Xét nghiệm khẳng định HIV là gì? Cập nhật địa chỉ, chi phí xét nghiệm

Tình trạng nhiễm HIV của một người bệnh cần khẳng định qua một số xét nghiệm. Trong đó, có xét nghiệm khẳng định HIV. Vậy chính xác loại xét nghiệm này là gì? Nên thực hiện xét nghiệm ở đâu và chi phí là bao nhiêu? Cùng khám phá bài chia sẻ của GALANT thôi nào!

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV là một dạng xét nghiệm bổ sung. Nhằm khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính HIV thực hiện trước đó có chính xác hay không. Mẫu bệnh phẩm sử dụng trong xét nghiệm phải đảm bảo tính đặc hiệu cao.

Ảnh 1: Xét nghiệm khẳng định HIV là một dạng xét nghiệm bổ sung
Ảnh 1: Xét nghiệm khẳng định HIV là một dạng xét nghiệm bổ sung

Hiện nay, chỉ có những cơ sở y tế hoạt động dưới sự cấp phép của Bộ Y tế mới được quyền cung cấp dịch vụ xét nghiệm khẳng định HIV. Nếu thực hiện xét nghiệm kháng thể HIV trước đó, mọi người cần kiểm định lại kết quả bằng cách làm thêm xét nghiệm khẳng định HIV.

Đối tượng chủ yếu được chỉ định làm xét nghiệm khẳng định HIV thường nằm trong nhóm nguy cơ cao. Chẳng hạn như:

 • Người thường xuyên tiêm chích ma túy, sử dụng chung bơm kim tiêm
 • Người hành nghề mại dâm
 • Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm HIV
 • Người có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV
 • Người chuyển giới nữ
 • Người mắc bệnh lý lao phổi
 • Người đang nhiễm virus viêm gan C
 • Anh chị em của trẻ nhiễm HIV

Tính chính xác của xét nghiệm khẳng định HIV

Không dễ để xác định một người nào bị nhiễm HIV từ khi nào. Bởi virus HIV thường phát triển theo hướng mạn tính. Giai đoạn 1 hay giai đoạn cửa sổ khi virus HIV mới xâm nhập, cơ thể gần như không có bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt. Khi đó dù có làm xét nghiệm chưa chắc đã phát hiện virus HIV có đang tồn tại trong cơ thể hay không.

Ảnh 2: Xét nghiệm khẳng định HIV có tính chính xác cao sau 3 tháng phơi nhiễm
Ảnh 2: Xét nghiệm khẳng định HIV có tính chính xác cao sau 3 tháng phơi nhiễm

HIV sau khi xâm nhập thành công vào cơ thể, chúng âm thầm sinh sôi. Người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh trong cả chục năm mà không thể biết mình đang nhiễm HIV nếu không làm xét nghiệm.

Quá trình phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh diễn ra theo từng giai đoạn cụ thể.

 • Giai đoạn tuần đầu tiên: Virus bắt đầu sinh sôi, lan tràn ra khắp cơ thể. Thậm chí, chúng còn xâm nhập lên cả tủy não người bệnh.
 • Giai đoạn từ 3 đến 6 tuần tiếp theo: Người bị phơi nhiễm hầu như không xuất hiện bất kỳ điều đáng ngờ. Như vậy vẫn có một vài trường hợp người bị nhiễm virus bị ho, sốt, phát ban,.. Nhưng không lâu sau đó các biểu hiện này hầu như biến mất.
 • Giai đoạn từ 4 đến 6 tuần sau phơi nhiễm: Đây là thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm HIV. Thời gian thích hợp để làm xét nghiệm nào sau 3 tháng kể từ khi phơi nhiễm.

Tuy nhiên theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nên làm xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Hai loại xét nghiệm khẳng định HIV cơ bản

Xét nghiệm khẳng định phơi nhiễm khẳng định phơi nhiễm HIV hiện nay chia thành hai loại cơ bản.

Ảnh 3: Xét nghiệm huyết thanh học áp dụng với người từ 18 tuổi trở lên
Ảnh 3: Xét nghiệm huyết thanh học áp dụng với người từ 18 tuổi trở lên

Xét nghiệm huyết thanh học

Phương pháp này áp dụng chủ yếu cho người từ 18 tuổi trở lên. Nhằm truy lùng sự có mặt của kháng thể hoặc kháng nguyên HIV có tồn tại trong máu làm xét nghiệm.

Bên cạnh HIV, xét nghiệm huyết thanh hợp còn chỉ định cho đối tượng nghi ngờ mắc loại bệnh truyền nhiễm khác.

Xét nghiệm sinh học phân tử

Xét nghiệm sinh học phân tử được chỉ định với trẻ em nằm trong nhóm nguy cơ phơi nhiễm HIV (trẻ dưới 18 tuổi). Theo đó, trẻ có kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính HIV cần kiểm tra lại bằng xét nghiệm khẳng định HIV.

Ngoài ra một số trường hợp khó khăn trong khâu chuẩn đoán huyết thanh cũng có thể để áp dụng phương pháp này. Xét nghiệm sinh học phân tử cho phép phát hiện ADN hoặc ARN có đang tồn tại trong máu hay dịch tiết của người bệnh không.

Đọc kết quả trong phiếu xét nghiệm HIV

Ảnh 4: Sau khi có kết quả xét nghiệm, khách hàng sẽ được thông báo cụ thể
Ảnh 4: Sau khi có kết quả xét nghiệm, khách hàng sẽ được thông báo cụ thể

Sau khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế bắt đầu đem chúng đi làm xét nghiệm theo đúng quy trình. Kết quả sẽ được thông báo chi tiết đến người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân.

 • Kết quả dương tính: Khẳng định kết quả kháng nguyên dương tính HIV trước đó là chính xác. Người nhà hoặc người bệnh cần chú ý xem kết quả và nhận tư vấn điều trị. Sau đó người bệnh có thể được chuyển đến cơ sở y tế để bắt đầu quá trình điều trị với phác đồ phù hợp với tình trạng bệnh lý.
 • Kết quả âm tính: Khẳng định người được nào xét nghiệm không nhiễm HIV. Trường hợp nghi ngờ vẫn còn nằm trong giai đoạn cửa sổ, cơ sở y tế sẽ hẹn khách hàng 6 tháng sau tiếp tục đến làm lại xét nghiệm. Còn với người nằm trong nhóm nguy cơ cao, 6 tháng sau người đó phải quay lại tiếp tục làm xét nghiệm.
 • Kết quả không xác định: Quá trình xét nghiệm chứa thể khẳng định virus HIV xâm nhập vào cơ thể hay chưa. Khách hàng sau đó được trả kết quả và hẹn sau 14 ngày tiếp tục làm lại xét nghiệm.

Lưu ý thời gian trả kết quả thường là sau một tiếng rưỡi kể từ khi làm xét nghiệm. Mọi người nên kiên nhẫn chờ đợi nhận kết quả.

Quy trình đăng ký và làm xét nghiệm khẳng định HIV

Phần lớn cơ sở đủ điều kiện nào trắc nghiệm khẳng định phơi nhiễm HIV điều thực hiện theo quy trình dưới đây.

Bước 1: Khách hàng đăng ký làm thí nghiệm tại khu vực bàn đón tiếp và nhận phiếu tư vấn.

Bước 2: Bác sĩ bắt đầu tư vấn cho khách hàng trước khi lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm.

Bước 3: Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm theo từng phương pháp trách nhiệm cụ thể.

Bước 4: Nhân viên y tế có thể kiểm tra mẫu bệnh phẩm xem đạt tiêu chuẩn hay chưa. Chưa đạt tiêu chuẩn, khách hàng phải lấy lại mẫu bệnh phẩm.

Bước 5: Bắt đầu làm xét nghiệm theo đúng quy trình.

Bước 6: Kết quả xét nghiệm được điền vào phiếu và kiểm tra lại.

Bước 7: Thông báo kết quả cho khách hàng và tư vấn điều trị hoặc hẹn xét nghiệm lại (nếu cần thiết).

Xét nghiệm HIV giá bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm HIV kháng nguyên dao động từ 50.000đ đến 100.000đ. Tuy nhiên với xét nghiệm khẳng định HIV, chi phí chắc chắn sẽ cao hơn.

Cụ thể, nếu làm xét nghiệm trực tiếp lần 1, khách hàng tuần chi trả từ 500.000đ đến 1.000.000đ. Với kỹ thuật xét nghiệm PCR, thậm chí chi phí còn lên tới hơn 2.000.000đ.

Nói chung, bảng giá xét nghiệm HIV còn tùy thuộc vào từng cơ sở y tế. Trước khi đăng ký làm xét nghiệm, khách hàng tham khảo giá và tìm hiểu loại hình xét nghiệm cần làm có nằm trong danh sách chi trả của BHYT không.

>>> Tham khảo thêm: Xét nghiệm HIV AB test nhanh là gì?

Nên làm xét nghiệm HIV ở đâu?

Xét nghiệm khẳng định HIV được tiến hành tại các cơ sở y tế đạt chuẩn chứng nhận của Bộ Y Tế. Bên cạnh hệ thống bệnh viện công lập, khách hàng có thể lựa chọn nào xét nghiệm tại bệnh viện phòng khám tư thuộc quản lý của Bộ Y Tế, đủ điều kiện cơ sở vật chất và nhân viên y tế.

Tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV

Phòng khám đa khoa GALANT chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV lấy kết quả nhanh, chính xác, giá cả công khai. Bên cạnh đó phòng khám còn nhận tư vấn điều trị, cung cấp thuốc dự phòng phơi nhiễm và thuốc điều trị HIV chính hãng.

Rất hy vọng chia sẻ trên đây đã cung cấp đến mọi người kiến thức cần biết về xét nghiệm khẳng định HIV. Nếu có nhu cầu làm xét nghiệm nhanh, mọi người chỉ cần tìm đến phòng khám GALANT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *