Xét nghiệm combo sau 14 ngày âm tính liệu đã an toàn?

Xét nghiệm combo sau 14 ngày là phương pháp mới giúp phát hiện virus HIV sớm  nhất với độ chính xác cao. Tuy nhiên, không phải 100% xét nghiệm combo sau 2 tuần âm tính là đã chắc chắn bản thân không bị lây HIV. Bởi cơ thể mỗi người không giống nhau và nguy cơ lây nhiễm trong từng trường hợp phơi nhiễm cũng khác nhau. Cùng Galant tìm hiểu xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất là khi nào nhé!

Xét nghiệm combo sau 14 ngày giúp phát hiện virus HIV sớm  nhất với độ chính xác cao
Xét nghiệm combo sau 14 ngày giúp phát hiện virus HIV sớm  nhất với độ chính xác cao

Phơi nhiễm HIV và xét nghiệm combo sau 14 ngày là gì?

Phơi nhiễm HIV hiểu 1 cách đơn giản là tất cả các tình huống trong thực tế mà mô, da của người không bị bệnh tiếp xúc với máu, dịch, mô của người bị HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm. Và những người bị phơi nhiễm HIV trong những trường hợp dưới đây nên tiến hành test virus HIV càng sớm càng tốt:

  • Có quan hệ tình dục với người không phải chồng/vợ mình, người sử dụng ma túy mà không dùng bao cao su hoặc bao cao su bị rách.
  • Quan hệ đồng tính.
  • Dùng chung bơm kim tiêm với người bị HIV.
  • Người thường tiêm chích ma túy.
  • Người bị bệnh lao.
  • Những người bị mắc các căn bệnh lây qua đường tình dục.
  • Những người thường có nguy cơ phơi nhiễm HIV trong lúc làm nhiệm vụ, chuyên môn như bộ đội, công an, nhân viên y tế.
  • Người đi chăm nuôi người bị nhiễm HIV.
  • Trẻ nhỏ sinh ra từ người mẹ bị nhiễm HIV.

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều trường hợp phơi nhiễm HIV và nguy cơ lây nhiễm cũng có mức cao, mức thấp. Mặc dù trên thực tế không hẳn 100% người bị phơi nhiễm thì đều bị lây HIV trong trường hợp đó. Tuy nhiên, để chắc chắn thì nên thực hiện xét nghiệm combo.

Vậy xét nghiệm combo sau 14 ngày là gì?

Xét nghiệm combo HIV sau 14 ngày hay còn được biết đến với tên gọi khác là xét nghiệm HIV combo Ag/Ab. Mục đích của xét nghiệm này là để phát hiện ra kháng nguyên P24 và kháng thể HIV I hoặc HIV II trong huyết tương của người bị phơi nhiễm HIV trước đó.

Xét nghiệm combo HIV giúp phát hiện virus HIV chỉ sau 14 ngày phơi nhiễm
Xét nghiệm combo HIV giúp phát hiện virus HIV chỉ sau 14 ngày phơi nhiễm

Đây là phương pháp mới sử dụng sinh phẩm thế hệ thứ tư nên chỉ trong khoảng 14 ngày đến 4 tuần sau khi phơi nhiễm là đã có thể phát hiện virus HIV. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị sớm nhất cho người bệnh nhằm ức chế virus nhân lên và phát tán ra khắp cơ thể.

Xem thêm: 3 Cách xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất!

Xét nghiệm combo sau 14 ngày âm tính chắc đã an toàn?

Kết quả của xét nghiệm combo sau 14 ngày thường thấy là: dương tính, âm tính và không xác định. Cụ thể:

Xét nghiệm HIV combo sau 14 ngày cho kết quả dương tính

Sau khi thực hiện xét nghiệm combo sau 2 tuần mà cho kết quả dương tính tức là đã phát hiện kháng nguyên và kháng thể của virus HIV trong huyết tương. Lúc này người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định cho xét nghiệm bổ sung (khẳng định) để chắc chắn kết quả trước đó không phải dương tính giả.

Xét nghiệm HIV combo sau 14 ngày mà cho kết quả dương tính tức là người đó đã nhiễm HIV
Xét nghiệm HIV combo sau 14 ngày mà cho kết quả dương tính tức là người đó đã nhiễm HIV

Xét nghiệm combo HIV sau 14 ngày cho kết quả không xác định

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xét nghiệm combo sau 2 tuần cho kết quả không xác định và việc này cũng thường xuyên xảy ra. Có thể người bệnh mới ở giai đoạn cửa sổ khi virus vừa mới xâm nhập vào cơ thể.

Hoặc trước khi làm xét nghiệm combo Ag/Ab người bệnh đã dùng 1 loại thuốc nào đó gây ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể, kháng nguyên của xét nghiệm. Do đó, người bệnh sẽ phải tiến hành xét nghiệm lại theo mốc thời gian do bác sĩ chỉ định.

Xét nghiệm combo sau 14 ngày cho kết quả âm tính liệu đã an toàn

Nếu khi thực hiện xét nghiệm combo sau 2 tuần phơi nhiễm mà kết quả cho ra là âm tính tức là không tìm thấy kháng thể chống lại virus HIV cũng như kháng nguyên P24 trong huyết tương. Điều này nghĩa là tại thời điểm thực hiện xét nghiệm combo Ag/Ab sau 14 ngày phơi nhiễm người đó không bị lây nhiễm HIV.

Xét nghiệm combo HIV sau 14 ngày với độ chính xác lên đến 99% nhưng cho kết quả âm tính chưa chắc đã an toàn
Xét nghiệm combo HIV sau 14 ngày với độ chính xác lên đến 99% nhưng cho kết quả âm tính chưa chắc đã an toàn

Xét nghiệm combo HIV sau 14 ngày cho kết quả nhanh với độ chính xác lên đến 99%. Phương pháp này được đánh giá là ưu việt hơn hẳn các cách thức xét nghiệm HIV khác. Bởi chỉ cần 1 xét nghiệm duy nhất là có thể khẳng định người bị phơi nhiễm HIV đó có bị lây nhiễm hay không.

Xét nghiệm combo Ag/Ab chạy trên hệ thống máy Architect do hãng Abbott sản xuất theo nguyên lý miễn dịch hóa phát quang. Nên có khả năng phát hiện virus HIV ngay ở giai đoạn đầu khi chúng mới xâm nhập vào cơ thể. Và kết quả xét nghiệm HIV âm tính thực sự là một điều đáng mừng với mọi đối tượng bị phơi nhiễm.

Tuy nhiên, thực tế cũng có rất nhiều trường hợp là âm tính giả. Bởi có thể người đó mới chỉ ở giai đoạn đầu của bệnh. Khi virus đã xâm nhập vào cơ thể nhưng chưa có nhiều kháng thể và kháng nguyên nên dù có thực hiện xét nghiệm cũng chưa thể phát hiện ra.

Do đó, có thể kết luận rằng: Dù kết quả xét nghiệm cũng chưa thể chắc chắn người đó không bị lây nhiễm HIV trong trường hợp phơi nhiễm đó. Nên để chắc chắn hơn, nếu bác sĩ đã chỉ định cho xét nghiệm bổ sung thì đừng ai dại gì mà từ chối xét nghiệm.

Vậy nên thực hiện xét nghiệm HIV combo vào thời điểm để cho kết quả chính xác nhất?

>>> Tham khảo thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín? Hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm HIV thời điểm nào kết quả chính xác nhất?

Để an toàn cho mọi đối tượng phơi nhiễm kể cả khi họ thực hiện xét nghiệm sau 14 ngày kết quả âm tính thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định cho người đó xét nghiệm HIV bổ sung theo một số mốc thời gian nhất định.

Ngoài phương pháp xét nghiệm combo sau 2 tuần phơi nhiễm, mốc thời gian thực hiện lần xét nghiệm HIV tiếp theo có thể là sau 3 đến 6 tuần sau phơi nhiễm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cơ thể khỏe mạnh, xét nghiệm sau 3 – 6 tuần phơi nhiễm vẫn cho kết quả âm tính.

Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn các xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất là vào thời điểm từ 3 đến 6 tháng, tức khoảng 12 đến 24 tuần sau phơi nhiễm. Do đó, nếu xét nghiệm HIV vào khoảng tháng thứ 6 kể từ lúc phơi nhiễm thì sẽ có kết quả chính xác tuyệt đối.

Dù biết thực hiện xét nghiệm HIV từ tháng thứ 6 mới chắc chắn 100%. Nhưng bằng kinh nghiệm thăm khám, điều trị HIV nhiều năm, Galant khuyên rằng: nếu đã rơi vào các trường hợp phơi nhiễm HIV thì đừng tiếc 1 lần xét nghiệm combo 14 ngày sau phơi nhiễm.

Nên xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt chứ đừng đợi đến tận tháng thứ 6 sau phơi nhiễm
Nên xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt chứ đừng đợi đến tận tháng thứ 6 sau phơi nhiễm

Vì nếu tìm ra virus HIV trong lần xét nghiệm sớm nhất này, người bệnh sẽ được điều trị sớm. Dùng thuốc ức chế virus HIV càng sớm thì sẽ kiểm soát được lượng virus HIV trong cơ thể luôn ở ngưỡng thấp nhất đồng thời kìm hãm không cho chúng sao chép và nhân lên. Nhờ vậy, người bệnh duy trì được sức khỏe và kéo dài được tuổi thọ

Galant cho rằng việc phát hiện virus HIV sớm và điều trị sớm vẫn tốt hơn là để đến khi chúng đã nhân lên đến ngưỡng max và bắt đầu đi tấn công các tế bào khác trong hệ miễn dịch ở tháng thứ 3 đến thứ 6 của bệnh. Nếu đến tận lúc cơ thể suy yếu mới điều trị HIV thì đương nhiên giai đoạn AIDS sẽ đến rất nhanh.

Galant là địa chỉ chuyên tư vấn, xét nghiệm combo sau 14 ngày miễn phí và điều trị HIV hiệu quả nhanh cho tất cả các bệnh nhân có BHYT ở thành phố Hồ Chí Minh. Nên quý vị nếu muốn tối ưu chi phí thăm khám và điều trị HIV thì đừng chần chừ mà hãy đến ngay các cơ sở khám bệnh của Phòng khám Đa khoa Galant trên địa bàn.

https://www.youtube.com/c/GALANTClinic/videos

Trân trọng!

Các bài viết liên quan: 

Xét nghiệm combo sau 21 ngày là gì? Có chính xác không? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *