Tìm hiểu những biểu hiện HIV ở nam qua từng giai đoạn

Việc nắm được các bộc lộ của HIV ở nam sớm sẽ giúp bạn tìm phương pháp làm chậm tiến triển bệnh tới giai đoạn nặng và tránh tình trạng lây nhiễm cho cộng đồng. Bài viết dưới đây, những bác  sĩ của Phòng khám Đa khoa Galant sẽ chia sẽ những thông tin cụ thể về những biểu hiện HIV ở nam theo từng quá trình để Quý bệnh nhân và người thân cùng tham khảo.

Biểu hiện HIV ở nam trong giai đoạn cấp tính

Biểu hiện HIV trong giai đoạn cấp tính thường xuất hiện trong vòng 2 đến 4 tuần sau lúc nhiễm virus HIV. Lúc này, người bệnh có thể bị những triệu chứng như sốt, ớn lạnh, mỏi người, nổi hạch như cúm. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể lúc bị nhiễm trùng. Để chẩn đoán nhiễm trùng cấp tính, bạn nên xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư hoặc xét nghiệm axit nucleic (NAT).

Biểu hiện của HIV ở nam trong giai đoạn cấp tính

Biểu hiện  HIV ở nam trong giai đoạn cấp tính

Nhìn chung những biểu hiện HIV ở nam giới trong giai đoạn cấp tính thường nhẹ, không rõ ràng, dễ dẫn đến chủ quan và không thăm khám bác sĩ. Đây chính là duyên do khiến cho tỉ lệ lây nhiễm HIV trong giai đoạn này gia tăng.

Tham khảo thêm: PEP DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV

Biểu hiện  HIV ở nam trong giai đoạn không có triệu chứng

Sau giai đoạn cấp tính, bệnh nhân HIV sẽ chuyển sang giai đoạn không có triệu chứng. Ở giai đoạn này, HIV vẫn hoạt động nhưng sản sinh ở mức cực kỳ thấp, bắt buộc có thể không có nhiều biểu hiện HIV  trong quá trình này. Đối với người không sử dụng thuốc điều trị HIV, các biểu hiện HIV ở nam làm giai đoạn này có thể kéo dài 10 năm hoặc lâu hơn, nhưng 1 số người có thể trải qua quá trình này nhanh hơn. 

Với những người đã dùng thuốc điều trị HIV ARV, có thể duy trì giai đoạn không triệu chứng trong vài thập kỷ. Điều chủ yếu là phải nhớ là bạn vẫn có thể lây nhiễm HIV cho người khác trong giai đoạn này, số lượng virus HIV vẫn sẽ tăng cao lên, số lượng tế bào CD4 giảm.

Biểu hiện của HIV ở nam trong giai đoạn AIDS

Ở giai đoạn AIDS hay còn được gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc, bệnh nhân ở quá trình này bị tổn thương nặng nề về hệ thống miễn dịch, biểu hiện HIV trong giai đoạn này cũng rõ ràng hơn, có các dấu hiệu như: ho, khó thở, mệt mỏi, sốt tái phát, buồn nôn, đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân nhanh, ớn lạnh theo đợt, sưng hạch kéo dài, tiêu chảy thường xuyên, đau, lở loét miệng, lở loét bộ phận sinh dục, suy giảm trí nhớ, lú lẫn.

Nhìn chung các biểu hiện HIV ở nam và nữ ở giai đoạn này tương đối giống nhau. Nếu không được điều trị, những người bị AIDS thường chỉ sống được khoảng 3 năm.

Những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV

Luôn luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Nam giới bị nhiễm HIV cũng chia sẻ với bạn tình, hãy đề cập với những bạn tình ở hiện tại và trong quá khứ về tình trạng này để họ chủ động kiểm tra.

Nếu bạn dùng kim tiêm để tiêm thuốc, bạn hãy bảo đảm về độ tiệt trùng và tránh không dùng chung với bất cứ ai

nhung bieu hien cua hiv o nam 2

Nếu bạn sử dụng kim tiêm để tiêm thuốc, bạn hãy đảm bảo về độ vô trùng và tránh không dùng chung với bất cứ ai.

Những thông tin trên đây hy vọng có thể giúp bạn biết sớm hơn về các biểu hiện HIV và cách phòng ngừa. Trong giai đoạn đầu, biểu hiện HIV ở nam thường sẽ nhẹ và dễ  nhầm lẫn nên bạn hãy quan tâm tới việc xét nghiệm HIV định kỳ để bảo vệ sức khỏe chính mình và  người bên cạnh nhé.

Các bài viết liên quan:

17 dấu hiệu và triệu chứng HIV bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *