Test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa? 3 kết quả thường gặp

Ở giai đoạn đầu ngay sau khi phơi nhiễm HIV, việc xét nghiệm HIV có thể sẽ cho những kết quả âm tính giả, gây nhầm lẫn. Vậy test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa? Theo như những chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cho biết, ở giai đoạn cửa sổ sẽ là thời điểm rất phù hợp để có thể thực hiện những xét nghiệm và cho kết quả với độ chính xác cao. Để xác định được xét nghiệm HIV sau 5 tháng có chính xác không, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ sau đây.

Test nhanh HIV là gì?

Hiện tại test nhanh HIV là một phương pháp đang được nhiều người áp dụng. Theo đó phương pháp này đang được nghiên cứu bởi những nhà khoa học ở Châu Âu. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rất phổ biến nhằm sàng lọc cho những bệnh nhân nhiễm virus HIV.

Test nhanh HIV là gì?
Test nhanh HIV là gì?

Xét nghiệm nhanh virus HIV đang là sự lựa chọn của nhiều người. Đây cũng là một phương pháp về xét nghiệm kháng thể. Đây là phương pháp sử dụng nước bọt hoặc mẫu máu của người bệnh để có thể làm xét nghiệm. Test nhanh đang được thực hiện với những kỹ thuật vô cùng đơn giản và cho ra kết quả rất nhanh chóng. Chỉ sau khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút thì bạn sẽ biết được kết quả. Hiển nhiên là khi test nhanh, nếu như kết quả là dương tính thì bạn cần phải thực hiện những xét nghiệm khác để có thể khẳng định được chắc chắn bản thân có đang bị nhiễm HIV hay không.

Những kết quả thường gặp phải khi test nhanh virus HIV

Ở giai đoạn đầu ngay sau khi phơi nhiễm HIV, khi thực hiện xét nghiệm test nhanh HIV thì bạn có thể sẽ gặp 3 kết quả là âm tính, dương tính và không xác định. Theo đó để có thể xác định được câu hỏi test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa, hãy cùng điểm qua một số những kết quả thường gặp phải khi test nhanh virus HIV sau đây:

Những kết quả thường gặp phải khi test nhanh virus HIV
Những kết quả thường gặp phải khi test nhanh virus HIV

Âm tính

Âm tính chính là kết quả mà bất cứ ai cũng mong đợi. Theo đó ngay sau khi có kết quả âm tính sẽ đồng nghĩa với việc trong máu của bạn sẽ không có một kháng thể nào chống virus HIV. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhiễm HIV. Tuy nhiên trên thực tế cũng sẽ không loại trừ trường hợp, nếu như xét nghiệm sớm và chỉ cho ra kết quả âm tính giả. Do đó cần phải nắm rõ những mốc thời gian xét nghiệm được chỉ định bởi bác sĩ.

Dương tính

Dương tính sẽ đồng nghĩa với việc trong máu của bạn có kháng thể chống lại virus HIV. Bạn rất có thể đã bị nhiễm virus HIV. Tuy nhiên trên thực tế để có thể khẳng định được một cách chính xác thì bạn cần phải làm thêm 1 số những xét nghiệm khác kèm theo.

Không xác định

Theo đó đối với kết quả này, các bác sĩ sẽ chưa thể phát hiện ra được tình trạng bệnh. Thông thường trường hợp này sẽ rất ít khi xảy ra. Nguyên nhân rất có thể là vì bạn đã sử dụng chất kích thích ví dụ như rượu bia hay 1 loại thuốc nào đó. Đối với trường hợp này thì bạn sẽ nhận được tư vấn để có được những biện pháp xét nghiệm lại.

Test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa?

Để có thể trả lời được câu hỏi test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa, cần phải nắm bắt được sự phát triển khi đi vào cơ thể của virus HIV. Theo như những chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cho biết, kể từ sau khi virus đi vào trong cơ thể sẽ có tổng cộng là 3 kiểu phát triển gồm có:

Test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa?
Test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa?

Vào tuần đầu tiên:

Virus vào tuần đầu tiên sẽ nhanh chóng nhân số lượng lên. Khi đó hầu hết tất cả mọi nơi trong cơ thể đều sẽ có sự xuất hiện virus HIV. Cụ thể, trong dịch não tủy sẽ là địa điểm sớm phát hiện virus nhất và trước cả thời điểm phát hiện ở máu.

Vào thời gian từ 3 đến 6 tuần:

Nhiễm trùng sẽ có sự giảm xuống và có khoảng 95% những người nhiễm bệnh HIV trong giai đoạn này vẫn chưa có các dấu hiệu bất thường. Các biểu hiện của bệnh khá tương tự như cảm cúm vì vậy thông thường nhiều người sẽ chủ quan và không đi thăm khám để tiến hành những xét nghiệm.

Vào thời gian từ 2 đến 3 tháng:

Hiện tại quá trình lây nhiễm sẽ diễn ra trong thầm lặng, tới khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng có thể tiến hành những xét nghiệm để có thể nhận biết được kết quả chính xác nhất.

Thông thường những xét nghiệm máu hiện nay sẽ qua 2 bậc. Theo đó xét nghiệm bậc 1 sẽ là test nhanh và được thực hiện 2 lần để có thể giảm bớt được sự sai lệch vì kỹ thuật viên hay thiết bị gây ra. Nếu như thử nghiệm bậc 1 là dương tính, thì cần thực hiện các xét nghiệm bậc 2 nhằm khẳng định được tình trạng của nhiễm bệnh.

Điều trị bảo mật thông tin vào thời gian từ 2 đến 3 tháng
Điều trị bảo mật thông tin vào thời gian từ 2 đến 3 tháng

Chính vì vậy đối với câu hỏi test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa thì câu trả lời ở đây sẽ là khá chính xác. Nếu như nghi ngờ bản thân đã phơi nhiễm hoặc có các biểu hiện sớm của HIV thì cần phải tới các cơ sở về y tế chuyên khoa nhằm được thực hiện kịp thời xét nghiệm.

Do đó nếu như bản thân bạn đang nghi ngờ hoặc có những biểu hiện của HIV thì cần phải làm sớm những xét nghiệm.

Lợi ích khi xét nghiệm HIV sớm

Như vậy ở phần trên đã giúp giải đáp thắc mắc về câu hỏi test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa. Theo đó ở thời điểm hiện tại đã có rất nhiều người đã nhận ra được tầm quan trọng của việc sớm xét nghiệm HIV. Hiện tại HIV đang được biết tới là một căn bệnh thế kỷ và nhận được sự quan tâm từ cả xã hội. Việc phát hiện bệnh nhanh chóng để kịp thời điều trị là một vấn đề vô cùng cần thiết. Theo đó dưới đây là một số lợi ích của quá trình xét nghiệm HIV, cụ thể:

Tránh được nguy cơ lây nhiễm tới cho cộng đồng:

Lợi ích khi xét nghiệm HIV sớm
Lợi ích khi xét nghiệm HIV sớm

Nếu như không thực hiện sớm xét nghiệm HIV sẽ đồng nghĩa với việc tất cả người bệnh cũng sẽ không được tiếp xúc với những biện pháp, các dịch vụ để điều trị và bảo vệ cho sức khỏe của bản thân cũng như cả những người xung quanh. Trong trường hợp nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì bản thân của nguồn lây nhiễm sẽ điều trị tâm lý và được tiếp xúc với những biện pháp để bảo vệ cho bản thân cũng như tránh lây nhiễm tới cho người khác.

Giúp tiết kiệm được chi phí:

Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho bệnh nhân có thể giảm thiểu được đáng kể về chi phí khám chữa bệnh và thuốc men. Bên cạnh đó đối với người dự phòng cũng sẽ được giảm nguy cơ lây nhiễm tới cho những người khác xung quanh. Về lâu về dài cũng sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí và đồng thời giảm thiểu được gánh nặng tài chính cho gia đình.

Như vậy qua bài viết trên https://dieutrihiv.com/ đã cung cấp những thông tin liên quan tới thắc mắc test nhanh HIV sau 5 tháng an toàn chưa. Theo đó việc xét nghiệm và tầm soát sẽ giúp cho bạn có thể điều trị được hiệu quả, đặc biệt là có thể giảm thiểu được gánh nặng về tài chính cho bản thân. Hy vọng rằng qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích chúc bạn hiểu rõ hơn về quá trình test nhanh HIV cũng như lựa chọn được thời gian test phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *