17 DẤU HIỆU HIV VÀ TRIỆU CHỨNG HIV BẠN CẦN BIẾT

       Bạn có biết, trong vòng khoảng 90 ngày sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, có khoảng 40% đến 90% người bị các dấu hiệu HIV giống như cảm cúm thông thường? Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người bệnh lại không xuất hiện triệu chứng gì đáng kể trong nhiều năm kể từ khi nhiễm phải virus HIV

Theo Bác sĩ CKI Phan Thanh Hiếu, trưởng khoa HIV/AIDS thuộc Phòng khám đa khoa Galant, cho biết: “bệnh HIV giai đoạn đầu thường không có triệu chứng HIV rõ ràng. Đó là lý do tại sao việc thực hiện các xét nghiệm tầm soát các bệnh xã hội và HIV rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn có các yếu tố nguy cơ như quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người hoặc sử dụng tiêm chích ma túy tiêm đường tĩnh mạch”.

Bác sĩ Phan Thanh Hiếu chia sẻ về Dấu hiệu HIV và triệu chứng HIV

TÓM TẮT VỀ DẤU HIỆU HIV VÀ TRIỆU CHỨNG HIV

Người nhiễm bệnh HIV thường có các dấu hiệu HIV như: 

 1. Biểu hiện sốt nhẹ, ớn lạnh
 2. Biểu hiện cơ thể mệt mỏi
 3. Biểu hiện sưng hạch
 4. Biểu hiện ra mồ hôi trộm
 5. Biểu hiện đau họng
 6. Biểu hiện phát ban HIV
 7. Biểu hiện nôn ói và tiêu chảy
 8. Biểu hiện sụt giảm cân nặng
 9. Biểu hiện ho khan
 10. Biểu hiện viêm phổi
 11. Biểu hiện móng tay và móng chân đổi màu sắc
 12. Biểu hiện nhiễm trùng do nắm
 13. BIểu hiện trí khó tập trung hay nhầm lẫn
 14. Biểu hiện bệnh Herpes và nấm sinh dục
 15. Dấu hiệu nhiễm HIV ở bàn tay
 16. Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường xuyên ở nữ giới
 17. Biểu hiện của đau đầu

17 dau hieu hiv

17 dấu hiệu HIV

Quý khách nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt nếu thời gian qua bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc vô tình dẫm phải kim tiêm có dính máu, tiếp xúc các vật dụng cá nhân của người bệnh HIV ở vị trí vết thương hở… Bạn có thể tham khảo 17 dấu hiệu HIV sau đây để nhận biết nguy cơ nhiễm bệnh HIV:

1. BIỂU HIỆN SỐT NHẸ LÀ DẤU HIỆU HIV:

Sốt nhẹ là dấu hiệu bạn nhiễm HIV

 • Tiến sĩ Carlos Malvestutto, giảng viên chuyên về các bệnh truyền nhiễm và miễn dịch học tại khoa Y tại trường Đại học New York, cho biết rằng: “Tại thời điểm này, virus HIV đang di chuyển vào trong máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng rất lớn. Ngoài ra, cơ thể bạn cũng xuất hiện phản ứng viêm”.
 • Một trong những dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn sơ nhiễm là sốt nhẹ khoảng 38º5 C trở lên. Cơn sốt này thường kèm theo các triệu chứng nhẹ khác nữa, như cơ thể mệt mỏi, sưng to hạch bạch huyết và đau họng nhẹ.

2. BIỂU HIỆN CƠ THỂ MỆT MỎI:

 • Khi virus HIV bắt đầu xâm nhập vào cơ thể bạn, hệ miễn dịch sẽ nhận biết các tác nhân ngoại lai và sẽ tạo ra phản ứng viêm để bảo vệ cơ thể bạn. Phản ứng viêm do hệ miễn dịch cũng có thể khiến quý khách cảm thấy thường xuyên mệt mỏi cơ thể. Khác với mệt mỏi bình thường do làm việc nhiều hay thiếu ngủ, bạn sẽ cảm thấy cơ thể bị kiệt sức ngày cả khi ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ như mọi ngày
 • Cơ thể mệt mỏi có thể là triệu chứng của một số bệnh thông thường khác. Vì vậy, nhiều người đã bỏ qua dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn sớm này nên không đi xét nghiệm HIV.

co the luon met moi

Biểu hiện cơ thể mệt mỏi

3. BIỂU HIỆN SƯNG HẠCH LÀ TRIỆU CHỨNG HIV:

Biểu hiện sưng hạchtriệu chứng HIV

 • Dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu (cửa sổ) thường bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm hoặc nhiễm virus khác, thậm chí là bệnh giang mai hoặc viêm gan. Nguyên nhân là do các bệnh này có nhiều triệu chứng giống nhau, bao gồm đau ở các cơ khớp, cơ bắp và nổi sưng hạch bạch huyết.
 • Các hạch bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch và có xu hướng bị viêm sưng khi có bệnh nhiễm trùng. Các hạch ở nách, bẹn và cổ sưng to là dấu hiệu cho thấy bạn có thể nhiễm bệnh HIV.

4. BIỂU HIỆN RA MỒ HÔI TRỘM:

 • Thông thường, khoảng một nửa số bệnh nhân đổ mồ hôi vào ban đêm trong giai đoạn đầu của bệnh nhiễm HIV. Sốt cao kèm theo đổ mồ hôi trộm vào buổi ban đêm là triệu chứng thường khá phổ biến mà những người nhiễm HIV thường hay bỏ qua.
 • Nếu bạn có đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, hoặc ra mồ hôi bam đêm mà không phải do làm việc có gắng quá sức hoặc do nhiệt độ phòng cao, rất có thể đây là dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu.

5. BIỂU HIỆN ĐAU HỌNG

Biểu hiện đau họng và nhức đầu có thể là dấu hiệu hiv của giai đoạn sơ nhiễm ARS (hay gọi là giai đoạn cửa sổ).

 • Khi virus HIV mới xâm nhập, cơ thể chưa tạo ra kháng thể kháng với virus HIV, vì vậy xét nghiệm kháng thể có thể không xác định được bạn đã nhiễm bệnh HIV hay chưa. Đôi khi, có thể mất một vài từ 21 ngày đến 90 ngày để các kháng thể HIV xuất hiện trong máu bạn. Các lựa chọn xét nghiệm HIV khác nhau là một phương pháp quan trọng để phát hiện RNA virus HIV.
 • Nếu thời gian gần đây bạn đã có những hành vi, yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV, tốt nhất bạn nên tiến hành xét nghiệm phơi nhiễm HIV vì lợi ích của chính bạn và cho người khác. Bạn nên nhớ rằng bệnh HIV dễ lây nhiễm nhất trong giai đoạn sớm (Cửa sổ)

bieu hien dau hong

Biểu hiện đau họng

6. BIỂU HIỆN PHÁT BAN LÀ DẤU HIỆU CỦA HIV:

Biều hiện phát ban là biểu hiện của HIV:

 • Phát ban ở da có thể do các bệnh lý về da hoặc do bạn bị dị ứng da . Tuy nhiên, phát ban HIV là triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm HIV trong vòng từ 15 – 30 ngày sau khi bị virus xâm nhập.
 • Các phát ban HIV có thể xuất hiện ở phần thân trên cơ thể. Nếu phát ban HIV không rõ nguyên nhân hoặc điều trị không hết, bạn nên đi xét nghiệm HIV là cần thiết.

7. BIỂU HIỆN NÔN ÓI VÀ TIÊU CHẢY:

 • Thông thường có khoảng 30% đến 60% người bị nhiễm HIV có triệu chứng buồn là nôn, nôn mửa hoặc biểu hiện tiêu chảy trong khoảng thời gian ngắn ở giai đoạn đầu của bệnh HIV. Những triệu chứng này cũng có thể là do tác dụng phụ của việc điều trị kháng virus hoặc là do một nhiễm trùng cơ hội nào đó khác.
 • Biểu hiện tiêu chảy không hồi phục và không thuyên giảm nếu khi áp dụng phương pháp điều trị thông thường có thể là một dấu hiệu nhiễm bệnh HIV bạn cần quan tâm

bieu hien tieu chay hiv 1024x700 1

Biểu hiện nôn ói và tiêu chảy HIV

8. BIỂU HIỆN SỤT CÂN DÙ ĂN UỐNG SINH HOẠT BÌNH THƯỜNG LÀ DẤU HIỆU HIV:

 • Biểu hiện sụt cân dù ăn uống bình thường là một dấu hiệu cho thấy bệnh HIV đang đi vào giai đoạn bệnh nặng hơn. Tình trạng này cho thấy là do bạn đã bị tiêu chảy ở mức độ bệnh nặng. Nếu bạn đã sụt, giảm cân, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang gặp nhiều vấn đề suy giảm.
 • Nếu bạn sút, giảm cân nhiều ngay cả khi bạn đang ăn uống bình thường hay cả khi ăn với khẩu phần nhiều hơn bình thường thì rất có thể là một dấu hiệu bạn đã bị lây nhiễm bệnh HIV.
 • Biểu hiện sút giảm cân nặng nhanh chóng là một biểu hiện của giai đoạn muộn bệnh HIV. Hiện nay, triệu chứng này đã trở nên ít phổ biến hơn trước nhờ điều trị kháng virus HIV.

9. BIỂU HIỆN HO KHAN:

Biểu hiện ho khan là biểu hiện của HIV

 • Bạn không nên bỏ qua dấu hiệu khi bị ho khan vì triệu chứng này thường hay xuất hiện ở giai đoạn muộn. Thông thường, các khách hàng vẫn nghĩ rằng mình chỉ bị ho do thời tiết hoặc cảm cúm thông thường.
 • Tuy nhiên, hãy nhớ rằng triệu chứng của ho khan hiếm khi diễn ra trong nhiều tuần mà không tự hết bệnh. Nếu các loại thuốc trị bệnh ho khan không làm bệnh thuyên giảm thì rất có khả năng là một dấu hiệu của bệnh HIV.

bieu hien ho khan 1024x538 1

Biểu hiện ho khan

10. BIỂU HIỆN VIÊM PHỔI:

    Biểu hiện ho và sụt giảm cân không rõ nguyên nhân cũng có thể đây là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như bạn bị viêm phổi. Trong trường hợp này bạn viêm phổi do Pneumocystis (PCP), hay thường gọi là “bệnh viêm phổi do AIDS”, vì những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh thường không mắc bệnh viêm phổi.

11. BIỂU HIỆN MÓNG TAY VÀ MÓNG CHÂN ĐỔI MÀU SẮC:

 • Một dấu hiệu của người nhiễm HIV muộn là những thay đổi màu sắc về móng tay và chân chẳng hạn như bạn bị bệnh móng tay dùi trống (dày và cong móng lên), tách móng hoặc đổi màu sắc, móng có đường màu hơi đen hoặc màu nâu nâu hoặc theo chiều dọc hoặc chiều ngang của bàn tay hay bàn chân
 • Thường thì có triệu chứng bất thường của móng tay là do viêm nhiễm nấm. Những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu khi nhiễm HIV sẽ dễ dẫn đến bị nhiễm nấm hơn và móng tay, móng chân xuất hiện các dấu hiệu khác thường.

12. BIỂU HIỆN NHIỄM TRÙNG DO NẤM:

 • Biểu hiện mhiễm trùng nấm thường hay xảy ra ở những giai đoạn sau của bệnh HIV, có thể gây biểu hiện tưa miệng, nhiễm trùng ở miệng. Các loại nhiễm trùng có thể là do Candida, một loại nấm men gây nên bệnh. Đây là một loại nấm rất phổ biến hiện nay và gây nhiễm trùng âm đạo ở bệnh nhân phụ nữ. Nấm có xu hướng xuất hiện bên trong miệng hoặc ở thực quản, gây ra triệu chứng khó nuốt khi ăn uống.
 • Các loại nhiễm trùng đặc biệt khác là nhiễm trùng nấm rất khó khăn để điều trị, nhưng nấm có thể được giải quyết sau khi bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc điều trị để chống lại HIV. Vì vậy, bạn nên thực hiện các xét nghiệm HIV để xác định tình trạng nhiễm HIV càng sớm càng tốt.

13. BIỂU HIỆN TRÍ NHỚ KHÓ TẬP TRUNG HAY NHẦM LẪN:

 • Các vấn đề có liên quan nhận thức có thể là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ liên quan đến bệnh HIV, thường xảy ra muộn trong quá trình bệnh nhân nhiễm HIV. Ngoài sự nhầm lẫn và khó tập trung trong mọi việc, bệnh mất trí nhớ do bệnh AIDS cũng có thể liên quan đến các vấn đề về trí não khác và các rối loạn hành vi như nổi giận hoặc khó chịu, bực tức. Thậm chí, nhiều bệnh nhân HIV còn sa sút tinh thần và có dấu hiệu trầm cảm, lo lắng.
 • Virus HIV thậm chí có thể khiến bệnh nhân HIV trở nên vụng về, thiếu sự phối hợp và rối loạn các chức năng ở cơ thể đòi hỏi có kỹ năng vận động tốt như viết bằng tay.

14. BIỂU HIỆN BỆNH HERPES (MIỆNG VÀ BỘ PHẬN SINH DỤC):

     Kể cả biểu hiện herpes miệng và biểu hiện herpes sinh dục đều có thể là dấu hiệu nhiễm  bệnh HIV.

Biểu hiện Herpes sinh dục có thể gây loét làm cho HIV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trong khi quan hệ tình dục không an toàn. Thường những người bị nhiễm bệnh HIV có xu hướng bị bệnh herpes nặng hơn, thường xuyên hơn vì virus HIV làm suy yếu hệ miễn dịch của người nhiễm.

15. DẤU HIỆU NHIỄM HIV Ở BÀN TAY:

     Bệnh HIV giai đoạn muộn cũng có thể gây tê tay và ngứa ran ở 2 bàn tay và 2 bàn chân. Triệu chứng này là biểu hiện của bệnh lý thần kinh ngoại vi, cũng hay xảy ra ở những người bị tiểu đường không kiểm soát. Những triệu chứng này thường xuất hiện khi các dây thần kinh của bạn đã bắt đầu bị tổn thương.

16. BIỂU HIỆN RỐI LOẠN KINH NGUYỆT THƯỜNG XUYÊN NỮ GIỚI

 • Bệnh nhân nhiễm HIV trở nặng dường như làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, chẳng hạn như rút ngắn thời gian có kinh nguyệt và ít kinh hơn người bình thường. Tuy nhiên, những rối loạn này có thể ít nhiều do sụt  giảm cân và sức khỏe kém hơn.
 • Người nhiễm HIV cũng có liên quan đến mãn kinh sớm. Nữ giới nhiễm HIV có thể mãn kinh ở độ tuổi từ 46 đến 48 tuổi so với tuổi mãn kinh của phụ nữ thông thường từ 48 đến 51 tuổi.

17. BIỂU HIỆN CỦA ĐAU ĐẦU

 • Biểu hiện đau đầu hay biểu hiện nhức đầu là tình trạng rất phổ biến ở người nhiễm HIV hay có thể gặp phải ở bất cứ người bệnh nào. Tình trạng đau đầu thường xuất hiện ở vùng đầu và mặt. Thỉnh thoảng đau có ở vùng cổ trên cũng được xếp vào nhóm bệnh đau đầu. Cơn đau có thể xảy ra ở một hoặc cả 2 bên đầu, đau tại một hoặc nhiều vị trí nhất định hoặc tỏa ra khắp đầu. Nếu bạn đã điều trị bằng thuốc đau đầu do các bác sĩ chỉ định mà không hết đau đầu, bạn cần nghĩ thêm đến việc bị nhiễm bệnh HIV. Cần cần đi tầm soát thêm bệnh HIV
 • Đừng vì chủ quan mà bạn chờ đến khi các dấu hiệu của bệnh xuất hiện mới đi khám và xét nghiệm, điều này khiến việc tầm soát bệnh HIV trở nên khó khăn hơn. Bệnh HIV/AIDS vẫn luôn là căn bệnh cả thế giới quan tâm và cần được phòng ngừa một cách khoa học và kịp thời
 • Nếu bạn nghi ngờ mình nhiễm bệnh bị suy giảm, hãy tham khảo 17 dấu hiệu nhiễm HIV ở trên và thực hiện các xét nghiệm HIV để điều trị bệnh kịp thời.

bieu hien dau dau

BIểu hiện của đau đầu

          Đừng chủ quan, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu HIV nêu trên nên đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất để làm xét nghiệm HIV, để phát hiện sớm bệnh HIV. Khi bị nhiễm HIV viiệc cần làm là không nên quá lo lắng và phải nhanh chóng cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị ARV sớm nhất. Tuy hiện nay  không thể điều trị khỏi bệnh nhưng việc điều trị ARV sớm mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe

giấy phép khám chữa bệnh chuyên khoa HIV
Giấy phép khám chữa bệnh chuyên khoa HIV số 07840/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP.HCM cấp
          Bệnh HIV/AIDS hiện nay vẫn luôn là căn bệnh cả thế giới quan tâm và cần được phòng ngừa một cách khoa học, quý khách cần tư vấn hãy liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Galant.
Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Các bài viết có liên quan về điều trị HIV:

Nhận diện ngay dấu hiệu HIV để chủ động phòng ngừa

Cơ hội cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS – Thuốc chữa HIV mới nhất 20

Các biểu hiện HIV bệnh nhân không thể bỏ qua

Xét nghiệm combo sau 14 ngày đã an toàn chưa ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *