Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Xét nghiệm máu có phát hiện virus HIV không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đang chuẩn bị thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán virus HIV. Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách chi tiết.

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Theo các bác sĩ tại Phòng khám Galant, xét nghiệm máu thông thường không thể phát hiện được sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể. Nếu bạn không yêu cầu bác sĩ xét nghiệm HIV thì sẽ không phát hiện ra HIV được.

xét nghiệm máu có phát hiện hiv không

Xét nghiệm máu thông thường không thể phát hiện được sự tồn tại của HIV trong cơ thể

Các xét nghiệm chính trong các danh mục xét nghiệm máu tổng quát thường chỉ bao gồm:

  • Xét nghiệm công thức máu: giúp định lượng thành phần của máu như tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu và một số tính chất của chúng như độ lớn, lượng hemoglobin… trong mẫu thử máu. 
  • Đường máu: giúp định lượng nồng độ đường trong máu sẽ giúp xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Để đảm bảo kết quả chính xác, việc lấy máu phải được tiến hành thực hiện sau 8 giờ nhịn đói trở lên.
  • Xét nghiệm mỡ máu: Giúp đo chỉ số hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu bao gồm lượng cholesterol toàn phần, HDL (cholesterol tốt), LDL (cholesterol xấu).
  • Chỉ số men gan: giúp xác định nồng độ men alanine amino transferase cùng với men aspartate amino transferase.

Tham khảo thêm: VIROPIL DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ ARV

Xét nghiệm phát hiện HIV bằng cách nào?

Như vậy, các xét nghiệm máu tổng quát không thể xác định được một người có bị virus HIV tấn công hay không. Nếu nghi ngờ mình bị HIV thì bạn nên tới bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm chính xác về HIV.

Các xét nghiệm giúp tìm ra virus HIV trong cơ thể đó chính là:

  • Xét nghiệm tìm kháng nguyên: xét nghiệm này giúp tìm kiếm virus HIV trong máu người bệnh. Đây là xét nghiệm khá tốn kém và thường không được sử dụng với mục đích sàng lọc cá nhân, trừ khi bạn có nguy cơ phơi nhiễm virus HIV cao hay xuất hiện các triệu chứng HIV sớm.
  • Xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus HIV: các xét nghiệm HIV nhanh hay các bộ xét nghiệm tại nhà là xét nghiệm kháng thể. Xét nghiệm này giúp tìm kiếm kháng thể virus HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể. Với xét nghiệm sàng lọc kháng thể, kết quả thường sẽ có nhanh hơn (trong khoảng 30 phút).
  • Xét nghiệm cả kháng nguyên và kháng thể: Xét nghiệm này với mục đích tìm cả kháng nguyên và kháng thể HIV trong cơ thể. Kháng thể sẽ được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với virus HIV còn kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể và kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khi bị nhiễm virus HIV, một kháng nguyên được gọi là p24 sẽ xuất hiện sau khi nhiễm khoảng 2–4 tuần.

xét nghiệm máu có phát hiện hiv không

Xét nghiệm phát hiện HIV bằng cách xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể

Lời khuyên của các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant là bạn nên đi làm xét nghiệm sớm nếu như nghi ngờ mình bị nhiễm HIV. Đừng để đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi ,bị ốm rồi mới đến cơ sở y tế. Vì khi đó, hệ miễn dịch đã bị suy giảm và cơ thể không còn đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh và bạn sẽ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng.

Tham khảo thêm: Test nhanh HIV có dương tính giả không?

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này đã giúp cho bạn biết được xét nghiệm máu có phát hiện HIV không? Để thực hiện các xét nghiệm phát hiện virus HIV an toàn, nhanh chóng, kín đáo, bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Đa khoa Galant để nhận được trợ giúp. 

Các bài viết liên quan: 

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến? Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *