Tác hại của HIV AIDS là gì? Có nghiêm trọng không?

Tác hại của HIV AIDS đối với cơ thể thế nào? Những cơ quan nào bị ảnh hưởng? Đây là câu hỏi của nhiều người khi tìm hiểu về căn bệnh HIV AIDS. Như chúng ta đã biết, HIV là một căn bệnh thực sự nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Cùng phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu những tác hại nguy hiểm của căn bệnh này.

Tác hại của HIV AIDS đối với cơ thể người nhiễm bệnh thế nào?
Tác hại của HIV AIDS đối với cơ thể người nhiễm bệnh thế nào?

Tác hại của HIV AIDS là gì?

HIV AIDS là một căn bệnh được gây ra bởi siêu Virus ở người. Đây được mệnh danh là “căn bệnh thế kỷ”, gây ra nhiều tác hại và rất dễ lây nhiễm. Khi mắc căn bệnh này, người bệnh sẽ bị suy giảm miễn dịch.

Cụ thể, các virus HIV sẽ tấn công và phá hủy các tế bào Lympho CD4+ ở người. Đây là những tế bào giúp tăng cường hệ miễn dịch, ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể người. CD4+ hoạt động giúp chúng ta khỏe mạnh, tránh được các virus thông thường và các bệnh liên quan tới nhiễm trùng.Vì thế, sau một thời gian bị HIV AIDS, người bệnh sẽ bị suy giảm các chức năng miễn dịch.

Sau khi bị HIV, người bệnh sẽ nhanh chóng cảm thấy những tác hại của căn bệnh này. Tác hại của HIV AIDS sẽ khác nhau, tùy thuộc và độ tuổi, bệnh nền và sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, nếu được phát hiện sớm, các tác hại của căn bệnh này có thể sẽ nhẹ hơn.

Do ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch nên HIV AIDS cũng sẽ gây ra nhiều căn bệnh khác. Người bệnh sẽ không thể đề kháng, chống lại các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt… Đồng thời, các cơ quan của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các virus HIV sẽ tấn công và phá hủy các tế bào Lympho CD4+ ở người, làm suy giảm hệ miễn dịch
Các virus HIV sẽ tấn công và phá hủy các tế bào Lympho CD4+ ở người, làm suy giảm hệ miễn dịch

Tác động của HIV AIDS tới cơ thể người bệnh

HIV AIDS sẽ gây ra nhiều hậu quả tới nhiều bộ phận khác nhau. Tùy từng cơ quan mà tác hại của HIV AIDS sẽ có biểu hiện khác biệt.

Xem thêm: Như thế nào là dương tính HIV? Cần làm gì khi dương tính HIV?

Đối với hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người. Hệ miễn dịch giúp chúng ta ngăn chặn các virus, tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Đối với hệ miễn dịch, trong thời gian đầu khi nhiễm HIV AIDS, bạn sẽ thấy các triệu chứng còn khá nhẹ. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi tác hại của HIV AIDS trở nên rõ ràng hơn, bạn sẽ thấy biểu hiện cụ thể.

Trong thời gian đầu khi nhiễm HIV AIDS, bạn sẽ thấy các triệu chứng còn khá nhẹ
Trong thời gian đầu khi nhiễm HIV AIDS, bạn sẽ thấy các triệu chứng còn khá nhẹ

Trước hết, bạn sẽ thấy cơ thể bị mệt giống như cảm cúm. Đây là lúc cơ thể đang phát hiện và tiêu diệt virus. Tuy nhiên, virus HIV AIDS có thể phát hiện và né tránh hệ miễn dịch. Vì thế, lượng virus sẽ nhanh chóng tăng lên trong máu và bạn sẽ thấy các biểu hiện rõ ràng như:

  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Mệt mỏi
  • Tiêu chảy
  • Đau mỏi người, đau cơ, đau đầu
  • Xuất hiện các vết lở loét hoặc phát ban.

Sau giai đoạn này, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng, kéo dài từ 8 – 10 năm hoặc lâu hơn. Đây là giai đoạn Virus phát triển trong cơ thể, các tác hại của HIV AIDS trong giai đoạn này chưa thực sự rõ ràng. Người bệnh vẫn sẽ gặp các biểu hiện như giai đoạn đầu và có thể bị sốt, khó thở, sụt cân.

Lúc này, CD4+ trong cơ thể đã giảm đáng kể và khiến người bệnh có thể mắc nhiều căn bệnh mãn tính, bị nhiễm trùng, mụn cóc. Người bệnh có thể bị tổn thương hệ tiêu hóa và xuất hiện các vết lở loét. Ngoài ra, người bị HIV AIDS có thể bị ung thư hạch.

CD4+ trong cơ thể khi suy giảm đáng kể có thể khiến người bệnh mắc nhiều căn bệnh mãn tính
CD4+ trong cơ thể khi suy giảm đáng kể có thể khiến người bệnh mắc nhiều căn bệnh mãn tính

Đối với hệ hô hấp và tim mạch

Người bị nhiễm HIV AIDS có thể dễ bị mắc các bệnh về hô hấp như cảm lạnh, viêm phổi và cảm cúm. Nguy hiểm hơn, người bệnh còn có thể bị các bệnh lao, viêm phổi. Đây là những tác hại của HIV AIDS rất rõ ràng khi người bệnh bị suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, một số người có thể gặp tình trạng ho khan, khó thở hoặc bị sốt.

Khi bị HIV AIDS, người bệnh cũng có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn. Khi virus có quá nhiều trong máu, áp động mạch phổi sẽ tăng cao. Dần dần, lượng máu sẽ bị ứn, ngược dòng và dẫn tới suy tim. Lâu dần, toàn bộ hệ tim mạch của người bệnh sẽ bị suy giảm chức năng và dẫn tới tử vong.

Xem thêm: Tìm hiểu ngày các nguyên nhân gây HIV/AIDS – Phòng khám đa khoa Galant

Đối với hệ tiêu hóa

Do hệ miễn dịch không còn hoạt động hiệu quả, cơ thể người bệnh HIV AIDS sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Điều này sẽ thể hiện rõ ràng nhất ở hệ tiêu hóa – nơi tiếp xúc đầu tiên và tiếp xúc nhiều nhất với vi khuẩn. Bạn sẽ thấy các tại hại của HIV AIDS lên hệ tiêu hóa một cách nhanh chóng.

Cơ thể người bệnh HIV AIDS sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, không muốn ăn, sút cân
Cơ thể người bệnh HIV AIDS sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, không muốn ăn, sút cân

Đầu tiên, người bệnh sẽ mắc chứng chán ăn, không muốn ăn uống hoặc gặp khó khăn khi ăn uống. Dần dần, cân nặng của người bị nhiễm HIV AIDS sẽ bị sụt giảm.

Khi bị nhiễm trùng, phần miệng của người bệnh sẽ bị viêm và tạo thành một vệt trắng trên lưỡi. Sau một thời gian, người bị nhiễm có thể thấy đau nhức khi nuốt và viêm thực quản. Đồng thời, người bệnh sẽ bị nhiễm trùng thương hàn, tiêu chảy, nôn mửa và cực kỳ đau bụng. So với người bình thường, người bị HIV AIDS sẽ có biểu hiện dữ dội hơn, tần suất nhiều hơn và lâu hơn.

Đối với đường tiết niệu

Virus HIV AIDS gây ra tình trạng viêm bộ lọc trong thận. Vì thế, thận sẽ không thể làm việc như bình thường, không thể lọc các chất thải từ máu. Điều này khiến chất thải bị dồn lại trong cơ thể, không thể thoát ra, gây hại cho cơ thể.

Đối với hệ thần kinh

Dù tác hại của HIV AIDS không tác động rõ ràng và trực tiếp tới hệ thần kinh, tuy nhiên, các virus HIV sẽ ảnh hưởng gián tiếp với tế bào thần kinh. Cụ thể, virus HIV AIDS sẽ lây nhiễm vào các tế bào đệm, có tác dụng hỗ trợ thần kinh. Từ đó khiến người bệnh có thể bị mắc các biến chứng thần kinh nguy hiểm như giảm sút trí nhớ, phản ứng chậm hoặc thậm chí là rối loạn tâm thần. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nhận thức của người bệnh.

Người bị nhiễm HIV AIDS rất dễ bị viêm da, bị mụn cóc, mụn rộp
Người bị nhiễm HIV AIDS rất dễ bị viêm da, bị mụn cóc, mụn rộp

Ngoài ra, do hệ miễn dịch bị suy giảm, người bệnh có thể mắc bệnh viêm não do ký sinh trùng Toxoplasma gây ra. Người bị HIV AIDS cũng có thể bị miễn các bệnh viêm não và viêm tủy sống khi bị HIV AIDS sau một thời gian dài. Người bị viêm não sẽ có các biểu hiện như lú lẫn, bị động kinh, thường xuyên nhức đầu và thậm chí là bị mê sảng.

Đối với da

Một trong những tác hại của HIV AIDS rõ ràng nhất đó là trên da của người bệnh. Các biểu hiện này có thể thấy rõ ràng qua da. Do hệ miễn dịch không còn khả năng chống lại các virus, vi khuẩn nên người bệnh rất dễ bị viêm da, bị mụn cóc, mụn rộp.

Ngoài ra, virus Herpes có thể dễ dàng xâm nhập và gây ra các vết loét quanh miệng và ở bộ phận sinh dục của người bệnh. Một số người khi nhiễm HIV AIDS có thể bị phát ban, giời leo, zona thần kinh hoặc bị loét da, chàm và nặng hơn là ung thư da.

Có thể thấy, tác hại của HIV AIDS với người bệnh là rất rõ ràng, gây ra nhiều ảnh hưởng tới hệ miễn dịch và các cơ quan trong cơ thể. Đây là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì thế, chúng ta cần có các biện pháp phòng tránh hợp lý và phát hiện kịp thời khi có các biểu hiện, triệu chứng ban đầu.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *