Xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không?

Với những người đã và đang có ý định thực hiện xét nghiệm HIV thì điều họ rất quan tâm là xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không? Trên thực tế vẫn có những trường hợp âm tính giả hay dương tính giả gây khó khăn trong công tác phát hiện và điều trị cho bệnh nhân HIV.

Hiểu như thế nào về âm tính giả, dương tính giả?

Dương tính giả là kết quả xét nghiệm dương tính với virus HIV trong khi người đó không bị nhiễm bệnh HIV. Âm tính giả là kết quả xét nghiệm âm tính với virus HIV trong khi người đó thực sự có bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến kết quả xét nghiệm HIV bị sai sót?

Để trả lời câu hỏi xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không? Câu trả lời là hoàn toàn có khả năng bị sai kết quả. Chúng ta đều biết mọi quy trình đều có những lỗ hổng. Ngay cả những xét nghiệm có độ chính xác cao nhất thì cũng chỉ cho ra kết quả đúng đến 99%.  Nguyên nhân dẫn đến sai lệch kết quả xét nghiệm là do:

Bác sĩ chưa làm tốt công tác khai thác bệnh sử của bệnh nhân

Công tác khám bệnh, khai thác tiền sử, tư vấn trước xét nghiệm xem người bị bệnh vào thời gian nào? người bị bệnh có tuân thủ những quy định trước khi lấy mẫu xét nghiệm hay chưa? Những yếu tố này đều rất quan trọng vì nếu không tuân thủ sẽ dẫn đến sai lệch kết quả điều trị.

xet-nghiem-hiv-co-bi-sai-ket-qua-khong-1

Dương tính giả là kết quả xét nghiệm dương tính với virus HIV trong khi người đó không bị nhiễm bệnh

Thời điểm lấy mẫu và cơ địa của người bệnh lúc lấy mẫu

Nếu như thực hiện xét nghiệm HIV ở giai đoạn cửa sổ sẽ cho kết quả âm tính giả là cơ thể người làm xét nghiệm đã nhiễm HIV nhưng cơ thể vẫn chưa kịp tạo ra kháng thể kháng HIV do đó xét nghiệm chưa thể tìm ra đáp án chính xác. 

Một số ít trường hợp cho kết quả dương tính giả có thể do  nhầm lẫn trong quá trình xét nghiệm hoặc do người bệnh khi xét nghiệm đang mắc các loại bệnh như xơ gan, suy gan, lao… hoặc người bệnh đang dùng một số loại thuốc có khả năng ảnh hưởng tới khả năng nhận diện kháng thể HIV khi xét nghiệm.

Tuân thủ nguyên tắc khi xét nghiệm HIV để hạn chế sai lệch trong kết quả

Để hạn chế tình trạng âm tính giả, dương tính giả khi thực hiện xét nghiệm HIV, các bác sĩ cần đảm bảo thực hiện đúng những nguyên tắc:

  • Tiến hành kiểm tra đối chiếu với  tiền sử, bệnh sử, triệu chứng lâm sàng của người bệnh xem có phù hợp không khi có kết quả xét nghiệm. Nếu không phù hợp sẽ có nhiều khả năng là kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả.
  • Những thiết bị xét nghiệm cũng cần được bảo dưỡng, bảo trì, hiệu chuẩn thường xuyên
  • Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm theo quy trình xét nghiệm chuẩn.
  • Người bệnh nên chọn khám bệnh ở những bệnh viện uy tín và có thể tìm hiểu trước về độ chính xác của xét nghiệm.
  • Ngoài ra, người bệnh chú ý tuân theo chỉ dẫn trước khi xét nghiệm, cố gắng cung cấp thông tin chi tiết và chính xác nhất cho bác sĩ, tuyệt đối không nên nói dối vì bất kỳ lý do nào. 

xet-nghiem-hiv-co-bi-sai-ket-qua-khong-2

Tuân thủ nguyên tắc khi xét nghiệm HIV để hạn chế sai lệch trong kết quả

Hy vọng với những thông tin mà Galant cung cấp cho khách hàng trong bài viết này sẽ giúp cho Quý khách hàng giải đáp được băn khoăn xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không? Để giảm thiểu tối đa những sai lệch khi thực hiện xét nghiệm, Quý khách hàng hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant để tiến hành xét nghiệm với kỹ thuật tốt, chuẩn xác nhất.

Các bài viết liên quan:

Những điều cần biết về kết quả xét nghiệm HIV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *