PKĐK Galant tư vấn: Xét nghiệm hiv sau 4 tháng có chính xác không?

HIV luôn là “nỗi đau” của nhân loại. Bởi thế giới chưa tìm ra thuốc đặc hiệu và chỉ cần nhiễm thì sớm hay muộn cũng tử vong. Tuy nhiên, tuổi thọ của người bệnh vẫn có thể được kéo dài đáng kể nếu xét nghiệm HIV sớm và phát hiện bệnh ở giai đoạn “chớm” nhiễm. Vậy xét nghiệm hiv sau 4 tháng có chính xác không?

Phòng khám đa khoa Galant giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm hiv sau 4 tháng có chính xác không
Phòng khám đa khoa Galant giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm hiv sau 4 tháng có chính xác không

Mục đích của xét nghiệm HIV là gì?

Tất cả các phương pháp xét nghiệm HIV dù là test nhanh hay chậm thì mục đích đều nhằm tìm ra kháng nguyên Antigen của virus HIV và kháng thể Antibody kháng virus HIV trong cơ thể của người có hành vi nguy cơ. Kết quả của xét nghiệm HIV thực sự rất quan trọng.

Tất nhiên, không ai mong muốn kết quả xét nghiệm HIV của mình là dương tính. Nhưng so với việc cơ thể dần kiệt quệ, đau đớn, lở loét do đã bị virus HIV tấn công sâu vào hệ miễn dịch gây ra các bệnh cơ hội thì được phát hiện bệnh sớm vẫn tốt hơn nhiều.

Bởi nếu được điều trị sớm thì người bệnh vẫn có khoảng thời gian dài sống và làm việc như người bình thường. Bên cạnh đó, việc phát hiện ra bệnh sớm còn giúp giảm khả năng lây nhiễm HIV cho vợ/ chồng/ con, người thân, bạn bè và cộng đồng xã hội.

Xét nghiệm HIV nhằm tìm ra kháng nguyên và kháng thể kháng virus HIV trong cơ thể của người có hành vi nguy cơ
Xét nghiệm HIV nhằm tìm ra kháng nguyên và kháng thể kháng virus HIV trong cơ thể của người có hành vi nguy cơ

Đây chính là mục đích và ý nghĩa của việc thực hiện xét nghiệm HIV. Vậy những ai nên xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt?

Các đối tượng cần thực hiện xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là phương pháp duy nhất giúp phát hiện người nào đó có bị nhiễm HIV hay không. Nên nếu thuộc 1 trong các đối tượng sau đây thì cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm HIV:

  • Thường xuyên quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc có dùng nhưng bị rách;
  • Có quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm HIV;
  • Có quan hệ tình dục cùng lúc với rất nhiều người mà không dùng các biện pháp an toàn;
  • Dùng chung các đồ dùng cá nhân hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người bị nhiễm HIV.
  • Cơ thể có vết thương hở và tiếp xúc với máu, mô, dịch của người nhiễm HIV.
  • Được kết luận hoặc đang trong quá trình điều trị viêm gan B, C hoặc bệnh lao.
  • Những người từng mắc các bệnh bị lây qua đường tình dục chẳng hạn như: lậu, mụn rộp sinh dục, giang mai, sùi mào gà,…

Các loại xét nghiệm HIV thường dùng?

Thông thường bác sĩ sẽ dùng 2 loại xét nghiệm HIV. Một là xét nghiệm tìm ra kháng thể kháng virus HIV và hai là xét nghiệm phát hiện kháng nguyên của virus HIV. Trước khi giải đáp câu hỏi “xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không”, Galant mời bạn tìm hiểu về mục đích và công dụng của từng loại.

Xét nghiệm tìm ra kháng thể kháng virus HIV

Xét nghiệm này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát hiện và chẩn đoán nguy cơ lây nhiễm HIV ở các đối tượng có hành vi nguy cơ. Sử dụng loại xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiến hành các kỹ thuật bao gồm: Test nhanh, Elisa, miễn dịch tự động,… để tìm ra kháng thể kháng virus HIV trong máu.

Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên của virus HIV

Có nhiều kỹ thuật giúp tìm ra các loại kháng nguyên HIV. Thông thường acid Nucleic và kháng nguyên P24 của virus HIV hay bị phát hiện nếu bác sĩ tiến hành các kỹ thuật như: Cobas 8000, miễn dịch tự động bằng các máy phân tích như Architect hay dùng kỹ thuật PCR,…

Có 2 loại xét nghiệm giúp phát hiện kháng thể, kháng nguyên HIV
Có 2 loại xét nghiệm giúp phát hiện kháng thể, kháng nguyên HIV

Vậy nếu thực hiện xét nghiệm hiv sau 4 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm hiv sau 4 tháng có chính xác không?

Cách để biết xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không

Như đã chia sẻ ở trên, mục đích của việc xét nghiệm HIV là để tìm ra kháng nguyên HIV và kháng thể kháng virus HIV trong máu. Từ đó có thể biết được một người có nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ đó hay không.

Và để biết xét nghiệm hiv 4 tháng sau phơi nhiễm có chính xác không, quý vị cần nắm được thời gian cụ thể mà cơ thể sản xuất các kháng nguyên HIV và kháng thể kháng virus HIV. Và thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chuẩn xác nhất đó chính là lúc cơ thể sản xuất Antigen và Antibody  HIV nhiều nhất.

Thời gian cơ thể sản xuất nhiều kháng thể virus HIV nhất

Giống như các loại kháng nguyên của virus khác, khi xâm nhập vào cơ thể, kháng nguyên của virus HIV cũng sẽ kích thích cơ thể người bệnh sản xuất ra kháng thể đặc hiệu nhằm chống lại virus HIV. Nhưng quá trình này cần 1 khoảng thời gian nhất định.

Sẽ có 2 loại kháng thể HIV trong máu người bệnh là HIV IgG và HIV IgM. Thông thường những loại kháng thể này sẽ được cơ thể sinh ra bắt đầu từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 trở lên. Thời gian này có thể thay đổi từ 1 – 6 tháng tùy vào cơ địa từng người.

Xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể kháng virus HIV cần thời gian từ 1 đến 6 tháng
Xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể kháng virus HIV cần thời gian từ 1 đến 6 tháng

Đây chính là thời điểm mà lượng kháng thể HIV đủ mạnh và có thể phát hiện được bằng các kỹ thuật xét nghiệm.

Thời gian xét nghiệm phát hiện kháng nguyên HIV trong cơ thể

Sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, khoảng 7 ngày đầu tiên virus bắt đầu sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh ở máu ngoại vi. Do đó, nếu bác sĩ dùng các kỹ thuật để xét nghiệm kháng nguyên HIV thì có khả năng sẽ phát hiện sớm nhiễm HIV trong máu từ 7 ngày trở lên.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này là không giống nhau ở từng cơ thể. Bởi khả năng miễn dịch của mỗi người là khác nhau. Do đó, thông thường các xét nghiệm giúp phát hiện sớm kháng nguyên chính xác hơn ở tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 tuần trở lên.

Từ những gì đã phân tích thì thời gian để cơ thể sản xuất nhiều nhất cả kháng nguyên HIV và kháng thể kháng virus HIV là khoảng 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ. Cho nên dù những xét nghiệm trước đó cho kết quả âm tính hay dương tính thì khả năng cao đó là kết quả giả.

Để chắc chắn, người bị phơi nhiễm HIV vẫn nên thực hiện xét nghiệm HIV một lần nữa vào tháng thứ 6 sau đó. Và cần nhớ rằng trong thời gian này người đó không phát sinh thêm bất cứ hành vi nguy cơ nào.

Chính vì vậy, đáp án cho câu hỏi: Xét nghiệm hiv sau 4 tháng có chính xác không đó là: Kết quả xét nghiệm sau 4 tháng chưa hẳn chính xác 100%.

Xét nghiệm HIV sau 4 tháng cho kết quả chưa hẳn chính xác 100%
Xét nghiệm HIV sau 4 tháng cho kết quả chưa hẳn chính xác 100%

Nguyên nhân có thể là do hệ miễn dịch của đối tượng đó vẫn khỏe, virus HIV chưa có nhiều cơ hội tấn công. Hoặc trước khi xét nghiệm đã dùng thuốc gì đó làm giảm khả năng phát hiện kháng thể, kháng nguyên HIV của xét nghiệm.

>>> Tham khảo thêm: Đi xét nghiệm HIV sau 1 năm có chính xác không?

Những lưu ý quan trọng đảm bảo kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất

Để có kết quả xét nghiệm HIV chính xác tương đối, quý vị nên chọn thời gian xét nghiệm HIV tối thiểu là sau 1 tháng có hành vi nguy cơ. Xét nghiệm sớm hơn kết quả sẽ không chính xác vì giai đoạn “chớm nhiễm” cơ thể chưa sản sinh kháng nguyên, kháng thể HIV ngay.

Ngoài ra, trước khi tiến hành xét nghiệm HIV, quý vị không nên dùng bia, rượu, các chất kích thích. Và cần ngưng dùng các loại thuốc đang điều trị bệnh. Quan trọng nhất, quý vị cần chọn được địa chỉ chuyên xét nghiệm HIV đáng tin cậy mới chắc chắn nhận được tư vấn xét nghiệm phù hợp và kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Galant về thắc mắc: Xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không. Nếu quý vị đang cần 1 là địa chỉ xét nghiệm HIV chuyên nghiệp với độ chính xác tuyệt đối tại Hồ Chí Minh thì Phòng khám Đa khoa Galant chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *