Góc giải đáp: Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không? Đây là một vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân đang quan tâm khi đi xét nghiệm tổng quát. Dựa trên những dịch vụ khám và xét nghiệm máu thông thường của các cơ sở y tế thì trong dịch vụ này không bao gồm xét nghiệm HIV. Vì vậy, khi đi khám tổng quát, bạn sẽ không biết được mình có bị nhiễm HIV hay không. Nếu muốn biết được tình trạng hiện tại thì bạn cần làm xét nghiệm riêng để có kết quả chính xác. 

Tìm hiểu: HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là tên gọi của một loại virus có khả năng gây nên các hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. 

HIV có nghĩa là gì?
HIV có nghĩa là gì?

AIDS (Acquired Immunodeficiency Syndrome) là giai đoạn cuối của căn bệnh lây truyền qua đường tình dụng ở người do HIV gây nên. HIV sẽ làm suy yếu dần hễ miễn dịch (tức hàng rào phòng thủ) của cơ thể và khiến cho các mầm bệnh có cơ hội tấn công vào bên trong. Từ đó, chúng sẽ gây ra rất nhiều triệu chứng nguy hiểm cho cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong. 

Các đường lây nhiễm HIV

Trước khi tìm hiểu về việc xét nghiệm máu có phát hiện HIV không thì chúng ta cần phải hiểu rõ được bệnh HIV lây qua những con đường nào. Cụ thể: 

  • Lây nhiễm qua đường máu: Virus HIV có nhiều ở trong máu, vì vậy, chúng có khả năng lây nhiễm thông qua đường truyền máu hoặc những chế phẩm của máu bị nhiễm HIV. 
  • Lây truyền qua đường tình dục sẽ xảy ra khi những dịch thể bị nhiễm HIV xâm nhập vào bên trong cơ thể của người không nhiễm HIV. 
  • Lây truyền từ mẹ sang con với các trường hợp như: Khi mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú,…
Những con đường có khả năng lây nhiễm cao
Những con đường có khả năng lây nhiễm cao

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Có khá nhiều người thắc mắc về vấn đề xét nghiệm máu HIV. Vậy xét nghiệm máu có phát hiện HIV không? Trong xét nghiệm máu tổng thể sẽ không có xét nghiệm HIV. Nếu bạn không có yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm này thì sẽ không thể nào phát hiện được. Trong xét nghiệm máu tổng quát thường sẽ có các danh mục chính sau:

  • Xét nghiệm công thức máu
  • Xét nghiệm mỡ máu
  • Xét nghiệm đường máu
  • Xác định các chỉ số men gan

Vì vậy, để biết được xét nghiệm máu có phát hiện HIV hay không thì bạn cần yêu cầu bác sĩ làm thêm xét nghiệm này nếu có nghi ngờ. 

Xét nghiệm HIV bằng phương pháp nào?

Xét nghiệm máu thông thường có phát hiện HIV không? Câu trả lời là không. Vậy, bằng cách nào để phát hiện được cơ thể mình có nhiễm bệnh? Bạn có thể xét nghiệm HIV thông qua những phương pháp sau:

Các phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến
Các phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến
  • Xét nghiệm kháng nguyên: Cho biết được lượng virus có ở trong máu của người bệnh. Phương pháp này còn được gọi bằng cái tên là xét nghiệm tải lượng virus HIV. Cách này khá tốn kém nên không được sử dụng trong quá trình sàng lọc bệnh. Thay vào đó, phương án này sẽ được ứng dụng cho các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao hoặc những tình trạng xuất hiện triệu chứng sớm. 
  • Xét nghiệm kháng thể (bao gồm các xét nghiệm nhanh hoặc những bộ kit xét nghiệm tại nhà): Giúp tìm kiếm các kháng thể của HIV có trong máu hoặc trong tiết dịch của cơ thể. Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm tiết dịch và kết quả sẽ có sau khoảng 30 phút. 
  • Xét nghiệm kết hợp kháng nguyên và kháng thể: Với mục đích tìm kiếm cả kháng nguyên lẫn kháng thể HIV có ở bên trong cơ thể. 

Tham khảo thêm: Phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến? Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không?

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HIV

Khi nhận kết quả xét nghiệm HIV, bạn phải hiểu được ý nghĩa của kết quả để biết được cơ thể của mình có an toàn hay không. 

Kết quả âm tính

Điều này không có nghĩa là cơ thể của bạn hoàn toàn không có khả năng nhiễm virus HIV. Tức là tại thời điểm xét nghiệm, cơ thể bạn không có sự xuất hiện của loại virus này, hoặc cũng có những trường hợp chưa phát hiện được và có khả năng là bạn đang trong thời kỳ “cửa sổ”.

Ý nghĩa các kết quả khi xét nghiệm HIV
Ý nghĩa các kết quả khi xét nghiệm HIV

Tại thời kỳ “cửa sổ”, khoảng thời gian này sẽ kéo dài từ 3 tháng cho đến 6 tháng. Đây cũng là thời gian mà cơ thể sản sinh ra các kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus. Vậy nên, nếu bạn xét nghiệm trong khoảng thời gian kể từ lúc virus xâm nhập cho đến khi cơ thể có thể sản sinh ra được lượng kháng thể cần thiết thì kết quả cho ra sẽ là “âm tính”.

Trong thời kỳ này, bạn vẫn có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác. Mặc dù kết quả bạn nhận được là âm tính. Vậy nên, nếu bạn nghĩ mình có khả năng bị lây nhiễm HIV cao thì nên làm xét nghiệm cụ thể để chắc chắn về tình trạng của mình. 

Kết quả dương tính

Khi bạn nhận kết quả xét nghiệm dương tính, điều này có nghĩa là cơ thể của bạn chắc chắn đã có sự hiện diện của virus HIV. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá hoang mang và lo lắng mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị. Lúc này, để bảo đảm an toàn cho người khác, bạn không nên quan hệ tình dục, sử dụng chung vật dụng có nhân với người khác. 

Phát hiện HIV sớm có lợi ích như thế nào?

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không? Việc xét nghiệm và phát hiện bệnh nhanh chóng sẽ giúp cơ thể bạn duy trì tình trạng sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ và các lợi ích khác cho gia đình – cộng đồng. Bạn nên đi làm xét nghiệm sớm nếu nghi ngờ mình bị nhiễm virus HIV. Không nên để đến lúc cơ thể cảm thấy mệt mỏi hoặc xuất hiện các triệu chứng của HIV mới tìm đến các cơ sở y tế. 

Bởi lẽ, lúc này hệ miễn dịch của cơ thể đã bị tấn công và trở nên yếu hơn. Điều này cũng có nghĩa là cơ thể bạn đã không còn đủ sức đề kháng để có thể chống lại được các tác nhân gây bệnh. Và như vậy, bạn sẽ rất dễ mắc phải những căn bệnh nhiễm trùng nặng hơn. 

Vậy nên, khi xét nghiệm phát hiện HIV ở giai đoạn sớm, bạn sẽ được các y bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời. Nếu tình trạng CD < 350 tế bào/nm3 máu tức là bạn đạt đủ tiêu chuẩn để có thể điều trị bằng phương pháp ARV. Phát hiện bệnh và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu chi phí thuốc men, khám chữa bệnh và cả viện phí. 

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không? Những lợi ích khi phát hiện sớm
Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không? Những lợi ích khi phát hiện sớm

Khi hệ miễn dịch của cơ thể vẫn còn khả năng chống cự, cơ thể vẫn còn khỏe thì khả năng chống chọi là với căn bệnh thế kỷ này cũng tốt hơn. Đồng thời, bạn cũng sẽ hạn chế được tình trạng bị mắc những căn bệnh nhiễm trùng cơ hội. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hạn chế được nguy cơ làm cho virus HIV lây lan sang cho những người xung quanh. Việc xét nghiệm và điều trị sớm sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho người khác. 

Bạn có thể kiểm tra nguy cơ lây nhiễm của mình tại nhà bằng que thử HIV bằng máu. Tuy nhiên, que thử nhiều lúc sẽ không được chính xác nên bạn tốt nhất hãy đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm. 

HIV, một căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Hiện nay, tổ chức y tế trên toàn thế giới đều đang quan tâm và tìm cách chữa trị căn bệnh thế kỷ này. Sau khi tìm hiểu về việc xét nghiệm máu có phát hiện HIV không, bạn sẽ có cho mình những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Từ đó, bạn cũng sẽ tìm được một phương pháp xét nghiệm phù hợp và chính xác nhất để bảo vệ mình và cộng đồng. 

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *