Những điều cần biết về kết quả xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV sẽ có kết quả chính xác tùy vào thời điểm xét nghiệm và và loại hình khác nhau. Chính vì thế mà trong quá trình thực hiện có thể tồn tại dương tính giả và âm tính giả. Cần phải trải qua một thời gian dài để thực hiện và chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV. Vậy cụ thể các thông tin có liên quan đến vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết.

Xét nghiệm chẩn đoán sớm HIV là vô cùng quan trọng
Xét nghiệm chẩn đoán sớm HIV là vô cùng quan trọng

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Chúng ta có thể tùy chọn các kiểu xét nghiệm HIV khác nhau tùy vào nhu cầu. Và xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả cũng sẽ không giống nhau. Đối với những ai thực hiện test nhanh thì chỉ sau 30 phút là sẽ nhận được kết quả.

Càng tiến hành các  xét nghiệm cao cấp, chuyên sâu thì thời gian sẽ kéo dài hơn. Bác sĩ sẽ hẹn người khám thời gian cụ thể để lấy kết quả. Tiêu chuẩn xác định kết quả HIV âm tính cần phải thỏa mãn một trong hai tình huống sau đây:

 • Xét nghiệm 2 lần liên tiếp đều âm tính, thời gian cách nhau ít nhất 3 tháng và không phát sinh hành vi nguy cơ nào.
 • Xét nghiệm âm tính 1 lần và trong vòng ít nhất 3 tháng không xuất hiện bất cứ hành vi nguy cơ nào.

HIV phát triển một cách “âm thầm” nên theo khuyến cáo chúng ta nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt mà chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

Mục đích, tác dụng của xét nghiệm HIV

Việc xét nghiệm HIV được thực hiện với mục đích chính là tìm ra kháng thể kháng virus HIV (nếu có). Kháng thể này cần có thời gian sản sinh trong khoảng từ 3 đến 6 tháng vì vậy tùy vào mỗi một giai đoạn chúng ta sẽ lại xét nghiệm với mục đích và tác dụng như sau. Cụ thể có 3 loại xét nghiệm đó là:

 • Loại 1: Xét nghiệm sàng lọc bằng huyết thanh học đối với các loại xét nghiệm như: HIV test nhanh, HIV Combi PT, HIV Combo Ag/Ab… Các xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện kháng thể kháng HIV-1 và HIV-2 xem chúng đã có trong huyết thanh và huyết tương hay chưa nhằm sàng lọc virus HIV trong cộng đồng.
 • Loại 2: Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bằng huyết thanh học (HIV khẳng định) hoặc tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử.
 • Loại 3: Xét nghiệm theo dõi (HIV đo tải lượng virus) giúp đo lượng virus HIV có trong cơ thể của người nghi nhiễm từ đó đánh giá và theo dõi quá trình điều trị HIV.
Kết quả xét nghiệm HIV giúp bạn có được liệu trình điều trị phù hợp
Kết quả xét nghiệm HIV giúp bạn có được liệu trình điều trị phù hợp

Khi nào cần đi xét nghiệm HIV?

Muốn có kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất, người bệnh cần thực hiện ít nhất là 2 lần gồm:

 • Lần 1: Sau 3 tháng từ khi phát hiện có hành vi nguy cơ lây nhiễm virus HIV.
 • Lần 2: Sau lần 1 khoảng 3 tháng.

Đối với một vài trường hợp đặc biệt ví dụ như trẻ sơ sinh bị di truyền do mẹ thì phải sau khi bé đủ 18 tháng tuổi – tức 1 năm rưỡi chúng ta mới có được kết quả chính xác.

Quá trình xét nghiệm máu HIV

Khi tiến hành xét nghiệm HIV, người ghi nhiễm sẽ được y tá hướng dẫn một cách cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên, để có được kết quả xét nghiệm HIV chính xác, bạn cũng cần tìm hiểu về về quy trình thực hiện để không bỡ ngỡ. Các bước bao gồm:

 • Người bệnh đăng ký xét nghiệm ở bàn lễ tân sau đó lấy phiếu tư vấn của bác sĩ.
 • Bác sĩ sẽ gọi bạn theo số khi đến lượt để tiến hành tư vấn trong phòng khám
 • Tiếp đó, các bệnh nhân sẽ được tiến hành các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh tùy theo cơ địa của từng người mà sẽ có những phương pháp lấy mẫu khác nhau. Mẫu xét nghiệm có thể là máu hoặc dịch tiết.
 • Các nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra lại mẫu máu nếu như cảm thấy cần thiết.
 • Mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển giao về cho phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích theo quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt.
 • Kết quả xét nghiệm của khách hàng sẽ được điền vào trong phiếu đầu ra đồng thời tiến hành rà soát lại một lần nữa.
 • Khách hàng nhận phiếu kết quả từ bệnh viện và có thể yêu cầu bác sĩ tư vấn cho mình liệu trình điều trị phù hợp với kết quả trong mẫu phiếu.

Thời gian quá trình xét nghiệm sẽ được thực hiện trong khoảng 90 phút nếu như xét nghiệm nhanh. Nếu tiến hành xét nghiệm khẳng định thì sẽ cần 1 ngày. Ngoài ra cũng sẽ có những phương pháp xét nghiệm HIV diễn ra trong vài ngày.

Các loại xét nghiệm HIV
Các loại xét nghiệm HIV

Một số kết quả xét nghiệm HIV thường gặp

Trong quá trình xét nghiệm HIV, chúng ta sẽ nhận được 3 loại kết quả khác nhau đó là:

 • Kết quả xét nghiệm HIV âm tính: Khi chúng ta nhận được phiếu kết quả âm tính thì có nghĩa là trong máu hoàn toàn không xuất hiện những kháng thể chống Virus HIV. Điều này có nghĩa là chúng ta không bị nhiễm HIV. Nhưng vẫn có 1 vài trường hợp là mới trong quá trình phơi nhiễm nên người xét nghiệm vẫn phải tuân thủ đầy đủ các mốc thời gian tái xét nghiệm đã được bác sĩ đưa ra.
 • Kết quả xét nghiệm HIV dương tính: Nhận được kết quả này thì có nghĩa là chúng ta đã bị nhiễm HIV. Chúng ta cần phải tiến hành làm xét nghiệm HIV khẳng định (hoặc sinh hoặc phân tử tùy đối tượng). Sau khi có kết quả thì bạn sẽ biết chính xác là mình có nhiễm HIV hay không.
 • Không xác định: Kết quả này ít xảy ra hơn so với 2 loại trên. Nếu như người bệnh nhận được kết quả này thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang nằm trong giai đoạn chưa thể phát hiện được tình trạng bệnh. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn để chúng ta có cách xác định được hiện trạng một cách chính xác nhất.

Lưu ý khi xét nghiệm máu

Xét nghiệm HIV có bị sai kết quả không? Câu trả lời chắc chắn là có. Chúng ta có thể nhận kết quả xét nghiệm HIV dương tính giả hoặc âm tính giả. Để có thể phát hiện sớm và chính xác căn bệnh này, hãy lưu ý một vài điều sau đây:

 • Thời điểm tốt nhất để đi xét nghiệm HIV ít nhất là 4 – 6 tuần tuần sau nhiễm (28 – 30 ngày). Ngay cả khi bạn lo lắng và tiến hành xét nghiệm máu HIV quá sớm thì cũng chưa thể phát hiện chính xác mình có nhiễm virus HIV gây bệnh hay không.
 • Nên tìm hiểu kỹ càng về HIV để tự phát hiện những dấu hiệu bất thường. Nếu ghi ngờ nhiễm virus thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm.
 • Không sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào khác trước khi xét nghiệm như vậy có thể khiến kết quả xét nghiệm HIV không chính xác. Bên cạnh đó cũng không dùng rượu bia hoặc các chất kích thích bất kỳ làm ảnh hưởng kết quả.

Banner 29

Phòng khám Đa khoa Galant uy tín và chất lượng

Xét nghiệm máu HIV vô cùng quan trọng đối với người nghi nhiễm bởi đây là căn bệnh nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm để có phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin cá nhân cũng là một điều rất được người bệnh quan tâm. Vậy nên, chọn địa chỉ uy tín là điều được nhiều người quan tâm.

Một trong những địa chỉ được nhiều khách hàng tại Sài Gòn lựa chọn hiện nay đó chính là phòng khám đa khoa Galant. Đây là một trong những phòng khám có thể đảm bảo được đầy đủ những yếu tố trên của khách hàng.

Với đội ngũ các y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này đã tạo dựng lòng tin cho người bệnh. Hệ thống thiết bị hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất phục vụ cho việc khám và chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó, phòng khám cũng triển khai nhiều chương trình bảo lãnh viện phí cho bệnh nhân. Lựa chọn ngay để test HIV nhanh và đảm bảo chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm HIV dành cho khách hàng đang quan tâm. Để tìm hiểu thêm về phòng khám, bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://dieutrihiv.com/.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *