Nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu?

Sử dụng thuốc ARV đều đặn là cách mà nhiều bệnh nhân nhiễm HIV áp dụng để chung sống “hòa bình”, hạnh phúc với căn bệnh thế kỷ này. Điều gì xảy ra nếu như chúng ta tự ý ngưng điều trị bằng ARV. Ngưng điều trị arv sống được bao lâu? Hãy cùng giải đáp băn khoăn này ở bài viết dưới đây của Galant. 

Thuốc ARV là gì?

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi ngưng điều trị ARV sống được bao lâu thì việc hiểu về loại thuốc này là cần thiết. 

Thuốc ARV là loại thuốc có thể cản trở sự phát triển của virus HIV trong máu, làm chậm quá trình chuyển biến từ HIV sang AIDS. Tuy nhiên, thuốc ARV không phải là thuốc chữa HIV và người nhiễm HIV đang điều trị bằng ARV vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho người khác. 

Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn điều trị và dự phòng HIV/AIDS cho người bị nhiễm HIV khi dùng thuốc arv mới Acriptaga
Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn điều trị và dự phòng HIV/AIDS cho người bị nhiễm HIV khi dùng thuốc arv mới Acriptaga

Thuốc ARV là loại thuốc có thể cản trở sự phát triển của virus HIV trong máu

Điều trị bằng thuốc ARV có thể sống được bao lâu?

Nếu như bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị bằng ARV sớm thì cơ hội kéo dài tuổi thọ là rất khả quan. Đã từng có rất nhiều ca bệnh nhờ được điều trị kịp thời bằng ARV có thể sống khỏe mạnh và bình thường từ 30 – 60 năm. Tất nhiên là tuổi thọ của những người điều trị bằng thuốc ARV còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo các chuyên gia, nếu được phát hiện sớm và điều trị HIV bằng thuốc ARV kịp thời thì một người nhiễm HIV  năm 20 tuổi vẫn có thể sống đến 70 – 80 tuổi như một người khỏe mạnh bình thường. Thậm chí họ vẫn có thể sinh con khỏe mạnh với điều kiện là tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình mang thai. 

Tham khảo thêm: Thuốc ACRIPTEGA DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP)

Nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu?

Vẫn biết thuốc ARV có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu như ngưng điều trị ARV sống được bao lâu? Những bệnh nhân không được điều trị HIV thì người bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn AIDS – giai đoạn cuối của căn bệnh này, nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Bởi sức tàn phá của loại virus này đối với hệ thống miễn dịch là rất cao. Thường thì người bệnh sẽ dễ mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân bị HIV.

ngưng điều trị arv sống được bao lâu

Những người ngưng điều trị ARV sẽ có tuổi thọ thấp hơn rất nhiều

So với những người được điều trị bằng ARV thì những người ngưng điều trị ARV sẽ có tuổi thọ thấp hơn rất nhiều. Ngoài rút ngắn tuổi thọ, việc ngưng sử dụng thuốc ARV còn mang đến tác hại to lớn với cộng đồng. Do cá nhân không tuân thủ sẽ sinh ra chủng HIV kháng thuốc, và BN có khả năng lây nhiễm cho nhiều người khác trong cộng đồng.

Cần lưu ý gì khi điều trị HIV bằng thuốc ARV? 

Không thể phủ nhận việc điều trị bằng thuốc ARV sẽ giúp ích đáng kể trong việc nâng cao chất lượng sống, tuổi thọ cho bệnh nhân nhiễm HIV. Để mang đến hiệu quả điều trị HIV bằng ARV tốt nhất, người bệnh phải tự đặt ra cho mình một giờ uống thuốc nhất định. Có thể đặt chuông báo thức hoặc điện thoại di động để nhắc nhở việc uống thuốc hoặc người hỗ trợ trong gia đình nhắc nhở giờ uống thuốc. Các thuốc uống 2 lần/ngày thì phải uống cách nhau 12 giờ. Các thuốc uống 3 lần/ngày thì phải uống cách nhau 8 giờ/lần.

Nếu không tuân thủ sẽ khiến cho việc điều trị thất bại. Trường hợp người bệnh khi phát hiện ra mình quên uống thuốc theo lịch thì phải uống ngay liều thuốc vừa quên. Tiếp theo tính thời gian uống liều kế tiếp theo lịch như thường lệ.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu bệnh AIDS giai đoạn cuối

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho bạn nắm được thông tin ngưng điều trị ARV sống được bao lâu? Lưu ý sử dụng thuốc ARV đều đặn, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị HIV. Cần tư vấn tới ngay PKĐK Galant để được phát hiện sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *