Thuốc Avonza – giải pháp điều trị mang lại hiệu quả điều trị cao, ít tác dụng phụ

Cho đến hiện tại, HIV vẫn là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và là mối hiểm họa của nhân loại. Số lượng người chết do căn bệnh này đã được thống kê lên thành những con số khổng lồ. Chính vì thế mà các loại thuốc chống và điều trị cho bệnh nhân HIV được ra đời, trong đó có thuốc Avonza – một giải pháp được áp dụng hiệu quả và phổ biến. Và tác dụng của loại thuốc này cụ thể như thế nào? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Những thông tin cần biết về HIV và xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Tìm hiểu về thuốc Avonza

Là thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh HIV ở người. Nó thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng. Thuốc Avonza có khả năng kháng lại các loại virus, ngăn cản khả năng nhiễm khuẩn và ức chế sự xâm nhập và phát triển của nấm. Để làm được những điều đó thì loại thuốc này cũng đã có những thành phần chính bao gồm hoạt chất: Lamivudine, Tenofovir và Efavirenz. Đây là cũng là một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Thuốc Avonza  được sản xuất từ một công ty ở Ấn Độ tên là Mylan Pharmaceutical Pvt. Ltđ. Loại thuốc này đã được Bộ Y Tế cấp giấy phép và được lưu hành trên toàn quốc. Đây cũng được xem là phương pháp điều trị HIV an toàn và mang lại hiệu quả cao.

thuoc avonza 1

THUỐC AVONZA – DỰ PHÒNG HIV

Thuốc Avonza được chỉ định sử dụng trong các trường hợp nào?

Trong trường hợp khi người bệnh đã bị lây nhiễm HIV, với các hình thức có thể xảy ra như: đường tình dục, đường máu, di truyền từ mẹ sang con… Lúc này, thuốc Avonza sẽ được chỉ định sử dụng nhằm làm ngăn cản sự phát triển virus gây bệnh. Bằng phương pháp điều trị này các bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được cải thiện được cuộc sống. Đồng thời, góp phần kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Ngoài ra, với thuốc Avonza,  khả năng phòng chống nguy cơ mắc HIV đối với người nghề nghiệp hoặc không hoặc phơi nhiễm HIV như: tiêm chích vào,… cũng là một phương án hiệu quả.

thuoc avonza 2

Tác dụng của thuốc Avonza trong điều trị HIV

Được ví là “loại thuốc có sức mạnh cao” và đúng như thế, Avozna có khả năng khiến các loại virus gây bệnh HIV sinh trưởng và phát triển chậm lại. Điều đó cũng nhờ vào các cơ chế hoạt động nhất định và sự kết hợp “ăn ý” của các thành phần trong thuốc. Nhờ vậy mà sự sống của người bệnh sẽ kéo dài hơn. Nói cách khác là sự suy thoái hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ chậm lại. Từ đó, làm ngăn cản được sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn có hại vào bên trong cơ thể.

Bên cạnh đó, Thuốc Avonza là sự kết hợp giữa 3 thành phần có trong thuốc là: Tenofovir + Efavirenz + Lamivudin mang hiệu quả cao trong điều trị HIV. Và công thức này đã trở thành một liệu pháp được chỉ định kháng lại Retrovirus cho người trưởng thành đã bị lây nhiễm HIV-1. Hơn nữa, đây còn là loại thuốc còn thuộc nhóm thuốc có ít tác dụng phụ trong điều trị. Điều này cũng đã làm cho thuốc Avonza được lựa chọn sử dụng nhiều hơn các loại thuốc khác. Sau đây là chi tiết về các 3 thành phần trong thuốc:

  • Tenofovir: Là một chất thường được kết hợp với các loại thuốc kháng lại Retrovirus. Đối với những người đã qua tiếp xúc với các bệnh nhân mắc HIV, chất này có khả năng điều trị và phòng chống sự lây nhiễm HIV. Trong cả những trường hợp do nghề nghiệp hoặc không và phòng chống sự lây nhiễm HIV ở những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Bên cạnh đó, để ức chế men sao chép ngược của Nucleotide cũng là khả năng mà thành phần này làm được. Ngoài ra, Tenofovir còn được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân điều trị bệnh viêm gan B mãn tính ở người lớn, lý do là vì các hoạt tính của Tenofovir cũng khả năng ức chế sự hoạt động của virus HBV- một loại virus gây ra bệnh viêm gan B.
  • Efavirenz: Efavirenz tên thương mại là Sustiva. Là NNRTI hay còn gọi là chất ức chế men sao chép ngược không Nucleosid. Khả năng ức chế lại hoạt động của các loại virus đặc biệt là kháng lại virus gây bệnh HIV ở người là từ thành phần này làm nên. Bên cạnh đó, Efavirenz còn được khuyến cáo sử dụng cùng các loại thuốc kháng Retrovirus khác  nhằm không chỉ dừng lại việc điều trị mà còn phòng chống lại bệnh HIV khi có nguy cơ lây nhiễm. Trong một số trường hợp như: bị vật nhọn đâm vào da hoặc các dạng phơi nhiễm khác.
  • Lamivudin: Hay còn được gọi là NRTI. Là thành phần có khả năng ức chế men sao chép ngược của Nucleoside. Nguyên lý hoạt động của Lamivudin là sau khi vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa những tế bào nhiễm cũng như không nhiễm thành TP. Bên cạnh đó. thành phần này cũng có vai trò như chất nền cho polymerase của HBV, làm nhanh chóng kết thúc chuỗi nhân đôi cho các virus bằng sự sát nhập của Lamivudin TP và DNA virus.

thuoc avonza 3

Xem thêm: Tại sao nên điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế?

Trên đây là những thông tin cụ thể về tác dụng của thuốc Avonza điều trị cho bệnh nhân HIV. Qua bài viết trên, Phòng khám đa khoa Galanthy vọng bạn đã có được cho mình những kiến thức bổ ích về loại thuốc này. Và nếu bạn muốn trải nghiệm những dịch vụ được áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế của chúng tôi thì đừng ngần ngại liên hệ ngay nhé.

Các bài viết liên quan: 

Tìm hiểu về thuốc Avonza? Lưu ý gì khi sử dụng thuốc? 

Thuốc Avonza có công dụng gì trong việc điều trị HIV?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *