Tìm hiểu về phương pháp test HIV bằng nước bọt

HIV là một trong những căn bệnh gây nên nỗi sợ hãi cho con người, mà hiện nay chưa có một phương pháp điều trị, loại thuộc đặc trị nào để tiêu diệt toàn bộ virus HIV. Việc phát hiện nhiễm HIV sớm là rất cần thiết đề có thể điều trị kịp thời, ngăn chặn sự phát triển của loại virus này trong cơ thể con người. Do đó, các phương pháp xét nghiệm HIV ra đời ngày càng nhiều, trong đó test HIV bằng nước bọt là phương pháp đơn giản và được nhiều người dùng.

Tại sao cần phải test HIV để phát hiện bệnh sớm?

Chúng ta không còn xa lạ với căn bệnh HIV, một căn bệnh thế kỷ, một đại dịch đã kéo dài hàng chục năm và chưa đến hồi kết. HIV trở thành một trong những nỗi sợ hãi nhất của nhân loại, và đến hiện nay, chưa có phương pháp hay liều thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, việc phát hiện HIV sớm để điều trị là một trong những giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của virus.

 

Tại sao phải xét nghiệm HIV?
Tại sao phải xét nghiệm HIV?

 

 • HIV gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở cơ thể con người, điều này sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, gây nên các bệnh nhiễm trùng cơ hội và trở thành mối nguy hiểm hàng đầu với sức khỏe con người, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
 • HIV có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, như lây nhiễm qua đường máu, qua đường quan hệ tình dục, lây truyền từ mẹ sang con,… Do đó, việc test HIV để phát hiện nhiễm bệnh sớm là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe của gia đình, xã hội.
 • HIV không có triệu chứng đặc trưng và căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm khi virus HIV âm thầm phát triển trong cơ thể con người để tiến đến giai đoạn AIDS, giai đoạn cuối, giai đoạn mà hệ miễn dịch của con người bị phá hủy hoàn toàn.

Trên đây là một số lý do mà mỗi một người cần đi xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời, đặc biệt là những người có nguy cơ nghi nhiễm cao. Điều này không chỉ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe bằng các phương pháp điều trị kịp thời, tăng khả năng sống, hạn chế sự phát triển của virus gây bệnh mà còn giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh.

Tìm hiểu về phương pháp test HIV bằng nước ngọt

Hiện nay, với sự tiến bộ và phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ, các phương pháp xét nghiệm HIV ra đời ngày càng nhiều. Người nghi nhiễm không cần phải đến cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm mà hoàn toàn có thể tự xét nghiệm HIV ngay tại nhà với phương pháp xét nghiệm đơn giản, dễ dàng, đó là phương pháp test HIV bằng nước bọt.

 

Tìm hiểu về test HIV bằng nước bọt
Tìm hiểu về test HIV bằng nước bọt

 

Xét nghiệm HIV bằng nước bọt là gì?

Thay vì phải lấy máu như các phương pháp xét nghiệm HIV khác, hiện nay người nghi nhiễm hoàn toàn có thể thực hiện xét nghiệm HIV bằng nước bọt, hay còn gọi là dịch miệng ngay tại nhà. Dịch miệng được lấy trong quá trình chết chính là nước bọt ở chân nướu răng và phần dịch này được sử dụng để làm mẫu thử.

Thông thường, trong bộ kít xét nghiệm HIV bằng nước bọt sẽ bao gồm các thành phần sau: qua lấy dịch, ống chứa thuốc thử và que phản ứng. Với bộ dụng cụ này, người xét nghiệm chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn, đưa dụng cụ cung cấp kèm theo vào miệng để lấy nước bọt và tiến hành xét nghiệm theo những chỉ dẫn trong tờ hướng dẫn.

 

Xét nghiệm HIV bằng nước bọt thực hiện đơn giản, dễ dàng
Xét nghiệm HIV bằng nước bọt thực hiện đơn giản, dễ dàng

 

Test hiv bằng dịch miệng có chính xác không?

Ở Việt Nam, hầu như các xét nghiệm xác định nhiễm HIV đều được thực hiện trực tiếp tại bệnh viện, tại các phòng khám chuyên khoa nhằm cung cấp cho người xét nghiệm kết quả nhanh chóng, chính xác với chi phí hợp lý. Tuy nhiên, sự ra đời của que test hiv bằng dịch miệng là một trong những bước tiến mới trong các phương pháp xét nghiệm hiv với quy trình thực hiện đơn giản, dễ dàng mà còn giúp người nghi nhiễm giảm được tâm lý e ngại.

Ngày nay, việc xét nghiệm HIV tại nhà được nhiều người lựa chọn để xét nghiệm nghi nhiễm HIV. Vậy test HIV bằng dịch miệng có chính xác không?

Việc thực hiện xét nghiệm HIV bằng nước bọt ngay tại nhà sẽ cho kết quả nhanh chóng hơn so với xét nghiệm HIV bằng máu tại bệnh viện. Tuy nhiên, bộ que test HIV bằng nước bọt khi xuất hiện trên thị trường thì tất các các sản phẩm đã được các cơ quan y tế trên thế giới kiếm chứng, xác nhận về tính chính xác. Tuy nhiên, cần chú ý:

 • Xét nghiệm HIV bằng nước bọt là phương pháp xét nghiệm kháng thể HIV đơn thuần, trong đó nồng độ virus HIV trong nước ngọt thấp hơn trong máu. Do đó, xét nghiệm này thường cho kết quả chính xác sau khi lây nhiễm 90 ngày. Nếu xét nghiệm sớm hơn có thể cho kết quả sai lệch.
 • Đây chỉ là xét nghiệm chỉ điểm, để đảm bảo tính chính xác, cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm và nhận tư vấn từ bác sĩ.

 

Xét nghiệm HIV bằng nước bọt có chính xác không?
Xét nghiệm HIV bằng nước bọt có chính xác không?

 

Cách thực hiện test HIV bằng nước bọt ngay tại nhà

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại test HIV bằng dịch miệng và mỗi que test đều có cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các que test HIV bằng dịch miệng đều trải qua các bước cơ bản sau:

 • Mở bao chứa lọ dung dịch đệm và đặt vào giá đỡ, cùng với đó là mở tay chưa que thử. Lưu ý không chạm tay vào phần phết mẫu.
 • Lấy dịch miệng bằng cách ấn mạnh phần phết mẫu vào nếu răng và quệt lần lượt từ trái sang phát phải nướu hàm trên, đổi mặt phết và thực hiện quệt tương tự cho nướu hàm dưới.
 • Sau khi thực hiện lấy mẫu xong, đặt que test vào ống dịch, sau đỏ nhỏ dịch vào que test phản ứng.
 • Sau khi thực hiện xong các bước tên, đợi 20 phút để đọc kết quả, cách đọc kết quả như sau:
 • Nếu chỉ hiển thị 1 vạch ở chữ ở phần chứng, tác là xét nghiệm không xảy ra phản ứng với kháng thể của HIV, kết quả cho là âm tính.
 • Nếu hiển thị cả 2 vạch tại phần chứng và phần bệnh phẩm, tức là đã có phản ứng với kháng thể của HIV, kết quả cho là dương tính.
 • Nếu que test không hiển thị vạch nào, hoặc chỉ hiển thị ở vạch bệnh phẩm, có nghĩa là que test đã bị lỗi hoặc bạn đang thực hiện test sai cách, bạn cần thực hiện lại bằng bộ test khác.
Dễ dàng thực hiện xét nghiệm HIV ngay tại nhà
Dễ dàng thực hiện xét nghiệm HIV ngay tại nhà

Một số lưu ý khi test HIV bằng nước bọt

Để đảm bảo kết quả test chính xác và nhận biết tình trạng nghi nhiễm HIV của, bạn cần chú ý một số vấn đề sau trong trình xét nghiệm HIV bằng nước bọt:

 • Trong quá trình xét nghiệm nếu có phản ứng với kháng thể HIV, cho kết quả dương tính, bạn cần bình tĩnh và đến tại cơ sơ y tế, cơ sở chuyên khoa uy tín để làm thêm các xét nghiệm máu khác, lúc này bạn mới khẳng định chắc chắn rằng bạn có đang bị nhiễm HIV hay không?
 • Nếu kết quả xét nghiệm HIV bằng nước bọt cho kết quả âm tính nhưng chưa thực hiện xét nghiệm máu để chắc chắn rằng bạn đã bị nhiễm hay chưa, thì bạn đã nằm trong nhóm khả năng cao đã nhiễm HIV, lúc này bạn cần có biện pháp bảo vệ hợp lý để bảo vệ bản thân và tránh lây nhiễm cho gia đình và những người xung quanh.

 

Cần đến chuyên gia tư vấn nếu xét nghiệm nước bọt dương tính
Cần đến chuyên gia tư vấn nếu xét nghiệm nước bọt dương tính

 

Trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin cơ bản về phương pháp test HIV bằng nước bọt, một trong những phương pháp xét nghiệm HIV đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm này và ứng dụng hiệu quả trong những trường hợp cần thiết.

Liên hệ

Galant Clinic – liên hệ tư vấn, giải đáp thắc mắc HIV online đáng tin cậy
HIV/ AIDS không nổi chỉ nổi tiếng về mức độ hiểm nguy của nó mà đây là bệnh vô cùng nhạy cảm. Những người mắc bệnh sẽ thường tự ti, xa lánh xã hội né những thành kiến từ xã hội về căn bệnh này. Do đó, người bị nhiễm HIV/ AIDS thường có xu thế tự ti, cảm thấy tự ti và ko muốn những người người kế bên biết đến tình trạng của mình và ngại tới các phòng khám trực tiếp, đông người.

Dịch vụ tư vấn, trả lời thắc về HIV online giúp người bệnh hiểu rõ về bệnh tình và giải quyết những trăn trở của bản thân. Tư vấn HIV online tại Galant Clinic là tư vấn, trả lời những thắc mắc về HIV online đáng tin cậy, uy tín và an toàn dành cho đa số tất cả người. Galant Clinic luôn lắng nghe các thắc mắc của người bệnh chân thành, nhiệt tình và thân thiện nhất.

Hệ Thống Phòng Khám Đa Khoa Galant
TP. Hồ Chí Minh:
CS1: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM | 0943 108 138 * 028. 7303 1869 | Làm việc: 08:00 – 20:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)
CS2: Số 23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM | 0976 856 463 * 028. 7302 1869 | Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)
CS3: 96 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q. Tân Bình | 0901 386 618 * 028. 7304 1869 | Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)
CS4: 15 Đường Số 3 (Cư Xá Lữ Gia), P.15, Q.11 | 0932 623 048* 028. 7300 5222 | Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)
CS5: 417/21 Quang Trung. P10, Quận Gò Vấp | 0906 200 902* 028. 7305 1869 | Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)
cskh@galantclinic.com
TP. Hà Nội
CS6: 15 NGÕ 143 Trung Kính– Cầu Giấy-Hà Nội | 0981 020 447* 02473001869 | Làm việc: 09:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)
Galanthanoi@gmail.com

Facebook: Phòng khám Galant Hà Nôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *