Xét nghiệm combo sau 3 tháng có chính xác không?

Nhiều ý kiến cho rằng, người nghi nhiễm HIV nên thực hiện xét nghiệm combo HIV sau 3 tháng để có được kết quả chính xác. Dưới góc nhìn của các chuyên gia y tế, bài viết dưới đây Galant sẽ chia sẻ thực hiện xét nghiệm combo sau 3 tháng có chính xác không?

Thực hiện xét nghiệm combo sau 3 tháng có chính xác không?

HIV là căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Cho đến thời điểm hiện tại, Y học thế giới vẫn chưa tìm ra loại thuốc giúp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Điều này có nghĩa là khi mắc HIV thì bệnh nhân phải xác định sống chung với nó cả đời. 

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị nhưng nếu người bệnh phát hiện ra bệnh sớm, điều trị kịp thời, duy trì lối sống lành mạnh, uống thuốc ARV đều đặn thì bệnh tình sẽ được kiểm soát, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. 

Sau khi bị phơi nhiễm với nguồn lây HIV, mọi người đều rất lo lắng muốn biết thực tế tình trạng bệnh. Họ muốn biết thực hiện xét nghiệm combo sau 3 tháng có chính xác không? Theo các Bác sĩ Galant thời điểm vàng để làm xét nghiệm phát hiện HIV là trong vòng 3 tháng đầu từ khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm. Do đó, bạn không cần phải băn khoăn về việc sau 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác hay không.

xét nghiệm combo sau 3 tháng

Thời điểm vàng để làm xét nghiệm phát hiện HIV là trong vòng 3 tháng đầu từ khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm.

Tham khảo thêm: TENOF EM – DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV(PREP)

Vì sao thực hiện xét nghiệm HIV sau 3 tháng cho kết quả chính xác?

Giai đoạn đầu, trước 3 tháng sau khi bị phơi nhiễm kết quả xét nghiệm HIV có thể bị âm tính giả bởi đây là giai đoạn cửa sổ trong xét nghiệm HIV. Do đó bạn cần đợi khoảng 3 tháng mới nên làm xét nghiệm. Bởi sau khi virus HIV  xâm nhập vào cơ thể thì có các cách thức để nhân lên như:

  • Trong tuần đầu tiên, virus sẽ nhân lên nhanh chóng trong cơ thể. Chúng ta có thể thấy virus HIV xuất hiện ở dịch não tủy trước khi phát hiện ở máu.
  • Sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tuần, thì nhiễm trùng giảm dần. Thống kê cho thấy 95% số người bị nhiễm HIV vẫn thấy cơ thể khỏe mạnh, không mệt mỏi.
  • Sau 2 tháng, bệnh nhân HIV mới bắt đầu có những triệu chứng giống như cảm cúm thông thường
  • Sau 3 tháng là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện xét nghiệm HIV bởi đây là giai đoạn các triệu chứng HIV đã biểu hiện rõ ràng. Hơn 95% người bệnh đã tìm ra bệnh ở thời điểm này. Lúc này nếu kết quả xét nghiệm ra âm tính thì chứng tỏ bạn không bị lây nhiễm; còn nếu dương tính thì chắc chắn bạn đã nhiễm HIV.

xét nghiệm combo sau 3 tháng

Giai đoạn đầu, trước 3 tháng sau khi bị phơi nhiễm kết quả xét nghiệm HIV có thể bị âm tính giả 

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng cho kết quả chính xác với đối tượng nào?

Những nhóm đối tượng cần quan tâm đặc biệt đến việc 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác không là:

  • Người có quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách với người tiêm chích ma túy, hoặc những người có quan hệ tình dục với nhiều đối tượng khác. 
  • Người tiêm chích ma túy dùng chung với các đối tượng nghiện khác

Tham khảo thêm: Xét nghiệm combo 12 tuần có chính xác?

Hy vọng, với những thông tin mà các Bác sĩ Galant chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc xét nghiệm combo sau 3 tháng có chính xác không?  Phòng khám Đa khoa Galant với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ y bác sĩ giỏi, tận tâm với công việc sẽ giúp bạn phát hiện HIV nhanh chóng, chính xác và đảm bảo bảo mật thông tin. 

Các bài viết liền quan:

Xét nghiệm combo sau 3 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *