Tại sao xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính?

Có rất nhiều bệnh nhân HIV rơi vào trường hợp, xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính? Tại sao lại như vậy? Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này?

Vì sao xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính. Trong tuần đầu tiên, khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, loại virus này sẽ được nhân lên nhanh chóng sau khoảng 3 – 6 tuần sẽ giảm dần. Đa phần thì người bệnh sẽ không có nhiều biểu hiện trong tuần đầu, nếu có cũng sẽ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Nếu xét nghiệm trong khoảng 1 tháng đầu sau khi nghi nhiễm thì kết quả sẽ không đảm bảo chính xác. Lý do đó là ở giai đoạn này, số lượng kháng thể hoặc kháng nguyên chưa đủ mạnh để có thể phát hiện ra được.

xet-nghiem-hiv-3-thang-am-tinh-6-thang-duong-tinh-1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính

Người bệnh có thể đi xét nghiệm sau khi nghi nhiễm khoảng 3 tháng. Lúc này các xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác khoảng 90%. Tuy nhiên, bạn vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh bởi thời gian ủ bệnh có thể kéo dài lên tới 6 tháng hoặc hơn. Đây chính là lý do tại sao xét nghiệm hiv 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính. Vì vậy, để có một kết quả chính xác nhất, bác sĩ sẽ thường khuyên bệnh nhân nên làm lại xét nghiệm sau 6 tháng.

Tầm quan trọng của việc thực hiện xét nghiệm HIV

HIV là một căn bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục hoặc từ mẹ sang con. Khi mới nhiễm virus HIV ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể không có biểu hiện gì. Đa phần, những bệnh nhân bị nhiễm HIV thường không biểu hiện triệu chứng gì hoặc triệu chứng giống như bệnh cảm cúm thông thường.Vì vậy, việc xét nghiệm là rất quan trọng để giúp bạn phát hiện bệnh sớm nhất.

Nếu như được phát hiện sớm sẽ giúp bạn giải quyết được những băn khoăn và lo lắng rằng mình có bị lây bệnh hay không. Điều này càng có ý nghĩa với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như dùng chung bơm kim tiêm hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, việc làm xét nghiệm sớm sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng hay nếu bị nhiễm thì cũng được điều trị sớm nhất. Đưa ra được những biện pháp đối phó, làm chậm quá trình phát triển của virus. Ngoài ra, nếu như phát hiện bị nhiễm bạn có thể chủ động để không lây cho người khác

xet-nghiem-hiv-3-thang-am-tinh-6-thang-duong-tinh-2

Tầm quan trọng của việc thực hiện xét nghiệm HIV

Bệnh HIV là bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Virus này sẽ phá hủy những tế bào bạch cầu và tấn công hệ miễn dịch. Người bị nhiễm HIV hay còn gọi là dương tính với virus HIV. Tuy nhiên, nếu như xét nghiệm quá sớm bạn có thể sẽ nhận kết quả là âm tính. Virus HIV Sẽ không giống như những loại virus khác, chúng sẽ tồn tại ở cơ thể của con người suốt đời. Sau nhiều năm nhiễm virus, người bệnh sẽ mắc phải hội chứng suy giảm hệ miễn dịch.

Virus này sẽ phá huỷ hoặc giết chết những tế bào miễn dịch trong cơ thể con người. Người mắc HIV có nguy cơ tử vong cao hơn người bình thường do mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tại sao nhiều người khi xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính. Nếu như bạn đang có nhu cầu xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác, nhanh chóng hoặc cần tư vấn về xét nghiệm HIV hãy hãy đến với phòng khám đa khoa GALANT. Đây là một phòng khám rất uy tín và đảm bảo cho khách hàng độ tin cậy vì vậy được rất nhiều người lựa chọn đến khám bệnh. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *