HIV test những điều quan trọng cần biết

HIV test hay còn gọi là xét nghiệm HIV là dịch vụ khi khách hàng có nghi ngờ mình bị nhiễm HIV, tuy nhiên các dấu hiệu không rõ ràng, muốn làm xét nghiệm để xác định chính xác vậy thì nên thực hiện HIV test tại các bệnh viện. Bạn có nhu cầu muốn làm HIV test, tuy nhiên chưa biết nhiều về dịch vụ này hoặc muốn tham khảo thêm thông tin? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

hiv test

Xét nghiệm HIV test sẽ giúp bệnh nhân xác định chính xác có bị lây nhiễm hay không

HIV test là gì?

HIV test là một trong những phương pháp xét nghiệm quan trọng đối với những người đang có nghi ngờ bị nhiễm HIV. Hoặc trường hợp trước đó đã test HIV tuy nhiên cho kết quả âm tính. Sau một thời gian xác định được bác sĩ yêu cầu làm HIV test. Như vậy, dịch vụ HIV test là xét nghiệm duy nhất sẽ xác định chính xác bệnh nhân có dương tính với HIV hay không.

Thông qua kết quả của HIV test này bác sĩ sẽ đưa ra những phương hướng điều trị thích hợp nhất. 

Với những ai nghi ngờ mình bị nhiễm HIV, thông trường trong khoảng thời gian vài năm đầu cơ thể sẽ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất cứ dấu hiệu hoặc biểu hiện nào của bệnh HIV. Vì vậy HIV test là cách duy nhất để xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân có bị nhiễm hay không.

Nên thực hiện HIV test khi nào?

Khi nào nên thực hiện HIV test? Đây là thắc mắc của nhiều người. Với những ai nghi ngờ bị nhiễm HIV, hoặc đã cảm nhận được virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. Lúc này sẽ có các mốc thời gian như sau:

Tuần đầu virus HIV xâm nhập và nhân lên nhanh chóng: Đây là giai đoạn đầu tiên, virus sẽ xâm nhập và nhân lên trong từng tế bào của cơ thể, bắt đầu tác động và phá hủy đi hệ miễn dịch trong cơ thể.

Sau khoảng 6 tuần: Tình trạng nhiễm trùng ở cơ thể bệnh nhân sẽ suy giảm đáng kể, cơ thể trở về trạng thái bình thường, khỏe mạnh. Như vậy có một số người làm xét nghiệm HIV test trong thời gian này sẽ khó cho kết quả chính xác. 

Nên xét nghiệm HIV test trong thời gian từ 2 đến 3 tháng kể từ khi phát hiện. Như vậy kết quả trả về mức độ chính xác cao hơn. 

hiv test

Thời điểm tốt nhất nên test HIV là khoảng sau 2 đến 3 tháng

Tham khảo thêm: ĐIỀU TRỊ ARV MACLEODS

Quy trình thực hiện HIV test ra sao?

Quy trình thực hiện HIV test khá tương tự với quy trình thực hiện các xét nghiệm khác. Tuy nhiên cũng có một vài bước khác biệt. Cùng tìm hiểu quy trình xét nghiệm HIV phổ biến như sau:

Đăng kí xét nghiệm tại cơ sở uy tín

Cần lựa chọn và đến cơ sở chuyên làm HIV test uy tín, chất lượng. Như vậy khi bạn chọn trung tâm tốt bạn sẽ yên tâm hơn về kết quả sau khi nhận.

Ngày nay, các phòng khám chuyên xét nghiệm HIV được Bộ y tế cấp phép rất nhiều. Việc cân nhắc tìm đến địa chỉ phù hợp, chất lượng để làm xét nghiệm là điều bệnh nhân cần cân nhắc, lựa chọn ngay từ đầu.

Gặp tư vấn trước khi xét nghiệm

Bác sĩ có chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn về các bước thực hiện HIV test theo đúng chuẩn quy trình. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ đồng thời giải đáp cho bạn mọi thắc mắc cần thiết để bạn hiểu hơn về xét nghiệm HIV và đưa ra những quyết định phù hợp nhất.

Lấy mẫu xét nghiệm theo tư vấn của bác sĩ

Bác sĩ sẽ tư vấn lấy mẫu xét nghiệm HIV như thế nào tùy trường hợp. Vì vậy, dựa vào tư vấn của bác sĩ nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

hiv test

Quy trình xét nghiệm khá đơn giản và nhanh chóng

Nhân viên kiểm tra và xử lý mẫu

Sau khi đã lấy mẫu, nhân viên sẽ kiểm tra lại mẫu, xử lý mẫu nếu cần.

Chuyển mẫu về phòng thí nghiệm để phân tích 

Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân sau khi thu thập sẽ được chuyển về phòng thí nghiệm để phân tích và đưa ra kết quả cuối cùng.

Có kết quả, rà soát kết quả

Nhận kết quả, điền kết quả vào phiếu.

Trả phiếu kết quả cho khách hàng

Sau khi đã xác định được kết quả, bác sĩ giám định xác nhận kết quả HIV test. Lúc này nhân viên sẽ liên hệ với bệnh nhân để trả kết quả chính xác nhất sau khi xét nghiệm.

Tham khảo thêm: HIV rash là gì? Dấu hiệu và cách xử lý khi bị phát ban HIV?

Galant – phòng khám đa khoa chuyên xét nghiệm HIV test uy tín

Bạn có nhu cầu cần thực hiện xét nghiệm HIV test, tuy nhiên chưa chọn được địa chỉ uy tín, tin cậy.

Vậy thì Galant là địa chỉ bạn nên tham khảo. Với rất nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xét nghiệm, điều trị HIV phòng khám đa khoa Galant sẽ làm xét nghiệm và đưa về kết quả với độ chính xác cao nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *