Tìm hiểu về thuốc avonza? Lưu ý gì khi sử dụng thuốc ?

Thuốc avonza là một trong số những loại thuốc được nghiên cứu sử dụng cho bệnh nhân nhiễm HIV. Vậy, thuốc avonza có những công dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng thuốc avonza là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thuốc avonza là gì?

Thuốc avonza là một dạng thuốc phối hợp mới nhất của ARV được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV, giảm nguy cơ lây nhiễm đồng thời nâng cao chất lượng đời sống của những bệnh nhân AIDS thông qua việc ức chế sự nhân lên của virus trong cơ thể.

thuoc avonza 1 1

 là một dạng thuốc phối hợp mới nhất của ARV được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV

Thành phần của thuốc bao gồm: 1 viên nén chứa các thành phần chính là Tenofovir Disoproxil 300mg (TDF) , Lamivudine 300mg (3TC) và Efavirenz 600mg (EFV).

Tác dụng của thuốc là gì?

Thuốc avonza giúp ức chế các men như men sao chép ngược, men protease, avonza làm kìm hãm sự phát triển của virus trong cơ thể. Thuốc avonza còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan B hỗ trợ điều trị các bệnh viêm ga virus.

Thuốc avonza cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Phục hồi chức năng hệ miễn dịch đồng thời giảm nguy cơ nhiễm các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Ngăn cản sự tiến triển từ giai đoạn HIV sang giai đoạn AIDs ở những bệnh nhân nhiễm HIV.

Chỉ định sử dụng thuốc avonza

Thuốc avonza sử dụng cho các trường hợp chống phơi nhiễm và điều trị HIV/AIDS.

Điều trị bằng thuốc kháng HIV cho người bệnh mắc HIV dựa vào số lượng tế bào CD4. Chỉ số CD4 trung bình của một người không mắc HIV thường biến thiên trong khoảng 500 – 1200 tế bào/mm3 (một số trường hợp có chỉ số này nằm ngoài bình thường do bẩm sinh).

Nếu có xét nghiệm tế bào CD4, chỉ định điều trị bằng avonza khi:

  • Trường hợp mắc HIV giai đoạn lâm sàng 4, không lệ thuộc số lượng tế bào CD4

  • Trường hợp bệnh nhân mắc HIV giai đoạn lâm sàng 3, với số lượng tế bào CD4 nhỏ hơn 350 TB/mm3.

  • Trường hợp bệnh nhân mắc HIV giai đoạn lâm sàng 1, 2 với số lượng tế bào CD4 nhỏ hơn 250 TB/mm3.

Chống chỉ định thuốc avonza

Chống chỉ định sử dụng thuốc với những trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc như Efavirenz, tenofovir disoproxil fumarate, Lamivudine,… Không sử dụng thuốc acó tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc, trẻ dưới 18 tuổi, người mắc bệnh suy thuận.

Tham khảo thêm: Bệnh Nam khoa

Sử dụng thuốc avonza có tác dụng phụ gì không?

Trong thời gian điều trị HIV bằng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng phụ như:

Bệnh nhân có thể gặp các vấn đề về đường tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nôn, chán ăn, khó tiêu và tiêu chảy.

Các dấu hiệu về thần kinh như: nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ, mất ngủ, mất tập trung, co giật, hay lo âu.

Sử dụng thuốc còn làm tăng nồng độ triglycerid máu, men gan tăng, số lượng bạch cầu trung tính giảm.

Gan to, gan nhiễm mỡ khi điều trị bằng các thuốc ức chế men sao chép ngược nucleosid.

Khi gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khi dùng thuốc cần dừng thuốc và đến ngay cơ sở y tế để hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

thuoc avonza 2 1

Khi gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khi dùng thuốc cần dừng thuốc và đến ngay cơ sở y tế để hỏi ý kiến bác sĩ 

Cách dùng và liều dùng thuốc

Bệnh nhân sử dụng thuốc avonza theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh tá dụng phụ không mong muốn và đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Đối với người lớn 1 ngày uống 1 viên avonza vào một giờ cố định, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để hấp thu tối đa Tenofovir.

Tham khảo thêm: Thuốc ARV mới nhất có phải là giải pháp an toàn cho bệnh nhân HIV?

Với bệnh nhân điều trị HIV đang trong quá trình điều trị lao, bệnh nhân uống 1 viên vào mỗi buổi tối trước khi ngủ. Bệnh nhân điều trị phơi nhiễm HIV uống 1 viên trong 28 ngày. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Thuốc Avonza có công dụng gì trong việc điều trị HIV ?

Thuốc Avonza giá bao nhiêu ? Những lưu ý khi sử dụng thuốc Avonza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *