Test nhanh HIV có chính xác?

Nếu như bạn không may mắn trở thành nạn nhân của virus HIV thì điều bạn quan tâm là nhanh chóng tiến hành các biện pháp xét nghiệm. Để chẩn đoán virus HIV nhanh nhất, việc sử dụng test nhanh HIV thường được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, test nhanh HIV có chính xác ? Trong bài viết này, hãy cùng các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant giải đáp băn khoăn.

Test nhanh HIV là gì?

Phương pháp test nhanh HIV được phát minh ra bởi các nhà khoa học Châu Âu. Hiện nay, đây là phương pháp phổ biến được sử dụng để sàng lọc bệnh nhân nhiễm HIV.

test nhanh hiv có chính xác

Phương pháp test nhanh HIV được phát minh ra bởi các nhà khoa học Châu Âu

Vậy test nhanh HIV là gì? Đây thực chất là phương pháp sử dụng mẫu máu hay nước bọt của người bệnh để thực hiện các xét nghiệm. Kỹ thuật test nhanh khá đơn giản nên bạn cũng có thể tự thực hiện tại nhà (nếu có kiến thức về lĩnh vực này) và cho ra kết quả nhanh chóng chỉ sau khoảng 20 phút. 

Sau khi có kết quả test nhanh, bạn vẫn cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khẳng định khác để xác định chắc chắn mình có bị nhiễm HIV hay không.

Thực hiện test nhanh HIV có chính xác không?

Thực hiện test nhanh HIV có thật sự chính xác không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào thời điểm bạn lựa chọn test nhanh, kỹ thuật thực hiện có đúng hay không…

Nếu như bạn thực hiện test nhanh HIV trong những ngày đầu tiên sau khi phơi nhiễm thì sẽ không thể phát hiện ra virus HIV bởi chúng cần một quá trình để phát triển. Sau vài tuần xâm nhập vào cơ thể, số lượng virus sẽ tăng lên nhanh chóng và có mặt ở khắp nơi. Lúc này, bạn có thể phát hiện chúng sớm nhất ở dịch não tủy.

Sau khoảng 2 – 3 tháng khi số lượng virus tăng lên nhanh chóng. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn thực hiện các xét nghiệm test nhanh HIV và các xét nghiệm sàng lọc khác. 

Thực hiện test nhanh HIV để có kết quả chính xác bạn cần thực hiện đúng kĩ thuật. Nếu như không biết về điều này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của những nhân viên y tế tại các phòng khám uy tín.

test nhanh hiv có chính xác

Thực hiện test nhanh HIV để có kết quả chính xác nên thực hiện sau 3 tháng kể từ khi tiếp xúc nguồn lây

Tham khảo thêm: ACRIPTEGA DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP)

Những ai cần thực hiện test nhanh HIV?

HIV là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và vì sự an toàn của những người xung quanh bạn cần thực hiện các biện pháp xét nghiệm HIV trong đó có test nhanh HIV sớm. Bất cứ ai đã từng tiếp xúc với nguồn lây hoặc nghi ngờ tiếp xúc với nguồn lây đều cần phải thực hiện test nhanh HIV:

  • Những người quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người
  • Sử dụng ma túy
  • Có người thân như: vợ, chồng, bố, mẹ của người nhiễm HIV
  • Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Mắc bệnh viêm gan C

Nếu như bạn đang băn khoăn về các bước thực hiện xét nghiệm test nhanh HIV, hãy để Phòng khám Đa khoa Galant cùng đồng hành hỗ trợ bạn. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, không chỉ giúp phát hiện nhanh chóng – chính xác virus HIV trong cơ thể mà còn đảm bảo bảo mật thông tin tuyệt đối cho khách hàng.

Tham khảo thêm: Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Nhìn chung, test nhanh HIV có chính xác hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu như bạn đang nghi ngờ và muốn được tư vấn, hỗ trợ xét nghiệm HIV, hãy liên hệ với Galant qua hotline 0943108138 để được hỗ trợ nhé.

Các bài viết liên quan: 

Test nhanh HIV có chính xác không?

Tìm hiểu về HIV AB test nhanh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *