Xét nghiệm combo sau 21 ngày là gì? Có chính xác không?

Xét nghiệm combo HIV ag/ab hiện đang thực hiện với mục đích là tìm ra được cả kháng nguyên và kháng thể. Nhờ vào đó có thể đưa ra được kết luận rằng một người có nhiễm HIV hay không. Vậy hiện tại xét nghiệm combo sau 21 ngày là như thế nào và xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không? Hãy cùng giải đáp chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Xét nghiệm combo sau 21 ngày là gì?

Xét nghiệm combo sau 21 ngày hay xét nghiệm combo HIV ag/ab chính là cách thức kiểm tra chuẩn đoán được bệnh HIV được phát triển nên bởi công ty Abbott. Theo đó phương pháp này từ năm 2004 đang được rất nhiều nước ở Châu Âu ứng dụng trực tiếp vào trong các cơ sở.

Xét nghiệm combo sau 21 ngày là gì?
Xét nghiệm combo sau 21 ngày là gì?

Hiện tại theo như nghiên cứu của nhiều bác sĩ phụ trách tiền nghiên cứu thì đây là một trong những phương pháp chẩn đoán truyền bận giúp cho tất cả những bệnh nhân có thể xác định được việc lây nhiễm virút HIV sớm. Từ đó sẽ đưa ra được các phương pháp chữa trị để ngăn ngừa được sự lây truyền từ virút HIV.

Việc xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện được cả kháng nguyên cũng như kháng thể đang chứa virút dẫn đến bệnh HIV trong khoảng thời gian sớm nhất kể từ tuần thứ ba trở đi. Đây chính là cách thức cho phép tìm ra được virút dẫn đến bệnh chuẩn xác nhất và sớm nhất. Khi virút vừa mới tấn công vào trong cơ thể sau vài tuần. Nhờ vào đó mà có thể kìm hãm được sự truyền nhiễm trong cơ thể của người bệnh.

Xem thêm: Xét nghiệm combo sau 14 ngày âm tính liệu đã an toàn?

Xét nghiệm combo sau 21 ngày chính xác không?

Những biểu hiện của HIV thông thường sẽ không rõ ràng và thường sẽ xuất hiện vào khoảng từ 2 đến 3 tuần kể từ khi có nguy cơ. Thông thường những dấu hiệu dễ thấy nhất là nổi hạch dai dẳng ở toàn thân, sốt cao, phát ban, tiêu chảy, chán ăn và mệt mỏi,… Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà độ nặng nhẹ hay kéo dài của sẽ biểu hiện khác nhau.

Những mốc xét nghiệm ngay sau khi xuất hiện hành vi nguy cơ gồm có:

  • Trong khoảng thời gian từ 3 tuần khi có hành vi nảy sinh đối với nguy cơ lan truyền HIV: việc tiến hành kiểm tra máu Ag/Ab HIV, phát hiện ra cả kháng thể lẫn kháng nguyên 1 cách vô cùng chuẩn xác.
  • Kiểm tra máu sau khoảng thời gian 3 tháng: Nếu kết quả xét nghiệm sau 1 tháng (hay như sau 6 tuần) vẫn âm tính thì cần tiến hạn lại sau 3 tháng, nếu như kết quả xét nghiệm sau khoảng thời gian 3 tháng vẫn là âm tính thì rất có khả năng bạn không bị lây nhiễm được trên 70 đến 80%.
  • Xét nghiệm máu HIV sau khoảng thời gian 6 tháng: Nếu như quả kiểm tra ở thời gian này là âm tính mới khẳng định chắc chắn được rằng bạn không bị lây nhiễm virút HIV ngay từ khi có hành vi nguy cơ.

Những việc cần làm nếu như kết quả xét nghiệm HIV là dương tính?

Hiện tại HIV chưa có bất cứ 1 loại thuốc nào có thể điều trị triệt để. Chính vì vậy nếu như phát hiện bản thân bị nhiễm HIV và tâm lý chung của tất cả mọi người là sẽ cảm thấy lo lắng và hoang mang tột độ. Tuy nhiên nhờ vào sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại thì HIV không còn là một án tử nếu như điều trị đúng cách và kết hợp cùng với một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều bệnh nhân nhiễm HIV vẫn có thể sống an vui lên tới hàng chục năm và không phải bất cứ một trở ngại nào.

Những việc cần làm nếu như kết quả xét nghiệm HIV là dương tính?
Những việc cần làm nếu như kết quả xét nghiệm HIV là dương tính?

Bên cạnh đó việc xét nghiệm combo 1 tháng có chính xác không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm lần đầu tiên của bản thân bạn. Đặc biệt cần phải tuân thủ tuyệt đối theo như lời khuyên từ phía bác sĩ chuyên ngành để có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân.

1 số những lưu ý khi nhiễm HIV

Theo như lời khuyên của bác sĩ, nếu như không may bị nhiễm HIV, bạn nên:

Thằng khám tử phía chuyên gia

Trực tiếp liên hệ tới những chuyên gia để có thể nhanh chóng trao đổi nhóm biện pháp giúp kìm hãm được sự phát triển từ virút. Chuyên gia thông thường sẽ tiến hành khá nhiều những xét nghiệm để có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của sự phát triển của vi rút và người có kết quả là dương tính hoàn toàn có thể thảo luận cũng như nhận những lời khuyên từ phía chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành.

Có lối sống lành mạnh

Cần phải dừng lại tất cả những hoạt động gây hại trực tiếp tới sức đề kháng của người bệnh có thể kể đến như ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, uống rượu bia quá mức, sử dụng chất kích thích, ma túy hoặc hút thuốc,…

Tiến hành một số những xét nghiệm bổ sung

Tiến hành một số những xét nghiệm bổ sung để có thể xác nhận những bệnh STDs và các chứng bệnh khác. Sau khi HIV đã trực tiếp xâm nhập vào trong cơ thể của người bệnh, rất có khả năng các căn bệnh như STDs cũng xuất hiện. Vì HIV trực tiếp làm suy yếu tới hệ miễn dịch vì vậy những ai nhận được kết quả HIV là dương tính bắt buộc phải tuân theo những chỉ định từ khi các bác sĩ, chuyên gia chuyên ngành cũng như tiến hành điều trị, thăm khám đều đặn. Hiện tại đã có rất nhiều những bệnh nhân thăm khám và điều trị đều đặn đã có thể sống tiếp, sinh hoạt như những người bình thường.

1 số những lưu ý khi nhiễm HIV
1 số những lưu ý khi nhiễm HIV

Sẻ chia cùng người thân

Tốt nhất là nên để người thân, bạn bè thân thiết hiểu rõ về tình trạng bệnh của bạn. Từ đó bạn có thể sẽ có được một nơi sẽ chia và những người này có thể sẽ đi kiểm tra cùng với bạn cũng như đồng hành cùng với bạn trong con đường điều trị.

Quan hệ tình dục an toàn

Bên cạnh đó nếu như có bất cứ một quyết định nào liên quan tới việc chăn gối thì tốt nhất là nên sử dụng bao cao su để có thể tránh được lây nhiễm tới cho người khác.

Những lợi ích khi xét nghiệm combo sớm

Xét nghiệm combo HIV ag/ab hiện đang thực hiện với mục đích là tìm ra được cả kháng nguyên và kháng thể. Nhờ vào đó có thể đưa ra được kết luận rằng một người có nhiễm HIV hay không. Theo đó khi tiến hành xét nghiệm combo sau 21 ngày sẽ đem đến một số những lợi ích nổi bật cho bạn và gia đình có thể kể đến như:

Tăng hiệu quả điều trị:

Hiện tại HIV là 1 căn bệnh không có khả năng điều trị khỏi dứt điểm. Tuy nhiên không phải là không có một cách thức để chống lại được sự phát triển từ căn bệnh này. Nhờ vào sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, kỹ thuật đã khiến cho bệnh nhân HIV có thêm được nhiều cơ hội để điều trị và hạn chế được sự phát triển của virus.

Những lợi ích khi xét nghiệm combo sớm
Những lợi ích khi xét nghiệm combo sớm

Cách thức duy nhất để phát hiện được bệnh:

Để có thể biết được bản thân có đang mắc bệnh không chỉ có duy nhất một cách thức đó chính là xét nghiệm HIV. Thông thường căn bệnh này sẽ không có bất cứ một dấu hiệu nào rõ ràng từ ban đầu mà nó chỉ  xuất hiện khi đến giai đoạn cuối là AIDS. Chính vì vậy việc sớm thực hiện các xét nghiệm sẽ giúp cho người bệnh được chủ động hơn trong quá trình điều trị.

Như vậy qua bài viết trên https://dieutrihiv.com/ đã giúp giải đáp thắc mắc cho các bạn độc giả về câu hỏi xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không và những thông tin liên quan tới gói xét nghiệm combo sau 21 ngày. Theo đó có thể thấy rằng việc tiến hành điều trị từ sớm và tuân thủ theo lời khuyên từ các chuyên gia sẽ giúp bạn có thể sống tiếp trong một khoảng thời gian dài và sinh hoạt như những người bình thường. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về gói xét nghiệm combo HIV ag/ab nảy.

Các bài viết liên quan:

17 dấu hiệu và triệu chứng HIV bạn cần biết

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị HIV bằng ARV mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *