HIV rash là gì? Dấu hiệu và cách xử lý khi bị phát ban HIV?

HIV rash hay còn được gọi là phát ban HIV là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của người bị nhiễm HIV. Khi bị HIV rash, người bệnh sẽ có những triệu chứng ngứa ngáy kéo dài trong một thời gian. 

Bạn chưa hiểu về HIV rash? Nội dung thông tin bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cần thiết.

HIV rash là gì? 

Bị nhiễm HIV tức là cơ thể người bị tấn công bởi một loại virus, virus này sẽ tấn công và tàn phá hệ miễn dịch của cơ thể. Những tuần đầu tiên cơ thể bị virus tấn công sẽ có những dấu hiệu của HIV rash, đó là cơ thể sẽ bị phát ban, mẩn ngứa ở một số vị trí. 

hiv rash

Bị nhiễm HIV tức là cơ thể người bị tấn công bởi một loại virus, virus này sẽ tấn công và tàn phá hệ miễn dịch của cơ thể

HIV rash hay còn gọi là phát ban do virus HIV là dấu hiệu sẽ xuất hiện trước tiên. Sau một thời gian đầu xuất hiện HIV rash khi xét nghiệm sẽ thấy dương tính với HIV.

Những nguyên nhân gây HIV rash – phát ban HIV

Để hiểu được rõ hơn về HIV rash, vậy thì bạn cần hiểu được đâu là nguyên nhân chính gây ra HIV rash hay còn gọi là phát ban HIV.

Một số các nguyên nhân chính gây HIV rash có thể kể đến như sau:

– Cơ thể có sự chuyển đổi trong huyết thanh: Khi cơ thể có dấu hiệu bị virus HIV tấn công, lúc này cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại virus này. Vì lý do đó, khi nhiễm HIV sẽ gặp các triệu chứng ban đầu như phát ban, mẩn ngứa, cảm cúm…

– Do tác dụng phụ của thuốc kháng virus HIV: Một số người khi biết mình bị nhiễm HIV sẽ đến các cơ sở y tế để thăm khám và được cung cấp một số thuốc sử dụng nhằm tránh phơi nhiễm. Khi người bệnh sử dụng các loại thuốc này cũng đồng thời dễ mắc phải các tình trạng như cảm cúm, HIV rash…

HIV rash có những triệu chứng như thế nào?

Làm sao để xác định được khi nào bạn bị nhiễm HIV rash? Theo nghiên cứu, trong trường hợp bạn bị HIV rash, vậy thì sẽ có những triệu chứng phổ biến như sau:

  • Cơ thể sẽ nổi các nốt phát ban, và các nốt này màu sắc thường là màu hồng hoặc đỏ
  • Một số loại mụn nước, mủ nhỏ sẽ xuất hiện trên da
  • Da không còn được màu sắc như trước, thay vào đó làn da sẽ sần sùi, nổi cộm, khô ráp.
  • HIV rash, phát ban thường sẽ xuất hiện ở một số các vùng phổ biến như lưng, chân tay, ngực. Ngoài ra cũng có thể bị phát ban ở khoang miệng hoặc ở bộ phận sinh dục.
  • Nếu HIV rash do chuyển đổi ở đường huyết thanh thì sau thời gian sẽ tự biến mất, không cần điều trị.
  • Người bị HIV rash thường sẽ rất khó chịu, ngứa ngáy.

hiv rash

Sốt là một trong những biểu hiện của bệnh phát ban HIV

Tham khảo thêm: COTRIMOXAZOLE DỰ PHÒNG BỆNH NHIỄM TRÙNG CƠ HỘI

Khi phát hiện dấu hiệu HIV rash nên làm gì?

Nếu bạn có dấu hiệu HIV rash, hoặc bạn nghi ngờ bị phát ban HIV. Vậy thì nên đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Nên đến cơ sở y tế nếu tình trạng phát ban nhẹ

Với những ai bị phát ban nhẹ, nên đến cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu bạn âm tính thì có nghĩa là không bị nhiễm HIV. Ngược lại nếu bạn dương tính là bạn đã bị nhiễm HIV.

Đến bệnh viện điều trị nếu bị HIV rash nặng

Một số người rơi vào trạng thái cơ thể có các dấu hiệu chuyển nặng như buồn nôn, sốt, nôn…Lúc này bạn cũng cần nhập viện ngay để xét nghiệm máu. Sau khi xét nghiệm máu bác sĩ sẽ tùy tình trạng để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Sau uống thuốc nếu bị phát ban nặng nên nhờ sự tư vấn

Bạn cần liên hệ với bác sĩ, đến trung tâm bệnh viện, y tế ngay để được thăm khám điều trị nếu cảm thấy bệnh trở nặng sau khi bị phát ban và uống thuốc. Bác sĩ sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

hiv rash

Nên tránh các loại thuốc gây dị ứng

Không dùng các loại thuốc gây dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng với thuốc, vậy thì không nên sử dụng lại các loại thuốc mẫn cảm với cơ thể. Vì nếu bạn sử dụng lại các thuốc này sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.

Tham khảo thêm: Bị HIV bao lâu thì phát bệnh?

Phòng khám đa khoa Galant – địa chỉ điều trị HIV rash uy tín

Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị HIV rash, hoặc đang nghi ngờ dương tính với HIV. Tuy nhiên chưa biết có chắc chắn hay không, hoặc có thể có những biểu hiện của HIV rash và muốn xác định để được điều trị. Phòng khám Đa khoa Galant là địa chỉ bạn nên tham khảo.

Liên hệ ngay để được tư vấn và tiếp nhận điều trị trong thời gian sớm nhất!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *