HIV/AIDS lây qua những đường nào?

Việc tìm hiểu về cơ chế lây lan của bệnh HIV/AIDS là vô cùng cần thiết để mỗi chúng ta tự bảo vệ bản thân và bảo vệ những người xung quanh.  Vậy HIV/AIDS sẽ lây qua những đường nào? Các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Bệnh HIV/AIDS lây qua đường quan hệ tình dục

Nếu bạn đang thắc mắc HIV/AIDS sẽ lây qua những đường nào? Có lây qua đường tình dục hay không thì câu trả lời sẽ là có. Nếu như người nam nhiễm HIV quan hệ với người nữ thì virus HIV có thể đi qua lớp niêm mạc âm đạo người phụ nữ, vào mạch máu nhỏ li ti dưới lớp niêm mạc, khiến người phụ nữ nhiễm HIV.

hiv-aids-lay-qua-nhung-duong-nao-1

Bệnh HIV/AIDS lây qua đường quan hệ tình dục

Nếu như người nữ nhiễm HIV quan hệ với người nam thì virus HIV có thể lây sang từ người nam qua niêm mạc ở lỗ dương vật hoặc qua lớp da phủ đầu dương vật. Lớp da này khá mỏng nên khi giao hợp sẽ rất dễ bị xước tạo điều kiện cho virus HIV xâm nhập. 

Nếu như giao hợp bằng đường miệng thì khả năng lây nhiễm HIV sẽ thấp hơn so với giao hợp thông thường. Tuy nhiên, nếu ở miễn có chỗ lở, xước, hay chảy máu răng thì HIV vẫn có thể lây truyền qua vết xước. 

Nhìn chung, quan hệ tình dục bằng đường dương vật – hậu môn là dễ làm lây lan virus HIV nhất.

HIV/AIDS lây nhiễm qua đường máu

HIV/AIDS cũng có thể lây nhiễm qua đường máu. Đây là một trong ba con đường lây nhiễm chính của HIV/AIDS. Khi truyền máu, máu có người nhiễm HIV sẽ đi thẳng vảo mạch máu của bạn. Hơn nữa lượng máy này lại rất lớn. Do đó bất kỳ ai bị truyền máu của người nhiễm HIV thì đều có khả năng bị lây nhiễm.

HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

Nếu như bà mẹ mang thai nhiễm HIV/AIDS thì sẽ có khoảng 30% em bé bị nhiễm HIV/AIDS theo mẹ. Virus HIV có thể lây lan từ mẹ sang em bé qua nhau thai khi em bé nằm trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh và qua sữa của mẹ khi cho em bé bú.  Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV/AIDS thì thường sẽ không sống được quá ba năm, bé sẽ chết hoặc bị bệnh nặng

hiv-aids-lay-qua-nhung-duong-nao-2

HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

Một số trường hợp, trẻ do mẹ nhiễm HIV sinh ra thường xét nghiệm dương tính, tức là trong cơ thể bé có kháng thể kháng HIV. Nhưng như thế không có nghĩa là trẻ đã bị nhiễm. Ở trong bụng mẹ và khi bú sữa mẹ, bé nhận được các chất kháng thể của mẹ để giúp bé chống bệnh tật. Có thể bé không bị nhiễm HIV, nhưng cơ thể bé còn lưu nhiều kháng thể mẹ truyền cho, trong đó có cả kháng thể HIV.  Để xác định bé có dương tính với virus HIV hay không thì bé chỉ có kết quả xét nghiệm chính xác vào khoảng 6 – 16 tháng sau khi sinh.

Sử dụng chung bơm kim tiêm

Ngoài 3 con đường lây nhiễm virus HIV/AIDS kể trên thì dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS. Dù không nhìn thấy thì kim tiêm vẫn có máu đọng đó. Do đó nếu có virus HIV thì chúng sẽ lây sang người lành một cách dễ dàng

Tham khảo thêm: ARV kéo dài tuổi thọ như thế nào?

Hy vọng với những thông tin mà Galant chia sẻ sẽ giúp cho bạn biết được HIV/AIDS lây qua những đường nào? Để chẩn đoán chính xác tình trạng lây nhiễm HIV, Bạn có thể đặt lịch xét nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Galant. Tận tâm – uy tín – bảo mật là yếu tố khiến nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn Galant cùng đồng hành.

Các bài viết liên quan:

HIV lây qua đường nào? HIV không lây qua đường nào?

HIV/AIDS  lây qua những đường nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *