Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Điều trị bằng thuốc ARV là cần thiết giúp bệnh nhân nhiễm HIV kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống. Việc uống thuốc đều đặn và tuân thủ liều lượng là nguyên tắc quan trọng để đạt hiệu quả tối ưu khi điều trị bằng ARV. Điều gì xảy ra nếu như bạn quên không uống thuốc hoặc uống thuốc trễ giờ? Uống thuốc ARV trễ giờ thì có sao không? Bài viết dưới đây hãy cùng Phòng khám Đa khoa Galant tìm hiểu câu trả lời.

Thuốc ARV có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu việc uống thuốc ARV  trễ có sao không? Thì bạn cần phải hiểu về công dụng của loại thuốc này. Thuốc ARV có tác dụng làm giảm tải lượng virus trong máu. Nếu như sử dụng thuốc ARV đều đặn mỗi ngày sẽ mang đến tác dụng:

  • Giúp kìm hãm sự nhân lên của virus HIV và kiểm soát lượng virus ở trong máu xuống mức thấp nhất
  • Giúp phục hồi chức năng miễn dịch của cơ thể
  • Kéo dài tuổi thọ cho người nhiễm HIV
  • Ngăn chặn sự tiến triển từ giai đoạn HIV sang giai đoạn AIDS

Nhìn chung, nếu như sử dụng thuốc ARV đều đặn hàng ngày sẽ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tử vong, cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng cường sức khỏe người nhiễm.  Mặc dù mang đến nhiều tác dung nhưng thuốc ARV vẫn không thể điều trị dứt điểm HIV.

Tham khảo thêm: DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP)

Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Nếu uống thuốc ARV trễ giờ thì có sao không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân đang điều trị HIV bằng ARV. Nếu sử dụng thuốc ARV không đều đặn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và tăng khả năng kháng thuốc. Vì thuốc ARV không có tác dụng chữa khỏi bệnh hoàn toàn cho người bệnh, vì vậy người nhiễm  HIV phải sử dụng ARV đều đặn trong dài hạn để kiểm soát lượng virus trong cơ thể. Bạn nên tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ về phác đồ điều trị. Một bí quyết  giúp bạn nhớ uống thuốc là hãy cài đặt báo thức trong điện thoại nhắc nhở mỗi ngày.

neu-uong-thuoc-arv-tre-gio-co-sao-khong-1

Uống thuốc ARV trễ giờ làm giảm tác dụng của thuốc

Vì một vài lý do nào đó nếu bạn quên uống thuốc ARV dưới 1 tiếng đồ hồ thì cần uống lại ngay sau khi nhớ. Nếu như bạn uống trễ quá 1 giờ thì bạn cần phải liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn về cách uống sau đó.  Các bác sĩ có thể thay đổi một vài điểm trong phác đồ điều trị để phù hợp với vấn đề của bạn. 

Điều gì xảy ra nếu như bạn thường xuyên sử dụng thuốc ARV trễ giờ?

  • Làm giảm hiệu quả của thuốc
  • Ảnh hưởng đến phác đồ điều trị
  • Khiến bệnh có chuyển biến xấu

Hiệu quả nếu sử dụng thuốc ARV đều đặn

Nếu như người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV đều đặn thì chỉ sau khoảng 3 tháng, tải lượng virus trong máu sẽ giảm rõ rệt. Sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện đáng kể, khả năng lây nhiễm cho người khác là rất thấp. 

Nếu sử dụng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm thì nồng độ HIV trong máu sẽ giảm đến mức không còn phát hiện được. Người bệnh sẽ có thể sống khỏe mạnh bình thường. Để mang đến hiệu quả điều trị ARV cao, điều quan trọng là bạn phải luôn giữ suy nghĩ tích cực, tự tin và hòa nhập với cộng đồng. Tâm lý cũng là lý do khiến bệnh tình tiến triển tốt hơn hoặc tệ hơn.

neu-uong-thuoc-arv-tre-gio-co-sao-khong-2

Nếu sử dụng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm thì nồng độ HIV trong máu sẽ giảm đến mức không còn phát hiện được

Tham khảo thêm: Dương tính HIV hiểu thế nào cho đúng?

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây của Galant, sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc uống thuốc ARV trễ giờ có sao không? Hãy lưu ý sử dụng thuốc ARV đúng cách để mang đến hiệu quả điều trị và phòng ngừa HIV tốt nhất. 

Các bài viết liên quan:

Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Uống thuốc ARV sai giờ có sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *