Test HIV bằng nước bọt có chính xác không?

Những phương pháp test nhanh HIV đều có mục đích chung là giúp phát hiện kịp thời, tránh biến chứng, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân nhiễm HIV và phòng ngừa lây nhiễm. Phương pháp test nhanh bằng nước bọt được nhiều người biết đến vì cách thực hiện đơn giản, cho kết quả nhanh. Tuy nhiên, test HIV bằng nước bọt có chính xác không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết của chúng tôi.

Phương pháp test HIV bằng nước bọt là gì?

Phương pháp test bằng nước bọt là phương pháp giúp xét nghiệm nhanh HIV bạn có thể thực hiện tại nhà. Phương pháp test  bằng nước bọt sử dụng bộ kít test Oraquick test đã được cơ quan Y tế công nhận và cấp phép.

test-hiv-bang-nuoc-bot-co-chinh-xac-khong-1

Phương pháp test bằng nước bọt là phương pháp giúp xét nghiệm nhanh HIV bạn có thể thực hiện tại nhà

Phương pháp này sử dụng dịch miệng (nước bọt ở chân nướu răng) để làm mẫu thử. Bộ kít test HIV bằng nước bọt bao gồm: que lấy dịch, ống chứa thuốc thử, que test phản ứng.

Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp test HIV bằng nước bọt

Cách thực hiện test nhanh HIV bằng nước bọt

Để thực hiện test nhanh bằng nước bọt, bạn đọc kĩ tờ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Đối với test nhanh bằng nước bọt bằng kít test Oraquick thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: mở bao chứa lọ dung dịch đệm, mở nắp đặt vào giá đỡ, đồng thời mở tay chứa que thử – không chạm tay vào phần phết mẫu.
  • Bước 2: tiến hành lấy mẫu dịch miệng bằng cách ấn mạnh phần phết mẫu vào nướu răng. Quệt từ trái sang phải nướu hàm trên 1 lần, xong đổi mặt đầu phết và làm tương tự  với hàm dưới.
  • Bước 3: sau khi lấy mẫu xong chúng ta sẽ đặt que test vào ống dung dịch, và nhỏ vào que test phản ứng.

test-hiv-bang-nuoc-bot-co-chinh-xac-khong-2

Sau khi đã thực hiện các bước xét nghiệm HIV bằng nước bọt nêu trên, chúng ta cần chờ trong khoảng 20 phút và đọc kết quả, đây là khoảng thời gian dịch miệng dung dịch phản ứng và di chuyển lên que thử.

  • Trường hợp 1: nếu chỉ có một vạch chữ C và ở chữ T không có vạch nào. Tức là kết quả xét nghiệm sẽ không xảy ra phản ứng với kháng thể HIV. 
  • Trường hợp 2: nếu xuất hiện hai vạch chữ C và chữ T, dù cho 2 vạch đó có 1 vạch mờ và 1 vạch đậm thì kết quả có phản ứng với kháng thể HIV.
  • Trường hợp 3: Que thử không xuất hiện vạch nào có thể do que test bị lỗi hoặc do bạn test sai cách.

Test HIV bằng nước bọt có chính xác không?

Phương pháp test bằng nước bọt được cho là đơn giản, dễ thực hiện, nhưng nhiều người vẫn e ngại không biết test bằng nước bọt có chính xác không? Tuy nhiên, khi bộ que test HIV đã đưa ra thị trường và được các cơ quan Y tế thế giới xác nhận, đều được công nhận về độ chính xác.

Hơn thế nữa các chuyên gia Y tế khuyến cáo, việc xét nghiệm HIV bằng nước bọt chỉ là “xét nghiệm chỉ điểm”, muốn khẳng định nhiễm virus HIV hay không phải đến các cơ sở chuyên khoa làm các xét nghiệm máu và nhận kết quả tư vấn từ chuyên gia.

Phòng khám Đa khoa Galant là một trong những phòng khám chuyên khoa xét nghiệm HIV nổi tiếng hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ sở nhận được sự đánh giá cao về chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp – chất lượng – chính xác – bảo mật thông tin và có các chính sách chi phí bình dân, hợp lý.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến phương pháp test HIV bằng nước bọt có chính xác không? Nếu bạn có bất cứ lo lắng hay thắc mắc nào cần được tư vấn giải đáp cụ thể hãy liên hệ với Galant qua hotline 0943108138 để được các chuyên gia hỗ trợ tốt nhất.

Các bài viết liên quan:

Test HIV bằng nước bọt có chính xác không ?

Tìm hiểu về phương pháp test HIV bằng nước bọt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *