Uống thuốc ARV sai giờ có sao không?

Việc sử dụng thuốc ARV là một trong những phương pháp điều trị HIV có hiệu quả cao. Một trong những yêu cầu thiết cầu đảm bảo công dụng của thuốc chính là việc bạn uống thuốc theo đúng liều lượng và đúng thời điểm theo quy định. Đó cũng là lý do mà khi sử dụng ARV, một trong những thắc mắc phổ biến nhất của người dùng chính là: Uống thuốc ARV sai giờ có sao không? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu nhé!

Thuốc ARV là gì?

uong thuoc arv sai gio co sao khong 1

Thuốc ARV là một trong những loại thuốc điều trị HIV có hiệu quả cao nhất hiện nay. ARV là một loại thuốc được chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS. Thuốc ARV được khuyến khích sử dụng kết hợp để ngăn chặn hình thành kháng thuốc.

Xem thêm: Thuốc ARV có tác dụng gì?

Công dụng của thuốc ARV là gì?

uong thuoc arv sai gio co sao khong 2

Việc sử dụng thuốc ARV liên tục và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp phát huy tối đa những công dụng của thuốc:

– Ngăn chặn sự phát triển của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sử dụng thuốc sẽ giúp chữa khỏi hoàn toàn HIV đâu nhé! Trên thực tế, thuốc ARV không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV

– Phục hồi và cải thiện chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh nhiễm trùng cơ hội

– Cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho người bệnh

– Ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bệnh nhân nhiễm HIV. Theo một số nghiên cứu cho thấy, các bệnh nhân không tiếp nhận điều trị bằng thuốc ARV sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS hơn so với những người đã sử dụng thuốc

Uống thuốc ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị HIV có hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ được đảm bảo khi bạn tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Để duy trì hiệu quả thuốc cao, bạn cần phải uống thuốc đều đặn đúng giờ hàng ngày. Việc trễ giờ hoặc sai giờ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như hiệu quả của thuốc. Tùy vào mức độ sai lệch của thời gian mà mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau. Do đó, để tránh điều này xảy ra, bạn nên hạn chế việc trễ giờ hoặc sai giờ uống thuốc.

uong thuoc arv sai gio co sao khong 3

Trong trường hợp không may quên giờ uống thuốc ARV, bạn cần phải ngay lập tức bổ sung liều thuốc vừa quên ngay. Việc uống thuốc ARV sai giờ có thể làm ảnh hưởng đến phác đồ điều trị. Do đó, sau khi bổ sung thuốc, bạn cần liên hệ đến các bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên tránh trường hợp này xảy ra. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng nhắc nhở để cài đặt thời gian uống thuốc mỗi ngày.

Xem thêm: Điều trị thuốc ARV sống được bao lâu?

Việc uống thuốc ARV sai giờ hoàn toàn có thể xử lý nên bạn không cần quá hoảng loạn và lo lắng nhé! Bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn đến từ các y bác sĩ. Phòng khám đa khoa Galant với hệ thống cơ sở rộng khắp cùng đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách ngay khi cần thiết. Ngoài ra, để hỗ trợ trong quá trình thăm khám, Phòng khám đa khoa Galant cũng có khám bảo hiểm nữa đấy!

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *