LỢI ÍCH TỪ VIỆC XÉT NGHIỆM HIV

Người bệnh cũng như xã hội sẽ được hưởng lợi gì từ việc xét nghiệm HIV? Theo bạn thì câu trả lời sẽ là gì? Hãy để bài viết này giúp chúng ta làm điều đó các bạn nhé.

loi ich tu viec xet nghiem hiv 1

Người bệnh cũng như xã hội sẽ được hưởng lợi gì từ việc xét nghiệm HIV?

HIV là một căn bệnh thế kỷ và chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh chỉ có một giải pháp duy nhất đó là sống chung với thuốc. Để phát hiện ra bệnh, chúng ta chỉ có một cách duy nhất đó là xét nghiệm HIV. Vậy xét nghiệm để làm gì? Quy trình được thực hiện như thế nào?… Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho những băn khoăn mà bạn đang gặp phải.

HIV là gì?

HIV là một căn bệnh do một loại virus nguy hiểm tấn công vào hệ thống miễn dịch của con người và làm chúng bị suy yếu. Tên đầy đủ của virus này là Human Immunodeficiency Virus.

loi ich tu viec xet nghiem hiv 2

HIV là gì?

Sự lây truyền của loại virus này cũng rất đa dạng, chúng có thể lây truyền qua đường máu, lây từ mẹ sang con và lây khi có quan hệ tình dục. Khi bị virus này tấn công, người bệnh sẽ có những biểu hiện lâm sàng khá rõ rệt đó là: Tiêu chảy, sốt và sụt cân. Ngoài ra còn xuất hiện một số các triệu chứng khác như: Nổi ban đỏ, nổi mụn rộp, ngứa toàn thân, nổi hạch và ho kéo dài…

HIV nguy hiểm như vậy và chúng cũng chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của y học việc xét nghiệm HIV sẽ có ý nghĩa rất lớn để duy trì tuổi thọ của người bệnh. Cụ thể là sử dụng các loại thuốc kháng virus phù hợp sẽ ức chế sự phát triển của virus và có thể kéo dài sự sống lên đến 15 đến 20 năm.

Vì sao cần phải xét nghiệm HIV?

Vì sao phải xét nghiệm HIV? Xét nghiệm có ích lợi gì đối với người bệnh?… Có lẽ người trong ngành sẽ không khó để đưa ra được đáp án cho bạn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể giúp bạn làm được điều đó. Cụ thể xét nghiệm sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích cụ thể như sau:

Là giải pháp duy nhất để chúng ta biết mình có bị bệnh hay không.

HIV – AIDS là cụm từ quá quen thuộc đối với xã hội hiện nay. Tuy nhiên, nói một cách chính xác thì chưa chắc tất cả mọi người đều hiểu hết về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

loi ich tu viec xet nghiem hiv 3

Xét nghiệm HIV là cách tốt nhất giúp chúng ta phát hiện ra bệnh

Virus HIV là một loại virus nguy hiểm, chúng sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của con người và nguy hiểm hơn nữa là chưa có thuốc chữa. Giải pháp duy nhất đó là phát hiện ra bệnh sớm và nhanh chóng sử dụng các loại thuốc đặc trị làm hạn chế sự phát triển của virus.

Hiện nay, loại bệnh này chỉ được chẩn đoán chính xác khi chúng ta xét nghiệm máu. Đa phần các dấu hiệu của bệnh chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối. Bởi vì khi bệnh ở giai đoạn đầu sẽ không có dấu hiệu rõ ràng. Đây là lý do khiến người bệnh chủ quan và gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, xét nghiệm HIV càng sớm người bệnh sẽ càng an toàn và có thể kéo dài được tuổi thọ.

Xét nghiệm HIV sớm sẽ làm cho liệu trình điều trị của bệnh nhân trở lên hiệu quả hơn.

HIV không thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị thì người bệnh vẫn kéo dài được tuổi thọ lên tới 15-20 năm. Chính vì vậy, chúng ta cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Cụ thể khi bạn có những hành vi, việc làm không an toàn và nghi ngờ mình có thể bị nhiễm HIV thì tốt nhất chúng ta nên làm xét nghiệm. Xét nghiệm sẽ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh, hơn thế nữa còn xác định chính xác tình trạng của bệnh. Đây là cơ sở để chúng ta có những tư vấn phù hợp đối với bản thân.

Xét nghiệm HIV để tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Chỉ vì sự bất cẩn và chủ quan của chính bạn rất có thể khiến người thân, bạn bè…của mình bị lây nhiễm HIV. Đây là điều không ai có thể lường trước được. Đa phần sự chủ quan và sự thiếu hiểu biết của con người về HIV mới dẫn đến sự gia tăng về số lượng. Chủ yếu đến từ việc họ không biết mình mang mầm bệnh.

loi ich tu viec xet nghiem hiv 4

Xét nghiệm HIV để tránh bệnh lây lan ra cộng đồng

Chính vì vậy, chúng ta nên xét nghiệm HIV khi có những dấu hiệu bất thường và cả những việc làm sai trái các bạn nhé. Việc làm của bạn sẽ giúp cho xã hội tránh được một đại dịch.

Xét nghiệm sẽ giảm được gánh nặng tài chính cho bản thân, gia đình và xã hội.

Xét nghiệm sớm sẽ giúp bệnh nhân xác định đúng bệnh. Điều này sẽ tránh được việc chữa bệnh không đúng thầy, đúng bệnh và làm ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của gia đình.

Nếu phát hiện sớm, người bệnh sẽ tiếp nhận điều trị và vẫn có thể lao động và đem lại thu nhập cho gia đình. Xét nghiệm sớm cũng giúp cho nguy cơ lây lan bệnh được hạn chế. Điều này sẽ làm giảm áp lực về tài chính cho ngân sách nhà nước.

Như vậy có thể thấy rằng, xét nghiệm HIV là việc cần và nên làm đúng không các bạn? Không những cho bản thân người bệnh mà còn đem đến nhiều lợi ích cho xã hội.

Những đối tượng nào nên làm xét nghiệm HIV?

Hiện nay, có rất nhiều người làm những công việc nguy hiểm và những đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm HIV. Đây là những đối tượng nên làm xét nghiệm. Cụ thể là:

 • Người sử dụng chất ma túy: Cụ thể như việc dùng chung bơm và kim tiêm rất dễ dẫn đến việc mắc phải căn bệnh này.

loi ich tu viec xet nghiem hiv 5

Bạn có phải là một trong những đối tượng cần xét nghiệm HIV không?

 • Những người có mối quan hệ tình dục không an toàn trong xã hội. Quan hệ ngoài vợ, ngoài chồng, những người làm nghề mua bán dâm…
 • Những người bị mắc các căn bệnh có liên quan đến bộ phận sinh dục như: Bệnh giang mai, bệnh lậu, chlamydia,…
 • Những người có thói quen dùng chung đồ dùng cá nhân như: Bàn chải đánh răng, dao cạo râu…
 • Những người đang làm trong những ngành nghề nguy hiểm như: Bác sĩ, công an, bộ đội… Nếu có dấu hiệu bị phơi nhiễm, không nên chủ quan mà phải theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời.

Để xây dựng một xã hội nói không với HIV là điều không dễ. Tuy nhiên, có sự chung tay của cộng đồng tôi nghĩ điều này sẽ không khó đúng không các bạn?

Quy trình xét nghiệm HIV được thực hiện như thế nào?

Quy trình xét nghiệm HIV không quá phức tạp tuy nhiên các bước phải được thực hiện tại các cơ sở y tế có chất lượng tốt. Cụ thể mỗi một cá nhân phải thực hiện đủ 5 bước như sau:

 • Bước 1: Đăng ký xét nghiệm tại cơ sở. Người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn một cách đầy đủ nhất về những thủ tục cần phải làm trong quá trình xét nghiệm.
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ và nắm rõ các yêu cầu của người bệnh, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm. Thường các mẫu được lấy xét nghiệm ở đây sẽ là dịch vết thương hoặc máu. Tuy nhiên, mẫu thường được lấy ở đây là máu.

loi ich tu viec xet nghiem hiv 6

Quy trình xét nghiệm HIV

 • Bước 3: Khâu xử lý và kiểm tra mẫu. Đây là khâu thuộc thẩm quyền của các nhân viên y tế có chuyên môn trong lĩnh vực này trực tiếp xử lý.
 • Bước 4: Mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm. Nhân viên ở đây sẽ tiến hành phân tích và xác định thành phần của mẫu. Điều quan trọng là xác định xem có hay không có virus HIV. Kết quả sẽ được tổng hợp và ghi lại trên phiếu.
 • Phiếu kết quả này sẽ được chuyển trực tiếp tới tay bệnh nhân. Ở đây người bệnh có thể lắng nghe tư vấn của bác sĩ để tìm được hướng đi đúng nhất cho mình trong thời gian tới.

Như vậy, có thể thấy rằng một quy trình xét nghiệm HIV không quá cầu kỳ và chắc chắn chúng sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Vậy để đảm bảo mình có một sức khỏe tốt thì việc xét nghiệm rất cần thiết đúng không nào? Bên cạnh đó đối với những đối tượng bị phơi nhiễm HIV thì giai đoạn tiếp nhận điều trị ban đầu là rất quan trọng.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín? Hết bao nhiêu tiền

Nên làm xét nghiệm HIV trong khoảng thời gian nào là tốt nhất.

Virus HIV là một loại virus nguy hiểm bởi sức tàn phá của chúng đối với bệnh nhân là rất cao. Chúng giống như một “chiến binh thầm lặng” hủy hoại sức khỏe người bệnh trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Thường thì virus HIV sẽ được nhân lên một cách nhanh chóng ngay ở tuần đầu tiên bị nhiễm bệnh. Chúng sẽ di chuyển tới tất cả các vị trí trên cơ thể. Tuy nhiên, theo rất nhiều các nghiên cứu thì virus HIV còn xâm nhập vào não tủy trước, sau đó mới có ở trong máu.

loi ich tu viec xet nghiem hiv 7

Nên làm xét nghiệm HIV ở thời điểm nào?

Trong khoảng thời gian tiếp theo từ 3 đến 6 tuần, bệnh nhân cũng không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ xảy ra những dấu hiệu sớm và cụ thể sẽ có các triệu chứng như: Nổi hạch, nổi ban đỏ và sốt. Chúng sẽ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn.

Theo như sự phân tích trên thì thời điểm xét nghiệm HIV tốt nhất là sau 4 đến 6 tuần bị phơi nhiễm. Tuy nhiên, theo những khuyến cáo của bộ y tế thì kết quả chính xác nhất sẽ là sau 2 đến 3 tháng.

Xét nghiệm HIV bằng những phương pháp nào?

Hiện nay, với người bị nhiễm HIV sẽ phải tiến hành 3 loại xét nghiệm. Loại xét nghiệm đầu tiên cần làm đó là xét nghiệm sàng lọc HIV, sau đó là tiến hành xét nghiệm chẩn đoán HIV và cuối cùng là xét nghiệm điều trị. Mỗi một loại xét nghiệm với những loại kỹ thuật khác nhau. Cụ thể là:

Xét nghiệm sàng lọc HIV

Loại xét nghiệm sàng lọc được tiến hành xét nghiệm HIV theo kỹ thuật miễn dịch đánh dấu hoặc là kỹ thuật xét nghiệm nhanh. Loại xét nghiệm này chỉ cần xác định virus HIV có hoặc không có trong mẫu bệnh phẩm nên không tốn quá nhiều thời gian.

loi ich tu viec xet nghiem hiv 8

Người bệnh nhiễm HIV phải làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết

Xét nghiệm chẩn đoán HIV.

Trường hợp xét nghiệm chẩn đoán HIV thì phức tạp hơn một chút. Phương pháp này cũng có thể chọn 1 trong 2 cách đó là: Xét nghiệm sinh học phân tử hoặc là xét nghiệm huyết thanh.

 • Xét nghiệm huyết thanh chỉ áp dụng đối với cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên chỉ sử dụng đối với trẻ trên 18 tháng tuổi. Ưu điểm của phương pháp này là xác định được kháng nguyên hoặc kháng thể HIV có trong máu.
 •  Còn đối với phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử chỉ sử dụng đối với trẻ nhỏ và cả trẻ dưới 18 tháng tuổi. Ưu điểm của chúng đó là phát hiện xem trong virus HIV loại ADN/ARN có trong máu.

Xét nghiệm để theo dõi điều trị

Loại xét nghiệm này rất cần thiết đối với bệnh nhân. Bởi chúng ta sẽ chẩn đoán được tác dụng của thuốc đối với bệnh nhân. Từ đó có thể đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất. Hơn thể nữa, mỗi một bệnh nhân có thể trạng và tình trạng bệnh là không giống nhau.

Xem thêm: Xét nghiệm khẳng định HIV là gì ? Cập nhật địa chỉ, chi phí xét nghiệm

Hy vọng, với những nội dung mà bài viết đã chia sẻ độc giả đã nắm vững được tầm quan trọng của xét nghiệm HIV. Lợi ích mà chúng đem đến cho người bệnh và xã hội là rất lớn đúng không các bạn?

Các bài viết liên quan: 

Phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến ? Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không?

Xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác ? Trung tâm xét nghiệm hiv nào tốt nhất 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *