HIV bắt nguồn từ đâu, làm sao để không bị nhiễm HIV?

HIV là một hội chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người. Lây nhiễm HIV là điều không bất cứ ai mong muốn. Nghe nói đến HIV đã rất nhiều ở nhiều nơi khác nhau, vậy bạn đã biết HIV bắt nguồn từ đâu? Làm sao để phòng tránh lây nhiễm HIV? Nếu bạn chưa biết những điều này, hãy tìm hiểu kĩ hơn qua thông tin bài viết chúng tôi cung cấp nhé.

hiv bắt nguồn từ đâu

Nguồn gốc của virus HIV được nhiều người quan tâm

Tham khảo thêm: Thuốc TRUSTIVA DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP)

HIV là gì?

Đầu tiên bạn cần biết HIV là một tên gọi được viết tắt. Tên viết tắt của HIV là Human Immunodeficiency Virus. Đây là tên gọi của một loại virus có khả năng tấn công, tàn phá hệ miễn dịch tự nhiên của con người. Từ đó virus sẽ lan rộng làm chủ cơ thể và làm con người bị yếu dần do mất sức đề kháng. Không chỉ vậy, khi virus HIV tấn công nó còn tạo ra các căn bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời hoặc có phác đồ điều trị tốt sẽ dễ dẫn đến nguy hiểm và tư vong.

HIV bắt nguồn từ đâu?

HIV bắt nguồn từ đâu, khởi đầu của hội chứng virus HIV là nơi nào? Đầu tiên, HIV phân ra làm 2 chủng. Có chủng HIV -1 và chủng HIV -2. Với chủng HIV-1 nó bắt nguồn từ tinh tinh. Còn chủng HIV-2 bắt nguồn từ châu Phi. Theo một nghiên cứu thì HIV -1 là virus có khả năng phát tán và lây lan rộng trên toàn cầu.

Một bác sĩ Mỹ cách đây hơn 30 năm đã lần đầu tiên biết đến virus đáng sợ này. Loài virus đã ngang nhiên cướp đi rất nhiều sinh mạng của những thanh niên trẻ tuổi bằng cách xâm nhập và tàn phá hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể họ. Kể từ đó, HIV được xem như một thảm họa của loài người. Virus HIV đã tấn công và gây là căn bệnh thế kỷ AIDS trở thành một đại dịch nguy hiểm được cảnh báo trên toàn cầu.

Có rất nhiều những nghiên cứu khác nhau nói về nguồn gốc của HIV. Một trong số đó kết luận rằng HIV có thể khởi nguồn từ virus SIV là nguyên nhân gây nên chứng suy giảm hệ miễn dịch ở khỉ ở Trung Phi. Một nghiên cứu khác chỉ ra virus HIV lây lan trên tinh tinh. Chưa dừng lại, các nhà nghiên cứu tiếp tục lên đường tìm kiếm nguồn gốc của HIV và phát hiện ra nơi dịch HIV bùng phát đầu tiên ở Kinshasa, cộng hòa Congo.

hiv bắt nguồn từ đâu

Có nhiều lý giải về nguồn gốc HIV

Những giai đoạn của bệnh HIV

Khi đã tìm hiểu về HIV bắt nguồn từ đâu, chúng ta cùng tham khảo những giai đoạn của căn bệnh này. Các giai đoạn của nhiễm HIV bao gồm:
Giai đoạn đầu, cấp tính

– Đây là giai đoạn sẽ xảy ra từ 2 đến 4 tuần đầu tiên

– Phần lớn những người nhiễm bệnh sẽ có một số các biểu hiện cụ thể như: bị sốt, phát ban, bị đau cơ, đau đầu, mỏi khớp…

– Ở giai đoạn đầu các triệu chứng của bệnh cũng nhẹ, không đáng kể.

– Đây cũng là giai đoạn người bệnh nếu không có sự phòng ngừa tốt thì sẽ rất dễ lây lan bệnh sang người khác.

Giai đoạn hai: ẩn bệnh

– Giai đoạn 2 thường sẽ có sự kéo dài lâu, có thể đến vài năm

– Bước vào giai đoạn này người bệnh cũng ít gặp phải các triệu chứng như ở giai đoạn 1

– Ở giai đoạn hai này nếu người bệnh phát hiện bệnh và điều trị là rất quan trọng.

Giai đoạn mắc AIDS

– Đây là giai đoạn cuối của HIV

– Khi vào giai đoạn AIDS số lượng virus tấn công cơ thể là rất lớn, hệ miễn dịch bị tổn thương nặng nề.

– Cơ thể có nhiều các triệu chứng khác lạ, biến đổi theo chiều hướng xấu.

– Y học đã phát minh ra nhiều loại thuốc để điều trị AIDS tuy nhiên không thể điều trị dứt điểm.

hiv bắt nguồn từ đâu

Người bị nhiễm HIV sẽ trải qua 3 giai đoạn chính

Tham khảo thêm: Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo bạn được gì?

Điều trị HIV tại phòng khám đa khoa Galant

Bạn bị nhiễm HIV hoặc nghi nhiễm với HIV? Tuy nhiên bạn chưa tìm được địa chỉ, đơn vị nào điều trị tốt, uy tín, xét nghiệm cho kết quả chính xác? Vậy thì phòng khám đa khoa Galant là địa chỉ bạn có thể tin tưởng. Để được tư vấn và thăm khám sớm liên hệ ngay với Galant nhé!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *