Xét nghiệm combo 12 tuần có chính xác?

Xét nghiệm HIV là xét nghiệm giúp sớm phát hiện sự có mặt của virus HIV trong máu. Sau khi có hành vi nguy cơ, tâm lý mọi người thường mong muốn kiểm tra để biết kết quả. Thực hiện xét nghiệm combo 12 tuần có chính xác hay không? Các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Những ai nên tiến hành xét nghiệm HIV?

Theo các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant, tất cả những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm hay nghi ngờ mình bị lây nhiễm virus HIV đều cần thiết thực hiện xét nghiệm HIV.  Những người này là:

  • Người có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm, quan hệ đồng tính hay quan hệ không dùng bao cao su với người mà không nắm rõ tình trạng sức khỏe của họ.
  • Người sử dụng chung bơm kim tiêm trong những trường hợp như hút, chích, truyền mái, xăm trổ, bấm lỗ tai.
  • Người vô tình để vết thương hở của mình tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở có chứa máu của người bị nhiễm HIV hoặc nghi nhiễm HIV.
  • Trẻ nhỏ được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm HIV

Ở giai đoạn đầu, virus xâm nhập vào cơ thể và phát triển trong máu người với các biểu hiện khá khiêm tốn. Thậm chí có nhiều trường hợp còn không có triệu chứng. Nếu bạn đã có những hành vi nguy cơ thì tốt nhất nên thực hiện xét nghiệm HIV sớm để biết mình có bị nhiễm HIV hay không. Điều này là cần thiết giúp bạn can thiệp điều trị kịp thời, cải thiện bệnh, giúp bệnh nhân sống vui khỏe như những người bình thường khác.

Tất cả những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm hay nghi ngờ mình bị lây nhiễm virus HIV đều cần thiết thực hiện xét nghiệm HIV

Tất cả những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm hay nghi ngờ mình bị lây nhiễm virus HIV đều cần thiết thực hiện xét nghiệm HIV

Tham khảo thêm: PREP DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV

Thực hiện  xét nghiệm combo 12 tuần có chính xác?

Thực hiện nghiệm combo 12 tuần có chính xác hay không? Đây là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Theo các bác sĩ Galant, sau 12 tuần, bạn có thể thực hiện xét nghiệm combo giúp chẩn đoán virus HIV. Xét nghiệm vào thời điểm này sẽ cho kết quả tương đối chính xác. Các bác sĩ cũng cho biết, thời điểm vàng để đi xét nghiệm virus HIV là khoảng 3-4 tháng sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Vì vậy, bạn bắt buộc đi kiểm tra virus HIV 3 tháng (12 tuần) sau khi bạn nghi ngờ mình đã bị lây lan phải vir HIV.

Nếu như bạn đi xét nghiệm trước 3 tháng mà có kết quả xét nghiệm âm tính thì rất có khả năng đó là tình trạng âm tính giả. Bởi trong quãng thời gian đó, kháng thể vẫn chưa đủ để phản ứng với thuốc thử của bác sĩ chuyên khoa. Thành ra, bạn bắt buộc phải chờ cho cơ thể sản sinh ra đủ lượng kháng thể thì kiểm tra mới chuẩn xác được.

Thời điểm vàng để đi xét nghiệm HIV là khoảng 3-4 tháng sau khi tiếp xúc với mầm bệnh

Thời điểm vàng để đi xét nghiệm HIV là khoảng 3-4 tháng sau khi tiếp xúc với mầm bệnh

Mặc dù vậy, người nghi nhiễm HIV cũng cần phải lưu ý rằng, mỗi người bắt buộc phải thực hiện 2 lần xét nghiệm HIV âm tính thì mới được xem là kết quả an toàn. Sau khoảng 3 tháng chờ đợi đủ thời kỳ cửa sổ, bạn cần đi tiến hành xét nghiệm HIV lần một. Sau 3 tháng kế tiếp, bạn nhất thiết phải quay lại nơi bạn xét nghiệm để thực hiện kiểm tra lần bước 2.

Tham khảo thêm: Bộ xét nghiệm HIV tại nhà gồm những gì?

Địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín tại TP Hồ Chí Minh

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm combo 12 tuần có chính xác hay không? Ngoài việc quan tâm đến vấn đề thời điểm tiến hành xét nghiệm thì một điều quan trọng khác là bạn nên đến đúng địa chỉ uy tín chất lượng hiệu quả để tiến hành xét nghiệm HIV, hạn chế những sai sót không may. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về một địa chỉ để tiến hành kiểm tra chất lượng cao thì Phòng khám Đa khoa Galant sẽ là địa chỉ đáng cân nhắc. Đây là phòng khám đa khoa từ lâu đã được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng chọn lựa để khám bệnh và điều trị bệnh.

Các bài viết liền quan:

Xét nghiệm combo sau 3 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm combo 12 tuần có chính xác?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *