Tìm hiểu về HIV AB test nhanh

Để phòng chống, ngăn ngừa và phát hiện kịp thời liệu rằng mình có bị nhiễm HIV không? Phát hiện HIV kịp thời, nhanh chóng bằng phương pháp test nhanh là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là phương pháp test nhanh HIV ab. Bài viết này sẽ tìm hiểu về phương pháp HIV ab test nhanh.

Đôi nét về phương pháp xét nghiệm nhanh HIV Ab

Hiện nay, có rất nhiều cách thức, phương pháp xét nghiệm HIV để phát hiện ra rằng liệu bạn có nhiễm HIV hay không? Trong đó, phương pháp xét nghiệm nhanh HIV ab là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy test nhanh HIV ab là gì?

Xét nghiệm HIV ab là gì?
Xét nghiệm HIV ab là gì?

Khái niệm của test nhanh HIV ab

Xét nghiệm nhanh HIV Ab là loại xét nghiệm nhanh HIV, xét nghiệm này cho phép tìm ra kháng nguyên P24 của virus HPV và tìm ra kháng thể kháng virus HIV. Phương pháp test nhanh sẽ có kết quả chính xác cao nếu được thực hiện sớm nhất là từ tuần thứ 3 trở đi kể từ thời điểm nghi nhiễm HPV.

Lưu ý rằng, trong giai đoạn đầu khi nhiễm HIV, virus HIV phát triển khá yếu ớt, điều này khiến cho việc tìm kháng nguyên P24 do virus tiết ra trong máu khá khó khăn, tuy nhiên sử dụng test nhanh HIV Ab có thể tìm cả kháng nguyên kháng virus. Nhờ đó mà HIV ab trở thành một trong những phương pháp test nhanh vượt trội, nổi bật hơn bất cứ loại test nhanh nào.

Chỉ mất 15 phút để nhận biết tình trạng HIV với HIV ab test nhanh
Chỉ mất 15 phút để nhận biết tình trạng HIV với HIV ab test nhanh

Vậy cụ thể, mục đích và nguyên lý hoạt động của phương pháp xét nghiệm nhanh HIV Ab là gì?

 • Mục đích: Phát hiện nhanh các kháng thể kháng HIV trong huyết thanh hoặc huyết tương.
 • Nguyên lý hoạt động: Dựa trên nguyên lý của kỹ thuật: sắc ký miễn dịch để phát hiện kháng thể kháng HIV.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp test nhanh HIV Ab

Phương pháp test nhanh là một trong những phương pháp đưa ra kết quả nhanh chóng về tình trạng người xét nghiệm có bị nhiễm HIV hay không? Tuy nhiên, tất các phương pháp test nhanh đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Dựa vào những đặc điểm này người xét nghiệm sẽ chọn lọc và lựa chọn phương pháp test nhanh phù hợp nhất. Vậy ưu, nhược điểm của phương pháp test nhanh HIV ab là gì?

 • Ưu điểm:
 • Độ nhạy cao, do đó sàng lọc nhanh chóng các trường hợp nghi nhiễm HIV.
 • Kỹ thuật thực hiện đơn giản, chi phí thấp.
 • Có thể thực hiện xét nghiệm tại phòng thí nghiệm hoặc ở ngay môi trường lâm sàng.
 • Giúp bệnh nhân nhanh chóng nhận biết tình trạng của mình, giải tỏa tâm lý cho bệnh nhân.
Chi phí xét nghiệm thấp, thời gian nhanh chóng
Chi phí xét nghiệm thấp, thời gian nhanh chóng
 • Nhược điểm:
 • Độ đặc hiệu thấp.
 • Chỉ áp dụng thành công trong sàng lọc đối với bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV cao.
 • Không đủ dùng để kết luận chính xác bệnh nhân có nhiễm HIV hay không? Trong trường hợp kết quả dương tính, cần phải kết hợp thực hiện thêm phương pháp khác để đưa ra được kết luận cuối cùng.

Mức độ chính xác của xét nghiệm nhanh HIV ab

Chúng ta đã tìm hiểu về mục đích và nguyên lý hoạt động của phương pháp xét nghiệm nhanh HIV ab. Vậy xét nghiệm hiv ab test nhanh có chính xác không?

Phương pháp xét nghiệm này có đặc điểm đó là: độ nhạy cao, độ đặc hiệu thấp. Điều này có nghĩa là loại test nhanh này có độ nhạy rất cao, do đó mà nó sẽ phản ứng với cả cấu trúc bệnh tương tự như HIV, do đó có khả năng cho kết quả dương tính giả, tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc test nhanh này sẽ không có kết quả âm tính giả. Do đó, nếu bạn nhận được kết quả test nhanh là âm tính, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình không bị nhiễm HIV.

HIV ab là phương pháp test nhanh có độ nhạy cao

Nếu quá trình test cho kết quả dương tính, người xét nghiệm cũng không quá lo lắng vì có thể đây là trường hợp dương tính giả, cụ thể có những người không có kháng nguyên P24 mà vẫn cho kết quả xét nghiệm là dương tính. Đây cũng là nhược điểm của phương pháp test nhanh này. Do đó, nếu có kết quả dương tính, người được nghi ngờ lây nhiễm HIV cần thực hiện các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu hơn để có kết quả chính xác.

Ngoài ra, sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh HIV Ab có ưu điểm nổi trội chính là có thể phát hiện tới 90% trường hợp lây nhiễm cấp tính và trường hợp mới lây nhiễm HIV ở giai đoạn đầu. Trong khi đó nếu xét nghiệm HIV theo phương pháp cũ, chỉ xét nghiệm máu đơn thuần thì ít hiệu quả hơn.

Thời điểm nào nên xét nghiệm HIV AB test nhanh?

Xét nghiệm HIV là phương pháp tốt nhất để phát hiện rằng bạn có đang bị nhiễm HIV hay không? Việc xác định có nhiễm HIV là cách tốt nhất để bạn có thể ngăn chặn sự tấn công, phát triển của loại virus này một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, đảm bảo bạn có thể có cơ hội sống, tăng thời gian sống và hoàn toàn có thể sinh hoạt như người bình thường. Tuy nhiên, nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào thì mới có kết quả chính xác nhất?

Nên test nhanh vào thời điểm nào?
Nên test nhanh vào thời điểm nào?

Sau bao lâu kể từ thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể thì xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả chính xác?

 • Trong tuần đầu, virus sẽ phát triển và nhân lên nhanh chóng, virus sẽ lan khắp cơ thể và có thể tìm thấy virus ở dịch tủy não trước khi phát hiện virus trong máu.
 • Sau từ 3 đến 6 tuần kể từ khi virus xâm nhập, nhiễm trùng có xu hướng giảm. Thời điểm này, 95% người bị nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu nào là nhiễm HIV và không nghĩ mình bị nhiễm. Ở thời điểm này, xét nghiệm HIV vẫn chưa đảm bảo độ chính xác cao.
 • Khi tình trạng nhiễm trùng bắt đầu diễn biến thầm lặng, xét nghiệm HIV lúc này sẽ có hiệu quả nhất, kết quả xét nghiệm HIV thường chính xác nhất trong khoảng thời gian sau 2 đến 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm. Cụ thể, có đến 95% bệnh nhân nhiễm HIV phát hiện ra bệnh không dưới 5 tháng khi phơi nhiễm với HIV. Tuy nhiên cũng có nhiều người sau nhiều năm mới phát hiện nhiễm HIV.

Quy trình xét nghiệm HIV bằng AB test nhanh

Để đảm bảo rằng quá trình xét nghiệm HIV được diễn ra thuận lợi, tuân thủ đúng các quy định y tế và hướng dẫn test, nhằm đưa ra kết quả test nhanh chính xác nhất. Bạn cần tuân thủ các quy định về xét nghiệm HIV, đặc biệt là khi thực hiện test HIV tại các cơ sở y tế, bạn cần thực hiện các thủ tục cơ bản và cần thiết. Cụ thể, các thủ tục đó là:

 • Nhận tư vấn và đăng ký xét nghiệm tại bàn đón tiếp.
 • Được bác sĩ tư vấn xét nghiệm tại phòng bác sĩ.
 • Sau khi được bác sĩ chấp nhận và yêu cầu xét nghiệm theo phương pháp xét nghiệm nhanh HIV ab, bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế lấy mẫu.
 • Nhân viên y tế sẽ kiểm tra mẫu được lấy và chờ kết quả trong vòng 15 phút.
 • Nhận định kết quả: Nếu bạn dương tính với HIV sẽ xuất hiện 2 vạch đỏ ở phần chứng và phần bệnh phẩm; Ngược lại, nếu âm tính chỉ xuất hiện một vạch đỏ ở phần chứng.
Xét nghiệm nhanh giúp sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm nhanh chóng
Xét nghiệm nhanh giúp sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm nhanh chóng

Bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu những thông cơ bản về phương pháp hiv ab test nhanh, một trong những phương pháp test nhanh HIV được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với khả năng sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm nhanh với chi phí thấp, dễ dàng thực hiện với thời gian thực hiện nhanh. Với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn với phương pháp test nhanh này và có thể sử dụng phương pháp này trong những trường hợp cần thiết.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *