Tìm hiểu về nguồn gốc HIV

Virus HIV có nguồn gốc từ đâu? Chúng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta như thế nào? Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người chết về căn bệnh nguy hiểm này. Vì thế HIV còn được gọi với cái tên “căn bệnh thế kỷ”. Việc trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh HIV là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây, Galant sẽ cung cấp cho Quý khách hàng thêm thông tin về nguồn gốc HIV.

Nguồn gốc HIV từ đâu ra?

Nói về nguồn gốc HIV các nhà khoa học đã chứng minh virus HIV xuất phát từ 2 chủng chính đó chính là HIV – 1 (bắt nguồn từ tinh tinh) và HIV – 2 (bắt nguồn từ loài khỉ Sooty Mangabey ở châu Phi). Trong đó chủng HIV-1 có khả năng lây truyền cao trên phạm vi toàn cầu.

nguon goc hiv 1

Nguồn gốc virus HIV

Xem thêm: Nguồn gốc HIV là từ đâu? Virus HIV xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

Cách virus HIV xâm nhập vào cơ thể chúng ta như thế nào?

Ngoài việc tìm hiểu nguồn gốc HIV từ đâu ra? Thì việc tìm hiểu cơ chế xâm nhập của virus HIV vào cơ thể cũng cần thiết với mỗi người. Một người khi tiếp xúc với virus HIV, virus HIV sẽ ngay lập tức xâm nhập vào một loại tế bào bạch cầu có tên là CD4. Ngoài ra, HIV còn xâm nhập vào các tế bào khác như: Lympho bào B, đại thực bào, tế bào hình sao, tế bào nguồn, tế bào xơ non,… Khi đó, virus chiếm lấy tế bào, sử dụng tế bào để sản sinh ra hàng trăm nghìn bản sao, đồng thời phá hủy tế bào CD4. Tiếp theo, những bản sao virus HIV này sẽ xâm nhập vào hệ tuần hoàn, tiếp tục gắn vào tế bào CD4 khác và tiếp tục nhân lên.

Vì thế, các tế bào CD4 có vai trò chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể nên khi lượng tế bào CD4 bị thiếu hụt thì sẽ làm giảm sức đề kháng khiến họ dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, khi số lượng virus HIV trong máu tăng lên, nguy cơ lây truyền virus từ người bệnh sang người khỏe mạnh cũng tăng theo.

Ở những người khỏe mạnh, số lượng CD4 dao động từ 500 – 1500 tế bào/mm3 máu. Ở người mắc HIV, nếu CD4 ở mức từ 350 – 500 tế bào/mm3 máu tức là hệ miễn dịch suy giảm nhẹ. Nếu CD4 ≤ 200 tế bào/mm3 máu đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch bị suy giảm nặng, nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cao.

Thời gian trung bình từ khi nhiễm HIV virus tới khi tiến triển thành AIDS là khoảng 10 năm. Một số bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến AIDS chỉ trong vài tháng. Bệnh tiến triển qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có liên quan chặt chẽ tới số lượng và chức năng của tế bào CD4.

Những giai đoạn tiến triển bệnh HIV/AIDS

Giai đoạn cấp tính HIV

Giai đoạn cấp tính HIV xảy ra từ 2 – 4 tuần sau khi nhiễm virus. Đa số các trường hợp bị lây  bệnh có các triệu chứng giống như cúm: sốt, phát ban, đau cơ, đau khớp, đau đầu, suy nhược, sưng hạch ở cổ và bẹn,…Các triệu chứng nhẹ, không gây chú ý, những virus đang sinh sôi và lây lan khắp cơ thể trong thời gian này.

nguon goc hiv 2

Diễn biến khác nhau của nhiễm HIV

Giai đoạn không triệu chứng

Giai đoạn không triệu chứng của bệnh HIV thường kéo dài trong nhiều năm. Giai đoạn này xuất hiện rất ít triệu chứng của HIV trong giai đoạn này. Nhiều người có thể không có triệu chứng trong nhiều năm. Virus có trong cơ thể nhưng không tấn công hệ miễn dịch. Tuy nhiên, phát hiện và điều trị bệnh trong giai đoạn này có ý nghĩa rất quan trọng.

Giai đoạn AIDS

Giai đoạn AIDS thường diễn ra nhiều năm sau khi bị lây nhiễm virus HIV. Giai đoạn này, bệnh nhân có nhiều triệu chứng khác nhau như sụt cân nhiều, nấm miệng, sốt kéo dài, tiêu chảy kéo dài, viêm phổi, lao phổi, viêm da, viêm mũi, viêm màng não, loét miệng nặng, thiếu máu,… Ở giai đoạn cuối của AIDS, người bệnh có những biểu hiện như suy kiệt, nấm thực quản, các bệnh nhiễm trùng cơ hội nặng, suy giảm trí nhớ, ung thư,..

Hy vọng với những thông tin mà Galant chia sẻ sẽ giúp Quý bệnh nhân hiểu thêm về nguồn gốc HIV và các giai đoạn tiến triển của bệnh HIV/ AIDS.

Các bài viết liên quan: 

HIV bắt nguồn từ đâu , làm sao để không bị nhiễm HIV? 

17 dấu hiệu HIV và triệu chứng HIV bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *