Tìm hiểu xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?

HIV hiện được biết tới là 1 căn bệnh thế kỷ và hiện tại nó vẫn đang đem tới nỗi sợ cho bất cứ ai khi được nghe thấy. Chính vì vậy mà việc xét nghiệm HIV để xem bản thân có đang mắc căn bệnh này không cũng là nhu cầu của khá nhiều người. Đôi khi những kết quả xét nghiệm cũng sẽ tác động lớn tới tinh thần hay sức khỏe của người nghe. Do đó để có thể biết được xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không và xét nghiệm HIV 6 tháng an toàn chưa hãy cùng theo dõi bài chia sẻ sau đây.

Nhiễm HIV là gì?

Theo đó để có thể giúp bạn hiểu được rõ hơn về việc xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không, hãy cùng tham khảo thông tin về việc nhiễm HIV sau đây.

Nhiễm HIV là gì?
Nhiễm HIV là gì?

HIV có tên Tiếng Anh là Human Immunodeficiency Virus. Theo đó đây được biết tới là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm và gây ra bởi những chủng loại virus. Chúng sẽ xâm nhập trực tiếp vào trong cơ thể và sau đó sẽ phá đi hệ miễn dịch cũng như làm giảm khả năng về hệ miễn dịch của cơ thể bạn. Đối với những ai đã mắc bệnh sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng và rất dễ mắc phải 1 số những căn bệnh khác.

Vì vậy việc xét nghiệm HIV sẽ là quá trình kiểm tra bạn có kháng thể kháng lại với virus HIV hay không. Trong trường hợp nếu như có thì sẽ gặp phải ở người bị bệnh. Hiện tại thời gian để tiến hành xét nghiệm bắt buộc bệnh nhân cần phải có đủ lượng thời gian để sản sinh ra kháng thể và thông thường là sẽ từ 3 tới 6 tháng.

Những đối tượng dễ nhiễm phải HIV:

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không là một câu hỏi khá trừu tượng. Theo đó để có thể xác định được chính xác câu hỏi này, hãy điểm qua 1 số những đối tượng dễ nhiễm phải HIV sau đây:

  • Khi dùng chung những đồ dùng cùng người mắc HIV ví dụ như: loại ống tiêm khi sử dụng để chích ma túy, bàn chải để đánh răng, lưỡi của dao lam hoặc dao cạo,… Bên cạnh đó nếu như vết thương của những người bị nhiễm hở và lỡ trực tiếp tiếp xúc cùng với máu cũng sẽ xảy ra trường hợp lây nhiễm.
Những đối tượng dễ nhiễm phải HIV
Những đối tượng dễ nhiễm phải HIV
  • Khi quan hệ tình dục cùng nhiều người, quan hệ 1 cách bừa bãi và quan hệ cùng với gái bán dâm. Những trường hợp quan hệ tình dục đồng giới cùng với người nam…
  • Trẻ em bị mắc phải HIV do truyền nhiễm từ mẹ hiện đang mắc HIV vì căn bệnh này truyền nhiễm thông qua đường máu và hiện đang cho con bú.

Theo đó dưới đây là những con đường chính mà hiện tại căn bệnh HIV này có thể lây truyền qua được:

  • Lây truyền HIV qua đường máu.
  • Lây truyền HIV qua đường tình dục.
  • Lây truyền HIV từ mẹ qua con.

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?

Để có thể nhận được kết quả từ việc xét nghiệm HIV 1 cách chính xác nhất còn phải dựa vào loại xét nghiệm. Nếu như xét nghiệm thực hiện khó khăn cần phải đợi lâu hơn và ngược lại. Chính vì vậy đối với thắc mắc xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không sẽ phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau.

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?
Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?

Thông thường việc xét nghiệm HIV để có thể tìm ra được kháng thể sau khi sàng lọc cần có ít nhất là 1 tháng. Nếu như tính thời gian ngay sau khi xảy ra sự việc có nguy cơ lây nhiễm HIV cần phải có ít nhất từ 1 đến 3 tháng cho cơ thể để tạo ra được kháng thể để loại chống lại virus và nhiều người phải mất tới 6 tháng.

Do đó sau khoảng thời gian xét nghiệm 3 tháng sẽ có được kết quả chính xác tới hơn 90% cho biết liệu rằng bạn có đang nhiễm HIV hay không. Ngoài ra sau 6 tháng việc tiến hành xét nghiệm sẽ giúp bạn biết được chính xác 100% liệu rằng có mắc HIV không. Như vậy quãng thời gian để biết được chính xác kết quả là trong vòng 6 tháng có khi đó cá thế đã được tạo ra để có thể chống lại virus nhằm sản sinh ra hết.

Những giai đoạn xét nghiệm huyết thanh

Để có thể xét nghiệm đảm bảo độ chính xác bạn cần phải tiến hành xét nghiệm huyết thanh 4 lần từ thời điểm có hành vi lây nhiễm. Cụ thể như sau:

Những giai đoạn xét nghiệm huyết thanh
Những giai đoạn xét nghiệm huyết thanh
  • Lần thứ 1: khi có hành vi lây nhiễm HIV và đồng thời trước đó chưa từng nhiễm HIV
  • Lần thứ 2: sau khoảng thời gian 1 tháng từ khi lây nhiễm
  • Lần thứ 3: sau khi tiến hành xét nghiệm lần 2 và kết quả cho ra là âm tính, thì cần phải xét nghiệm tiếp theo sau khoảng thời gian 3 tháng từ khi bị lây nhiễm HIV.
  • Lần thứ 4: sau khi kết quả lần thứ 3 đưa ra là âm tính, thì cần phải xét nghiệm thêm sau 6 tháng ngay sau khi bị lây nhiễm nhằm khẳng định chắc chắn bản thân không nhiễm HIV.

Một số phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay

Xét nghiệm HIV sau 1 năm có chính xác không và 6 tháng xét nghiệm HIV như thế nào sẽ phụ thuộc vào yêu cầu từ phía những bác sĩ chuyên ngành. Theo đó dưới đây là một số những phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay, gồm:

Xét nghiệm thông qua Axit Nucleic

Phương pháp này được áp dụng thông qua việc sàng lọc từ những chế phẩm máu tới cho truyền máu. Theo đó phương pháp chẩn đoán bệnh HIV này hiện đang được sử dụng cho những đối tượng trẻ tuổi khi có nguy cơ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó có thể xét nghiệm sẽ thấy được rằng kháng thể dương tính với những bé dưới 18 tháng tuổi. Ngoài ra phương pháp này còn được sử dụng để chẩn đoán những đối tượng sử dụng thuốc ARV.

Một số phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay
Một số phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay

Xét nghiệm kháng thể chống virus HIV

Phương pháp xét nghiệm này sẽ giúp tìm kiếm xem có kháng thể kháng lại virus trong máu hoặc dịch tiết ra từ cơ thể hay không. Thông thường cách thức này sẽ lấy máu ngay ở tĩnh mạch lễ lấy được virút dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hiện tại đây là một cách thức rất dễ dàng thực hiện vì chỉ cần lấy mẫu cung dịch tiết là đã có thể tự xét nghiệm ngay tại nhà. Tiếp theo sau đó chỉ cần đem tới trung tâm uy tín để hỗ trợ xét nghiệm. Đây là một trong những phương pháp có kết quả rất nhanh chóng và chỉ cần hơn 60 phút là đã có ngay

Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể HIV

Đây là một trong những cách thức tìm kháng nguyên và kháng thể của HIV. Khi cơ thể nhiễm virút HIV từ kháng thể thì sẽ tạo nên một loại hệ thống để miễn dịch. Đối với kháng nguyễn sẽ là một chất lạ khi xâm nhập trực tiếp tới cơ thể sẽ kích hoạt tự động hệ miễn dịch đang có ở trong cơ thể. Cách thức này sẽ giúp cho bạn phát thì được nhanh chóng hơn.

Như vậy qua bài viết trên https://dieutrihiv.com/ đã giúp giải đáp thắc mắc xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không dành cho các bạn độc giả. Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu được rõ hơn về căn bệnh HIV. Nếu như bạn đang lo sợ bản thân, hoặc nghi nhiễm mắc HIV thì có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để tiến hành xét nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *