Dùng thuốc ARV sống được bao lâu?

Hầu hết những người nhiễm virus HIV sẽ có tuổi thọ lâu hơn, sức khỏe tốt hơn nếu như được điều trị bằng ARV. Bài viết dưới đây, hãy cùng các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant giải đáp thắc mắc dùng thuốc arv sống được bao lâu? Vấn đề được rất nhiều những bệnh nhân đang điều trị ARV quan tâm.

Dùng thuốc ARV sống được bao lâu?

Nếu như bệnh nhân nhiễm HIV dùng thuốc ARV sống được bao lâu? Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), những người bị nhiễm HIV, điều trị ARV sớm và tuân thủ tốt phác đồ điều trị thì có tuổi thọ không hề thua kém những người bình thường. Bằng chứng là một bệnh nhân nữ tại TP Hồ Chí Minh – người đầu tiên tại Việt Nam xác định nhiễm HIV vào cuối năm 1990. Đến năm 1997 chị bắt đầu sử dụng thuốc ARV. Sau khoảng 25 năm, sức khỏe của chị vẫn rất ổn định do chị dùng thuốc ARV đều đặn, với tinh thần lạc quan.

dung-thuoc-arv-song-duoc-bao-lau-1

Hầu hết những người nhiễm HIV sẽ có tuổi thọ lâu hơn, sức khỏe tốt hơn nếu như được điều trị bằng ARV

Bên cạnh đó, điều trị HIV bằng thuốc ARV kịp thời sẽ còn giúp kiềm hãm lượng HIV trong máu ở mức thấp hơn ngưỡng 200 bản sao/ml máu. Từ đó, không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình..

Lưu ý sử dụng thuốc ARV để sớm đạt tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện

Ngoài việc quan tâm đến việc dùng thuốc ARV sống được bao lâu? Thì bệnh nhân HIV đang điều trị bằng thuốc ARV cũng cần quan tâm đến những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng thuốc để sớm đạt tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. 

Để đạt được tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện thì tuân thủ điều trị ARV là điều kiện quyết định. Tuân thủ điều trị sử dụng đúng thuốc, đúng liều, đúng giờ, đúng đường và đúng cách.

Đúng thuốc có nghĩa là không uống nhầm thuốc, trong trường hợp phải uống nhiều loại thuốc. Đúng liều là uống đủ số lượng mà thầy thuốc đã chỉ định, đúng số viên một ngày. Đúng giờ là uống thuốc vào cùng một thời điểm nhất định trong ngày. Đúng đường là chỉ sử dụng đường uống, hiện nay ARV ở Việt Nam chỉ sử dụng qua đường uống. Đúng cách là tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ như uống thuốc trước ăn hoặc sau ăn.

Việc tuân thủ điều trị tốt sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc. Để kiềm hãm được virus không phát triển, do vậy cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Tuân thủ điều trị không tốt hoặc không tuân thủ điều trị dẫn đến bệnh nhân kháng thuốc, thất bại điều trị và tử vong.

dung-thuoc-arv-song-duoc-bao-lau-2

Việc tuân thủ điều trị tốt sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc

Việc duy trì tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ không làm lây truyền HIV sang bạn tình qua quan hệ tình dục nhưng không áp dụng đối với đường lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, nếu duy trì tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện cũng sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong khi mang thai, khi sinh con hoặc khi cho con bú bằng sữa mẹ.

Ngay cả khi một người đạt được tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện cũng không phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà v.v… Do vậy vẫn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục ngay cả khi đã đạt được tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện để dự phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tham khảo thêm: Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Nhìn chung việc sử dụng thuốc ARV sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng thuốc của mỗi người. Lưu ý sử dụng thuốc đúng cách, tuân thủ chỉ dẫn của Bác sĩ để mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất. cần tư vấn hãy liên hệ Galant ngay.

Các bài viết liên quan:

Nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *