Bệnh HIV chữa được không?

Không ít những bệnh nhân nhiễm HIV thường mang tâm lý lo lắng, sợ hãi và luôn đặt ra câu hỏi không biết bệnh HIV chữa được không? Nếu chưa chữa được thì nên dùng thuốc gì để điều trị. Bài viết sau đây, Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp giải đáp băn khoăn này.

Bệnh HIV có chữa được không?

Bệnh HIV chữa được không là câu hỏi mà bất kỳ người nhiễm HIV nào cũng muốn có được lời giải đáp. Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn HIV. Thế nhưng, với sự phát triển của y học, việc điều trị triệt để HIV sớm hay muộn thì cũng được tìm thấy trong tương lai. 

HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn không đồng nghĩa với việc không có thuốc điều trị. HIV có thuốc điều trị và đây là những loại thuốc nhằm mục đích kéo dài sự sống. Cùng với đó sử dụng thuốc điều trị HIV còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, giúp bệnh nhân nhiễm HIV sống khỏe mạnh hơn.

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới, đã và đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV và cho thấy kết quả tích cực. Những người được điều trị vẫn có thể chung sống “hòa bình”, mạnh khỏe, hạnh phúc với căn bệnh thế kỷ này đến cuối đời.

benh-hiv-chua-duoc-khong-1

Bệnh HIV/AIDS không thể chữa khỏi nhưng vẫn có thuốc điều trị

Tham khảo thêm: Thuốc ĐIỀU TRỊ HIV

Thuốc điều trị HIV là thuốc gì?

Vậy thuốc điều trị HIV là thuốc gì? Hiện nay, trên thế giới đang sử dụng nhóm thuốc kháng virus (ARV) để điều trị HIV. 

Khi điều trị HIV bằng thuốc kháng virus ARV người bệnh không những sống khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác. Cụ thể hơn giảm lây nhiễm từ mẹ sang con xuống dưới 2 %, giảm lây nhiễm qua đường tình lên đến 96 %.

Trong thời gian sử dụng thuốc ARV, lượng virus HIV sẽ được ức chế ngăn chặn sự phát triển. Lượng virus HIV trong máu sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể. Thậm chí sau khi sử dụng thuốc đúng cách người ta không còn tìm thấy virus HIV có trong máu. Bên cạnh ức chế và giảm nồng độ virus, thuốc còn giúp phục hồi khả năng miễn dịch của cơ thể người bệnh. Trong một khoảng thời gian sử dụng thuốc nhất định, người bệnh ít mắc bệnh và cảm thấy ăn ngon miệng hơn. 

Đặc biệt hơn là sử dụng thuốc ARV còn giúp làm chậm tiến triển từ HIV sang AIDS. Điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng thuốc ARV sẽ giúp cho bệnh nhân nhiễm HIV có thể kéo dài sự sống và ngăn sự lây nhiễm cho người khác  trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

benh-hiv-chua-duoc-khong-2

Điều trị kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân HIV bằng thuốc ARV 

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị ARV 

Để sử dụng thuốc ARV mang đến hiệu quả tốt nhất, đòi hỏi nghiêm ngặt về việc dùng thuốc đúng cách và đúng liều. Nếu  như bạn quên uống thuốc hoặc thường xuyên uống sai giờ thì sẽ khiến cho virus phát triển nhanh chóng làm cho việc điều trị về sau gặp khó khăn, gia tăng nguy cơ kháng thuốc. 

Điều trị bằng ARV ngay khi người bệnh có đủ tiêu chuẩn để ngăn chặn sự nhân lên của virus, giám phá hủy tế bào miễn dịch và giảm lượng virus HIV có trong máu.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc nếu có  bất cứ điều bất thường hãy liên hệ ngay bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Tránh sử dụng thuốc quá liều hoặc tự ý tăng liều vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tham khảo thêm: HIV/AIDS lây qua những đường nào?

Hy vọng với những thông tin mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc Bệnh HIV chữa được không? Bệnh HIV chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng bệnh nhân vẫn có thể sống khỏe mạnh như những người bình thường nếu như điều trị bằng thuốc ARV.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *