ARV kéo dài tuổi thọ như thế nào?

Tin cực vui cho những người đang mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV là sử dụng thuốc ARV được chứng minh là giúp kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Vậy ARV kéo dài tuổi thọ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của loại thuốc này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thuốc ARV là gì? Có những nhóm thuốc nào?

Thuốc ARV chính là một loại thuốc được điều chế có tác dụng giảm sự sinh sôi của virus HIV trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội. 

Việc điều trị HIV bằng thuốc ARV làm giảm sự tiến triển của bệnh HIV sang giai đoạn AIDS – giai đoạn cuối của HIV, làm giảm khả năng lây lan và tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Thuốc sử dụng cho điều trị HIV

Thuốc ARV chính là một loại thuốc được điều chế có tác dụng giảm sự sinh sôi của virus HIV trong cơ thể

Những nhóm thuốc ARV hiện đang được sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Nhóm thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside và nucleotide
  • Nhóm thuốc ức chế men sao chép ngược không phải là nucleotide
  • Nhóm thuốc ức chế men protease
  • Nhóm thuốc ức chế hòa màng, xâm nhập
  • Nhóm thuốc ức chế men tích hợp

Hiện nay, tại Việt Nam ba nhóm thuốc đầu tiên là được sử dụng phổ biến. Hai nhóm thuốc còn lại ít được sử dụng hơn và rất đắt tiền, hiện chưa có tại Việt Nam.

ARV kéo dài tuổi thọ như thế nào?

Vậy ARV kéo dài tuổi thọ như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân đang điều trị HIV bằng ARV. Sử dụng thuốc ARV giúp ức chế sự nhân lên của số lượng virus HIV tron cơ thể. Khi số lượng virus HIV trong huyết tương càng giảm và duy trì ở mức độ giảm càng lâu thì càng tốt. Khi đó, virus không thể phát triển tính kháng thuốc, thuốc sẽ có hiệu quả trong thời gian lâu hơn. 

Một khi virus HIV được kiểm soát, bệnh nhân sẽ bắt đầu tự phục hồi hệ thống miễn dịch, không còn nguy cơ mắc bệnh do chức năng miễn dịch kém. Từ đó bệnh nhân cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.

Tham khảo thêm:: Thuốc ĐIỀU TRỊ HIV

Khi nào nên điều trị bằng thuốc ARV?

Quyết định về thời điểm bắt đầu điều trị bằng thuốc ARV là điều vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả của việc sử dụng loại thuốc này. Điều trị quá sớm có thể dẫn đến những độc tính không  cần thiết và kháng thuốc sớm, điều trị quá muộn thì làm gia tăng nguy cơ bệnh tật, tử vong, và dẫn đến thất bại trong điều trị. 

Nói về thời điểm điều trị bằng thuốc ARV, tổ chức Y Tế Thế giới WHO khuyến cáo tất cả người lớn và thanh thiếu niên bị nhiễm HIV bắt đầu điều trị bằng thuốc ARV khi lượng tế bào CD4 của họ bằng hoặc giảm xuống dưới 350 tế bào/mm3.

arv-keo-dai-tuoi-tho-nhu-the-nao-2

Bệnh nhân nhiễm HIV bắt đầu điều trị bằng ARV khi lượng tế bào CD4 của họ bằng hoặc giảm xuống dưới 350 tế bào/mm3

Tuân thủ những nguyên tắc khi điều điều trị bằng ARV

Nắm được cơ chế thuốc ARV kéo dài tuổi thọ như thế nào thì sẽ thấy được việc tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị ARV có tác dụng trong việc đảm bảo hiệu quả của thuốc. 

Điều trị bằng thuốc ARV là điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối. Không được bỏ thuốc, sử dụng sai phác đồ điều trị của các bác sĩ. 

Cần phải điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội trong thời gian hệ miễn dịch chưa kịp hồi phục

Người nhiễm HIV khi điều trị bằng thuốc ARV vẫn cần thiết phải áp dụng những biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV cho người khác.

Tham khảo thêm: Dùng thuốc ARV sống được bao lâu?

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã biết được thuốc ARV kéo dài tuổi thọ như thế nào? Để được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán HIV nhanh chóng, chính xác, bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Đa khoa Galant để được trợ giúp. 

Các bài viết liên quan:

Nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *