Xét nghiệm cd4 và tất tần tật những điều bạn cần biết

Xét nghiệm cd4 được thực hiện cho cả những người lần đầu nhiễm HIV và bệnh nhân đang trong quá trình điều trị. Việc xét nghiệm tế bào cd4 không chỉ thực hiện một lần mà là định kỳ hàng tháng hoặc thường xuyên. Tại sao lại như vậy? Ngay sau đây Phòng khám đa khoa Galant sẽ giúp bạn hiểu hơn về cd4 và ý nghĩa của việc đếm số lượng tế bào tcd4 trong điều trị HIV.

Phòng khám đa khoa Galant - Địa chỉ uy tín chuyên xét nghiệm và điều trị HIV chính xác, hiệu quả
Phòng khám đa khoa Galant – Địa chỉ uy tín chuyên xét nghiệm và điều trị HIV chính xác, hiệu quả

Tế bào cd4 và vai trò của tế bào này với cơ thể

CD4 chính là tế bào lympho T được sinh ra nhờ tế bào gốc ở tủy xương. Trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, CD4 là một tế bào cực kỳ quan trọng. Tế bào này giúp phát hiện các kháng nguyên lạ đồng thời điều hòa hệ miễn dịch để cơ thể chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn.

CD4 hay đúng hơn là tế bào tcd4 đóng vai trò nhận biết các kháng nguyên lạ xuất hiện trong cơ thể. Lúc này tế bào sẽ tiết các cytokine giúp hệ thống miễn dịch chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Khi cơ thể bình thường, tcd4 sẽ giúp điều hòa hiệu quả hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

CD4 là một tế bào cực kỳ quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể
CD4 là một tế bào cực kỳ quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể

Xét nghiệm CD4 là việc xác định số lượng của tất cả tế bào này hiện có trong cơ thể. Lượng tế bào CD4 càng cao thì chứng tỏ cơ thể bạn có hệ miễn dịch càng khỏe. Nhưng nếu những lúc cơ thể bị giảm số lượng cd4 vì một bệnh lý nào đó chẳng hạn như nhiễm virus HIV thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vậy mối liên hệ giữa những người bị nhiễm HIV và CD4 là gì mà cần thực hiện xét nghiệm đếm số tcd4 liên tục?

Mối liên hệ giữa tế bào tcd4 và những người bị nhiễm HIV/AIDS

HIV (Human Immunodeficiency Virus) – loại virus gây tình trạng suy giảm miễn dịch ở người. Còn AIDS chính là giai đoạn cuối của HIV khi các nhiễm trùng cơ hội đã lớn mạnh khiến số lượng tcd4 giảm sâu khiến cơ thể người bệnh yếu dần và chết.

Virus HIV có một màng lipid kép được coi là lớp vỏ ngoài, phía trên màng là các glycoprotein gồm gp41 và gp120. Thực chất đây là các gai nhú và chúng có ái tính cực cao với các phân tử chứa CD4. Bởi nhờ những gai nhú này virus HIV mới có thể bám chặt và xâm nhập vào các tế bào đích chứa thụ thể CD4.

Virus HIV có nhiều gai nhú và những gai nhú này sẽ bám chặt vào các tế bào đích chứa thụ thể CD4 biến tế bào này thành nơi sản sinh virus HIV 
Virus HIV có nhiều gai nhú và những gai nhú này sẽ bám chặt vào các tế bào đích chứa thụ thể CD4 biến tế bào này thành nơi sản sinh virus HIV

Khi virus HIV bắt đầu xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể tồn tại ở 2 trạng thái. Virus HIV khi ở trạng thái “ngủ” chúng sẽ không hoạt động. Nên đây được coi là giai đoạn không có triệu chứng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này những tế bào đích có chứa thụ thể cd4 đã bị virus bám vào vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

Những tế bào đích chứa thụ thể CD4 có thể là: bạch cầu đơn nhân, lympho T hoặc các đại thực bào,… nhưng tcd4 vẫn là mục tiêu chính. Vì đây là loại tế bào gắn thụ thể CD4 nhiều nhất và cũng là tế bào quan trọng nhất giúp cơ chế miễn dịch với vi khuẩn, virus.

Virus HIV nếu hoạt động, chúng sẽ bám vào tế bào tcd4. Lúc này ADN của virus HIV sẽ gắn vào ADN của tcd4 và chính tế bào này sẽ trở thành nơi sản sinh virus HIV. Virus HIV tăng lên sẽ khiến cấu trúc tế bào bị phá vỡ, làm giảm số lượng tcd4..

Vậy nên khi số lượng tcd4 suy giảm cũng là lúc khả năng miễn dịch của cơ thể yếu dần. Và đây chính là thời điểm để các nhiễm trùng cơ hội gia tăng số lượng. Nếu nhiễm trùng cơ hội tiếp tục nhân lên sẽ “nuốt chửng” các tế bào khác khiến cơ thể không còn khả năng chống đỡ lại chúng.

Đây chính là mối liên hệ “mật thiết giữa những người bị nhiễm HIV/AIDS với tế bào tcd4. Vậy việc xét nghiệm đếm số tế bào cd4 có ý nghĩa gì đối với người nhiễm HIV?

Xét nghiệm cd4 có ý nghĩa gì với người nhiễm HIV

Đối với người có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV lần đầu cần thực hiện xét nghiệm cd4 và kiểm tra định kỳ mỗi tháng để kiểm tra mức độ suy giảm miễn dịch của cơ thể và đánh giá giai đoạn bệnh lý.

Còn với bệnh nhân đang được điều trị HIV bác sĩ cho cho xét nghiệm tcd4 thường xuyên để theo dõi tình trạng phát triển của bệnh, chỉ định dùng thuốc kháng virus và đánh giá tác dụng của thuốc.

Ví dụ: Xét nghiệm đếm số tcd4 khoảng 350 đến 500 tế bào/ul cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đã bắt đầu suy yếu. Số lượng tcd4 dưới 350tế bào/ul tức là hệ miễn dịch cơ thể yếu tăng nguy cơ cho các nhiễm trùng cơ hội. Và số lượng tế bào càng thấp thì khả năng HIV chuyển biến xấu sang giai đoạn AIDS càng cao.

Xét nghiệm cd4 thường xuyên giúp người nhiễm HIV/AIDS điều trị bệnh hiệu quả, kéo dài tuổi thọ
Xét nghiệm cd4 thường xuyên giúp người nhiễm HIV/AIDS điều trị bệnh hiệu quả, kéo dài tuổi thọ

Tựu chung lại, xét nghiệm cd4 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người nhiễm HIV/AIDS. Việc đếm số lượng tcd4 có trong cơ thể giúp:

  • Kiểm tra mức độ suy giảm của hệ miễn dịch và kết luận giai đoạn bệnh HIV
  • Theo dõi diễn tiến phát triển bệnh của người nhiễm HIV.
  • Chỉ định thuốc điều trị kháng virus ARV nếu số lượng tế bào cd4 dưới 350 tế bào/ul.
  • Theo dõi quá trình điều trị và đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị.

Tổng hợp các câu hỏi thường gặp liên quan đến xét nghiệm cd4

1. Tế bào cd4 bình thường là bao nhiêu, xét nghiệm tcd4 bao nhiêu là an toàn?

Ở thiếu niên và người lớn, số lượng cd4 bình thường là khoảng 500 – 1.200 tế bào/mm3. Nếu xét nghiệm số lượng tcd4 như trên cho thấy hệ thống miễn dịch của người này chưa bị ảnh hưởng bởi virus HIV. Và người này vẫn trong giai đoạn an toàn.

2. Thực phẩm chức năng tăng cd4, thuốc tăng cd4

Trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng tăng cd4, đều có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho các bệnh nhân điều trị ARV. Nhưng uống không đúng thời điểm điều trị ARV cũng không hiệu quả.

Do đó, trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc tăng cd4 nào người bệnh cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Người đang điều trị HIV nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất cứ thuốc điều trị ARV hoặc thực phẩm chức năng tăng cd4 nào
Người đang điều trị HIV nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất cứ thuốc điều trị ARV hoặc thực phẩm chức năng tăng cd4 nào

3. Xét nghiệm cd4 dưới 200 có nguy hiểm?

Xét nghiệm đếm số tế bào tcd4 dưới 200 tế bào/ul cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể quá yếu, số lượng nhiễm trùng cơ hội tăng nhanh. Người bệnh có thể đã ở giai đoạn chuyển biến từ HIV sang AIDS. Đối với những người mắc bệnh lý khác, cd4 dưới 200 rất có thể đã bị ung thư.

4. Xét nghiệm cd4 và điều trị HIV ở đâu tốt nhất?

Xét nghiệm đếm số lượng cd4 cực kỳ quan trọng trong quá trình theo dõi và điều trị HIV. Hơn nữa HIV là bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị hiệu quả. Nếu không được xét nghiệm tcd4 thường xuyên để có phác đồ điều trị kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV nên đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị. Nếu bạn đang ở Hồ Chí Minh thì Phòng khám đa khoa Galant chính là địa chỉ xét nghiệm tế bào tcd4 chính xác và điều trị HIV tốt hàng đầu hiện nay.

https://www.youtube.com/c/GALANTClinic/videos

Với đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ dày dạn kinh nghiệm cùng đội kỹ thuật viên có chuyên môn tay nghề cao, trang thiết bị máy móc tân tiến, Phòng khám đa khoa Galant đã và đang điều trị hiệu quả cho hàng ngàn bệnh nhân không may bị nhiễm HIV/AIDS.

Không chỉ xét nghiệm tế bào cd4 với chi phí thấp nhất mà Galant còn luôn có chính sách hỗ trợ khám chữa bệnh cho mọi bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân nhiễm HIV.

Do đó, điều trị HIV và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác tại Phòng khám đa khoa Galant quý vị sẽ không cần quá lo lắng về chi phí điều trị. Mà vẫn nhận được những tư vấn sức khỏe và phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về xét nghiệm cd4 và ý nghĩa của việc này. Nếu cần tư vấn kín đáo về bệnh HIV vui lòng liên hệ đến số hotline hiển thị trên web.

Trân trọng!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *