Tìm hiểu triệu chứng hiv giai đoạn cuối

Bệnh HIV giai đoạn cuối, còn được gọi là AIDS. Ở giai đoạn này, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân tăng lên. Trong bài viết tiếp theo, bác sĩ Phòng khám Đa khoa Galant sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần biết về bệnh HIV ở giai đoạn cuối.

Bệnh HIV tiến triển lên giai đoạn cuối khi nào?

Một bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán đang bị HIV giai đoạn cuối là khi các tế bào lympho T-CD4 của một người nhiễm HIV giảm xuống dưới 200 tế bào trên 1 μL khối máu.

Ở giai đoạn cuối, các virus suy giảm hệ miễn dịch ở người đã làm tổn thương hệ thống phòng thủ của cơ thể. Một khi bị HIV ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ gặp phải những triệu chứng rõ rệt, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân cũng tăng lên đáng kể. Nếu không điều trị, bệnh nhân tiến triển thành AIDS sẽ chỉ sống được trong khoảng 3 năm. Còn nếu trường hợp, bệnh nhân mắc phải một nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm thì thời gian sống chỉ còn 1 năm.

Triệu chứng của bệnh HIV

 Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán HIV giai đoạn cuối khi tế bào lympho TCD4 ở người nhiễm HIV giảm xuống dưới 200 tế bào trên mỗi μL máu. Ở giai đoạn cuối, vi rút suy giảm miễn dịch ở người làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể. Khi bệnh nhân bị nhiễm HIV sẽ có các triệu chứng rõ ràng và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân tăng lên đáng kể. Nếu không được điều trị, bệnh nhân AIDS sẽ chỉ sống được khoảng ba năm. Trong trường hợp này, bệnh nhân bị nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm và thời gian sống thêm chỉ một năm. Các triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cuối .Các triệu chứng điển hình của bệnh HIV ở giai đoạn cuối chính  là:

  • Bệnh nhân giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể
  • Bệnh nhân sốt, tiêu chảy, ho kéo dài hơn một tháng.
  • Nhiễm nấm vùng hầu họng, nổi mẩn đỏ, mụn rộp, nổi hạch trên người, người bệnh bị ngứa khắp người.
  • Cơ thể người bệnh thường xuyên mệt mỏi, khó tập trung.

hiv giai doan cuoi 1

Triệu chứng của bệnh HIV ở giai đoạn cuối

Tham khảo thêm: Bệnh Nam khoa

Bệnh nhân sẽ phải đối mặt với điều gì khi bị HIV giai đoạn cuối?

Khi bị nhiễm HIV giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng nên rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đây là những loại nhiễm trùng bình thường ở người rất khó hoặc hầu như không thể lây nhiễm. Các bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp nhất ở bệnh nhân HIV  ở giai đoạn cuối là: Bệnh lao: Đây là bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân HIV.

 Bệnh nấm Candida: Bệnh gây ra tình trạng viêm nhiễm ở miệng, lưỡi, thực quản hoặc âm đạo của người bệnh. 

Bệnh mụn rộp: Virus herpes lây truyền qua các chất dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ và làm tổn thương mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác.

 Ngoài ra, bệnh nhân còn bị viêm màng não mủ do Cryptococcus. Đây là một bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương phổ biến liên quan đến HIV do nấm có trong đất gây ra.

 Bệnh nhân HIV giai đoạn này cũng có nguy cơ nhiễm độc cao gây tử vong. Căn bệnh này chủ yếu do Toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng ảnh hưởng đến mèo gây ra. Co giật xảy ra khi ký sinh trùng lây lan đến não.

Những bệnh ung thư xảy ra trên bệnh nhân HIV giai đoạn cuối

Bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối rất dễ mắc các bệnh ung thư như sarcoma Kaposi và ung thư hạch bạch huyết. Sarcoma Kaposi là sự hình thành các khối u trong mạch máu, hiếm gặp ở người khỏe mạnh nhưng thường gặp ở người nhiễm HIV. Sarcoma Kaposi có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa và phổi.

hiv giai doan cuoi 2

Ung thư Kaposi có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, bao gồm cả đường tiêu hóa và phổi

Lymphoma bắt đầu với các tế bào bạch cầu. Dấu hiệu dễ nhận biết là các hạch bạch huyết ở cổ, nách, bẹn sưng tấy không đau.

Tham khảo thêm: Xét nghiệm hiv bao nhiêu tiền?

Làm thế nào để làm chậm tiến triển HIV ?

Để làm chậm sự tiến triển của virus HIV , bệnh nhân nên bắt đầu điều trị ngay khi nhận biết được bệnh. Điều trị chính của HIV là dùng thuốc kháng vi rút để ngăn chặn sự phát triển của vi rút HIV. Nó giúp bảo vệ các tế bào CD4 và duy trì một hệ thống miễn dịch đủ để chống lại bệnh tật.

 Ngoài ra, bệnh nhân nhiễm HIV cần thiết lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, nghỉ ngơi nhiều, tránh căng thẳng, tránh xa thuốc lá và các chất kích thích.

Các bài viết liên quan:

HIV giai đoạn cuối xuất hiện những triệu chứng lâm sàng nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *