Galant giải đáp nhanh: Xét nghiệm hiv sau 2 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm hiv sau 2 tháng có chính xác không hay test nhanh hiv sau 2 tháng liệu kết quả có chắc chắn? Đây là mối quan tâm của rất nhiều người. Bởi tâm lý không ai mong muốn bản thân bị nhiễm HIV hoặc nếu không may thì nên được phát hiện sớm, điều trị sớm, thời gian sống sẽ lâu hơn. Vậy nếu xét nghiệm hiv sau 7 tuần có chính xác không? Galant sẽ giải đáp nhanh ngay sau đây.

PKĐK Galant giải đáp nhanh: Xét nghiệm hiv sau 2 tháng có chính xác không
PKĐK Galant giải đáp nhanh: Xét nghiệm hiv sau 2 tháng có chính xác không

HIV – Từ âm thầm đến mối nguy hiểm chết người

Các giai đoạn phát triển của bệnh từ âm thầm đến mỗi nguy hiểm chết người:

Giai đoạn cửa sổ

Từ tuần thứ 2 sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, chúng nhân lên nhanh chóng và phát tán khắp cơ thể. Nhưng dấu hiệu bệnh lại rất mờ nhạt. Thường thấy là viêm họng, sốt trên 38 độ, tiêu chảy, nôn ói, phát ban, người hơi mệt,… Người bệnh sẽ tưởng đây là bệnh truyền nhiễm thông thường nên không chú ý.

Giai đoạn thứ hai

Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 virus HIV sẽ âm thầm tấn công các tế bào trong hệ miễn dịch. Nhưng điều đáng nói là có đến 95% người bệnh trong giai đoạn này vẫn khỏe mạnh bình thường và không phát giác bản thân bị HIV nếu không làm xét nghiệm. Giai đoạn 2 thường kéo dài được 5 đến 10 năm tùy cơ địa mỗi người.

Giai đoạn 3 – cận AIDS

Nhiều người bệnh đã cảm thấy sức khỏe yếu dần, các bệnh viêm nhiễm ở miệng, trên da, viêm đường hô hấp,…xuất hiện liên tục. Giai đoạn này có thể được từ vài tháng đến vài năm.

Giai đoạn cuối AIDS

Giai đoạn này người bệnh đã không còn khả năng chống chọi với virus HIV. Cơ thể yếu nhanh chóng, chuyển biến với nhiều bệnh tật nghiêm trọng, lở loét,…Người lớn có thể sống được khoảng 2 năm nữa. Trẻ em chỉ 10 đến 12 tháng.

HIV phá hủy cơ thể một cách thầm lặng nên nếu không xét nghiệm và điều trị sớm thì thời gian sống sẽ rất ít
HIV phá hủy cơ thể một cách thầm lặng nên nếu không xét nghiệm và điều trị sớm thì thời gian sống sẽ rất ít

Với sự phá hủy thầm lặng và mức độ nguy hiểm của bệnh, người bị phơi nhiễm HIV nên đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành các xét nghiệm cần thiết càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào xét nghiệm HIV cũng cho kết quả chính xác 100%.

Vậy vào thời gian nào thì xét nghiệm HIV cho kết quả chắc chắn nhất? Xét nghiệm hiv sau 2 tháng có chính xác không?

Các mốc thời gian nhất định phải thực hiện xét nghiệm HIV

HIV luôn là “cơn ác mộng” của cả thế giới. Bởi căn bệnh này cực kỳ dễ lây và lan ra nhanh chóng, quá trình phát triển bệnh âm thầm, dai dẳng. Các bác sĩ dùng nhiều phương pháp điều trị nhưng không thể chữa khỏi dứt điểm. Cho đến khi người bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS vẫn chỉ có thể “về với đất mẹ”.

Cho nên cách để giành giật sự sống với “tử thần” duy nhất đó là người bị phơi nhiễm HIV cần tiến hành các xét nghiệm HIV theo đúng mốc thời gian bác sĩ chỉ định. Việc phát hiện virus HIV càng sớm thì tuổi thọ càng dài. Sau đây là mốc thời gian các đối tượng phơi nhiễm HIV nhất định phải đi xét nghiệm:

  • Lần 1: Ngay sau thời điểm xảy ra hành vi nguy cơ để xác định đối tượng phơi nhiễm HIV chưa từng bị nhiễm HIV trước đó.
  • Lần 2: Cách thời điểm xảy ra hành vi nguy cơ khoảng 1 tháng (tối thiểu là 4 tuần).
  • Lần 3: Nếu xét nghiệm lần 2 âm tính, người bệnh cần xét nghiệm lại sau 3 tháng từ thời điểm xảy ra hành vi nguy cơ.
  • Lần 4: Nếu kết quả test lần 3 âm tính, người bệnh vẫn nên xét nghiệm HIV thêm 1 lần chót là 6 tháng sau kể từ thời điểm xảy ra hành vi nguy cơ. Nếu kết quả vẫn là âm tính thì khẳng định ngay người đó không bị lây nhiễm HIV trong trường hợp phơi nhiễm HIV đó.
Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao luôn phải ghi nhớ các cột mốc quan trọng này để tiến hành xét nghiệm HIV
Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao luôn phải ghi nhớ các cột mốc quan trọng này để tiến hành xét nghiệm HIV

Đây là các mốc thời gian quan trọng mà đối tượng phơi nhiễm nào cũng cần thực hiện xét nghiệm HIV. Vậy thì tóm lại xét nghiệm hiv sau 2 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không?

Như đã chia sẻ ở trên, các giai đoạn bệnh diễn ra rất âm thầm và biểu hiện cũng khá mờ nhạt. Hơn nữa, một số người còn mất vài năm mới phát hiện virus HIV trong cơ thể. Nhưng trường hợp như vậy khá hy hữu.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, các đối tượng phơi nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm cao thực hiện xét nghiệm combo HIV sau 14 ngày đã có thể phát hiện được virus HIV trong huyết tương. Tuy nhiên, kết quả của xét nghiệm Ag/Ab này có thể là dương tính hoặc âm tính giả.

Nên phần lớn các đối tượng phơi nhiễm sẽ được bác sĩ yêu cầu tiến hành các xét nghiệm HIV bổ sung theo các mốc thời gian lý tưởng mà Galant đã chia sẻ phía trên. Theo nhiều nghiên cứu thì có khá ít người phơi nhiễm xét nghiệm cho kết quả chính xác ở lần 2.

Vì đây mới chỉ ở giai đoạn đầu của bệnh, kháng nguyên và kháng thể virus chưa nhiều, xét nghiệm rất khó phát hiện và tỷ lệ giả rất cao. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho xét nghiệm tiếp lần thứ 3, tức là từ 2 – 3 tháng sau khi có hành vi nguy cơ.

Xét nghiệm HIV sau 2 tháng kết quả âm tính hay dương tính vẫn chưa thể khẳng định người đó có bị nhiễm HIV hay không
Xét nghiệm HIV sau 2 tháng kết quả âm tính hay dương tính vẫn chưa thể khẳng định người đó có bị nhiễm HIV hay không

Bởi khoảng thời gian này cơ thể người bệnh đã bắt đầu sản xuất ra một lượng đáng kể kháng thể để chống lại virus HIV khi chúng cố tình tấn công hệ miễn dịch. Nên nếu xét nghiệm HIV sau khoảng 2 đến 3 tháng phơi nhiễm thì kết quả đạt được cũng khá chính xác.

Tuy nhiên, nhiều thống kê lại cho thấy có đến 95% người bệnh xét nghiệm chính xác đến 99% ở thời điểm 6 tháng sau phơi nhiễm. Vì cơ thể của phần đông người bệnh vào thời điểm này mới sản xuất số lượng kháng thể kháng virus HIV nhiều nhất.

Đồng nghĩa rằng tải lượng virus trong cơ thể người bệnh thời gian này đã vượt ngưỡng. Nên khi tiến hành xét nghiệm rất dễ phát hiện. Và đương nhiên sau 6 tháng chính là thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác gần như hoàn toàn.

Để có kết quả chính xác nhất, các đối tượng bị phơi nhiễm nên xét nghiệm HIV sau 6 tháng
Để có kết quả chính xác nhất, các đối tượng bị phơi nhiễm nên xét nghiệm HIV sau 6 tháng

Chính vì vậy, đáp án của câu hỏi: Xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không đó là: Tỷ lệ kết quả giả vẫn ở mức đáng kể. Các bác sĩ không mấy tin tưởng vào kết quả test nhanh hiv sau 2 tháng phơi nhiễm. Nên để chắc chắn các đối tượng phơi nhiễm nên xét nghiệm lại sau 6 tháng kể từ thời điểm xảy ra hành vi nguy cơ.

Địa chỉ khám và điều trị HIV tối ưu chi phí nhất Hồ Chí Minh

Bằng kinh nghiệm khám và điều trị HIV nhiều năm, Phòng khám Đa khoa Galant đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “xét nghiệm hiv sau 7 tuần có chính xác không”? Quý vị nếu cần một địa chỉ chuyên tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí, điều trị HIV với chi phí thấp nhất thì đừng ngần ngại đến với PKĐK Galant.

https://www.youtube.com/c/GALANTClinic/videos

Phòng khám Đa khoa Galant có 3 cơ sở tại Hồ Chí Minh, tất cả đều hội tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi nghề, tâm huyết, chu đáo cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt Galant là phòng khám tư nhân duy nhất tại Hồ Chí Minh được khám và điều trị HIV cho bệnh nhân có thẻ BHYT.

Đến với Galant quý vị không cần lo lắng về chi phí khám, xét nghiệm cũng như điều trị HIV. Vì nơi đây luôn có chính sách khám chữa bệnh hỗ trợ cho mọi bệnh nhân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn.

Và nếu quý vị cần thêm các tư vấn về sức khỏe khác hoặc vẫn còn lấn cấn về việc xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không thì mời bấm số hotline hiển thị trên web.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *