Tìm hiểu về HIV giai đoạn 2

Việc tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh HIV sẽ giúp cho mỗi người chúng ta có ý thức hơn trong việc tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Bài viết dưới đây, các Bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Galant sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến HIV giai đoạn 2 – giai đoạn không triệu chứng.

Các giai đoạn phát triển của bệnh HIV

Theo nghiên cứu, HIV phát triển qua những giai đoạn sau. Tùy thuộc vào cách thức điều trị bệnh của mỗi người mà các giai đoạn có thể tiến triển nhanh chậm. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh thế kỷ này sẽ giúp cho mỗi cá nhân chung sống “hòa bình” và hạnh phúc như người bình thường.

hiv-giai-doan-2-1

Các giai đoạn phát triển của bệnh HIV

Bệnh HIV sẽ phát triển qua những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn đầu (giai đoạn cấp tính): giai đoạn này người bệnh có thể gặp các triệu chứng giống như cảm cúm như sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38,5 độ C. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng một tháng. Một số người còn bị suy nhược, sưng hạch và đặc biệt ở cổ và bẹn sau khi nhiễm 2 – 4 tuần. Phản ứng của hệ miễn dịch cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi và buồn ngủ, đau cơ, khớp, buồn nôn hoặc tiêu chảy. 
  • Giai đoạn không có triệu chứng (bệnh HIV giai đoạn 2): Giai đoạn này bệnh nhân HIV không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào đáng kể, nhưng thực chất virus HIV vẫn nhân lên đáng kể.
  • Giai đoạn có triệu chứng nhẹ: ở giai đoạn này người bệnh có thể nhiễm các triệu chứng như sút cân nhẹ, loét miệng, phát ban sẩn ngứa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn cận AIDS.
  • Giai đoạn tiến triển nặng: giai đoạn này còn được gọi là AIDS. Đây là giai đoạn cuối cùng của người nhiễm HIV và cũng là kết thúc bi thảm khó tránh khỏi ở những người bệnh. Biểu hiện lâm sàng của AIDS là các rối loạn liên quan đến suy yếu hệ miễn dịch.  Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơ thể người bệnh chỉ còn “da bọc xương”, do sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng. Ở giai đoạn này, khả năng sống sót của bệnh nhân sẽ thấp dần đi.

Tham khảo thêm: Thuốc ĐIỀU TRỊ HI TAFFIC

Tìm hiểu về bệnh HIV giai đoạn 2

Bệnh HIV giai đoạn 2 hay còn gọi là giai đoạn không có triệu chứng. Ở giai đoạn này, người chung sống với HIV không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào. Lúc này, bạch cầu chỉ bị tiêu diệt một số lượng nhỏ virus không đáng kể. Nhưng thực chất, virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ bên trong cơ thể người bệnh.

hiv-giai-doan-2-2

Bệnh HIV giai đoạn 2 hay còn gọi là giai đoạn không có triệu chứng

Nhìn bề ngoài, không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh nếu chưa tiến hành xét nghiệm. Đối với những người không dùng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 năm hoặc dài hơn, nhưng tình trạng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Những người phát hiện và sử dụng thuốc đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến triển HIV giai đoạn 2. 

Khi bệnh HIV giai đoạn 2, virus vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào. Và kể cả khi virus HIV trong bệnh nhân đang bị kìm hãm bằng thuốc điều trị thì sự lây truyền vẫn xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

Tham khảo thêm: Bệnh HIV chữa được không?

Trên đây chính là thông tin về đặc điểm diễn biến bệnh HIV giai đoạn 2. Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Galant có áp dụng gói xét nghiệm HIV nhằm đem đến cơ hội phát hiện sớm căn bệnh thế kỷ này để có hướng điều trị kịp thời. 

Các bài viết liên quan:

Những dấu hiệu nhận biết nhanh HIV giai đoạn cửa sổ

Bệnh HIV có mấy giai đoạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *