Test nhanh HIV có dương tính giả không?

Xét nghiệm nhanh HIV là một trong những phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay. Vậy test nhanh HIV có kết quả dương tính giả không? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp xét nghiệm nhanh virus HIV qua bài viết dưới đây.

Xét nghiệm nhanh HIV là gì?

Trước khi tìm hiểu test nhanh HIV có kết quả dương tính giả không? Thì việc hiểu đặc điểm test nhanh HIV là cần thiết. Test nhanh HIV là một trong những phương pháp xét nghiệm đơn giản và cho ra kết quả nhanh chóng. Nếu như những xét nghiệm virus HIV khác cho ra kết quả trong vài ngày, thậm chí là 1 tuần thì phương pháp xét nghiệm này sẽ cho bạn kết quả chỉ mất khoảng 20-30 phút.

test nhanh hiv có dương tính giả không

Test nhanh HIV là một trong những phương pháp xét nghiệm đơn giản và cho ra kết quả nhanh chóng

Test nhanh HIV cũng được thực hiện bởi các bác sĩ hoặc bạn cũng có thể tự thực hiện nếu như nghi ngờ mình nhiễm. Hầu hết các phương pháp test nhanh là tìm ra kháng thể HIV có xuất hiện trong máu hoặc dịch tiết cơ thể hay không?

Thông thường, xét nghiệm nhanh HIV các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu ở ngón tay hoặc lấy nước bọt của người nghi nhiễm để mang đi kiểm tra.

Nếu như kết quả sau khi test nhanh dương tính thì bạn cần bình tĩnh, và đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để tiếp tục theo dõi và xác nhận kết quả chính xác cuối cùng là có bị nhiễm HIV hay không?

Tham khảo thêm: TRUSTIVA DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP)

Test nhanh HIV có dương tính giả không?

Khi thực hiện phương pháp xét nghiệm này nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng về kết quả xét nghiệm nhanh virus HIV có chính xác không? Test nhanh HIV có kết quả dương tính giả không?

Theo Bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant phương pháp xét nghiệm nhanh HIV thường cho ra kết quả khá chính xác, sai sót về kỹ thuật thường ít có xảy ra. Độ chính xác có thể đạt tới 90%, do đó nếu trong máu hoặc dịch tiết cơ thể có chứa kháng thể HIV thì khả năng bỏ sót là rất thấp. Vậy nên bạn có thể tin tưởng khoảng 90% vào kết quả xét nghiệm này.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là xét nghiệm nhanh phản ứng với tất cả những thành phần mang cấu trúc tương tự virus HIV. Vậy nên sẽ có một số trường hợp xảy ra dương tính giả có nghĩa là người xét nghiệm không bị nhiễm HIV nhưng vẫn ra kết quả dương tính.

test nhanh hiv có dương tính giả không

Xét nghiệm HIV cần được thực hiện tại những cơ sở uy tín

Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm HIV và cảm thấy và cảm thấy chưa an tâm về kết quả test nhanh virus HIV thì có thể thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu để cho ra các kết quả chính xác hơn như: phương pháp xét nghiệm HIV combo.

Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm cho ra kết quả có độ chính xác cao và có thể thực hiện sau từ 2 đến 6 tuần. Xét nghiệm combo có dương tính giả không? Nếu bạn xét nghiệm HIV combo sau 6 tuần phơi nhiễm thì trường hợp dương tính giả sẽ là rất ít.

Tham khảo thêm: Xét nghiệm combo sau 3 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm HIV cần được thực hiện tại những cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại để cho ra kết quả chính xác. Phòng  Khám Đa Khoa Galant là một trong những trung tâm chẩn đoán và xét nghiệm y khoa uy tín với nhiều phương pháp xét nghiệm công nghệ cao để bạn lựa chọn. Trường hợp bạn vẫn còn phân vân chưa biết test nhanh HIV có dương tính giả không? thì có thể liên hệ với Galant qua hotline 0943108138 để được hỗ trợ giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Test nhanh HIV có dương tính giả không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *