HIV là bệnh gì? Những điều bạn cần biết khi sống chung với HIV

Việc hiểu đúng HIV là bệnh gì? sẽ giúp người bệnh chung sống hòa bình với “căn bệnh thế kỷ” này. Hiện nay, những thành tựu và tiến bộ của nền y học thế giới đã giúp cho người nhiễm HIV có cuộc sống tốt hơn.

HIV là bệnh gì?

HIV là bệnh gì? là thắc mắc của nhiều người người đang nghi nhiễm với virus này. HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người và gây bệnh AIDS – hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Theo thời gian, virus HIV sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể từ đó làm mất khả năng chống lại các nhiễm trùng và một số bệnh lí ác tính khác. Giai đoạn này được gọi là bệnh AIDS. AIDS có thể đe dọa tính mạng, nhưng nó cũng là một căn bệnh có thể phòng ngừa được. HIV/AIDS được chẩn đoán bằng cách duy nhất là xét nghiệm máu.

Những điều cần biết để sống chung với HIV

Bệnh HIV khó lây nhiễm từ những người tiếp xúc thông thường

Chúng ta không thể bị lây truyền HIV từ việc ôm ai đó, sử dụng cùng một chiếc khăn hoặc dùng chung một ly. Rất hiếm khi nhiễm HIV từ truyền máu do trước khi thực hiện truyền máu thì máu đều được kiểm tra rất cẩn thận. Tuy nhiên, bạn có thể mắc bệnh do quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm hoặc xăm hình từ các thiết bị không được khử khuẩn.

hiv-la-benh-gi-1

Bệnh HIV khó lây nhiễm từ những người tiếp xúc thông thường

Tuổi thọ của những người bị nhiễm HIV

Hiện nay, các loại thuốc kháng virus HIV đã có sẵn nên rất nhiều người có thể sống hàng thập kỷ với HIV và có tuổi thọ bình thường hoặc gần như bình thường. Bạn có thể ngăn ngừa HIV tiến triển thành AIDS bằng cách đi khám bác sĩ thường xuyên, uống thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Triệu chứng của những người bị nhiễm HIV

Một số người không có dấu hiệu nhiễm HIV trong nhiều năm sau khi bị nhiễm. Tuy nhiên, nhiều người có thể có một số triệu chứng trong vòng 10 ngày đến vài tuần sau khi nhiễm bệnh. Những triệu chứng đầu tiên này tương tự như cúm hoặc tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (mononucleosis) và có thể bao gồm sốt, sưng hạch bạch huyết, đau họng, phát ban và đau cơ. Các triệu chứng này thường biến mất sau một vài tuần và bạn có thể không có triệu chứng này nữa trong vài năm. Cách duy nhất để chắc chắn bạn bị nhiễm HIV là đi xét nghiệm máu.

hiv-la-benh-gi-2

Triệu chứng của những người bị nhiễm HIV

Bệnh HIV có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không?

Hiện nay Y học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn HIV. Điều trị HIV hiện nay là có thể kiểm soát tải lượng vi rút và giúp duy trì hệ thống miễn dịch. Tất cả những người nhiễm HIV nên bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Bác sĩ sẽ cho người bệnh biết có thể sử dụng thuốc nào là tốt nhất.

Bạn có thể tránh các bệnh nhiễm trùng khác liên quan đến HIV hay không?

Những người nhiễm HIV có khả năng bị nhiễm trùng như viêm phổi, lao, nhiễm nấm candida, cytomegalovirus và nhiễm toxoplasmosis, nhưng việc dùng thuốc điều trị HIV có thể phòng tránh được việc nhiễm các căn bệnh này. Những người bị nhiễm HIV tiến triển (AIDS) có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng này bằng các loại thuốc cụ thể ngoài liệu pháp kháng virus. 

Bạn có thể có con kể cả khi bị nhiễm HIV?

Người mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền HIV cho con trong khi mang thai hoặc sinh nở, nhưng có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách nói chuyện với bác sĩ và nhận được sự chăm sóc, thuốc men phù hợp. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể dùng thuốc để điều trị nhiễm trùng và giúp bảo vệ em bé chống lại vi rút. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *