Test nhanh HIV 4 tháng âm tính đã an toàn hay chưa?

Test nhanh HIV 4 tháng âm tính đã an toàn hay chưa là câu hỏi của nhiều bệnh nhân đang trong giai đoạn phơi nhiễm HIV. Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Bạn đang lo lắng về tình trạng nhiễm HIV của mình, hãy cùng Bác sĩ Phan Thanh Hiếu xem hết video này nhé

Test nhanh HIV 4 tháng âm tính đã có chính xác không? 

Theo các bác sĩ Galant, thời gian cho kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất bao gồm 4 lần: 

Lần 1 là ngay sau khi thời điểm bạn có hành vi lây nhiễm HIV như quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với máu và chất dịch của người bị nhiễm HIV. Lúc này bạn đi xét nghiệm HIV để khẳng định bạn chưa từng bị nhiễm HIV trước đó. 

Lần 2 là thời điểm có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV 1 tháng. Các phương pháp xét nghiệm HIV âm tính hiện nay có khả năng phát hiện được tình trạng nhiễm HIV sớm hơn trong máu khoảng 4 – 6 tuần.

Lần 3 là lần xét nghiệp tiếp theo sau 3 tháng bạn có hành vi phơi nhiễm HIV. Đa số >90% các trường hợp nhiễm HIV có thể phát hiện được trong khoảng thời gian này. Nếu một kết quả âm tính thì rất có khả năng không bị nhiễm HIV từ hành vi nguy cơ đó là rất cao. Tuy nhiên bạn vẫn phải xét nghiệm lại sau đó 6 tháng để khẳng định chắc chắn 100%.

Lần 4 là lần xét nghiệm sau 6 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ. Nếu như kết quả âm tính thì chắc chắn bạn không bị lây nhiễm virus HIV. Tuy nhiên, bạn cũng cần thực hiện thêm các xét nghiệm và khám lâm sàng khác để chắc chắn rằng bạn không có mắc các bệnh suy giảm miễn dịch gây sai lệch kết quả xét nghiệm HIV.

Như vậy, nếu như bạn tiến hành test nhanh HIV 4 tháng âm tính thì khả năng cao bạn đã không biệt lây nhiễm virus HIV. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn vẫn cần phải thực hiện xét nghiệm lại sau 6 tháng và đồng thời thực hiện thêm một số xét nghiệm và khám lâm sàng khác.

test-nhanh-hiv-4-thang-am-tinh-1

Thực hiện 4 lần xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng lây nhiễm HIV

Chi phí xét nghiệm HIV là bao nhiêu?

Có nhiều trường hợp bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhưng lại đắn đo về việc thực hiện các xét nghiệm. Tâm lý chung của những người thuộc trường hợp này chính là ngại nói cho mọi người biết và thứ 2 là sợ tốn kém.

Tuy nhiên mỗi loại xét nghiệm HIV tùy theo tính chất và sự phức tạo cũng như trang thiết bị sử dụng sẽ có mức chi phí xét nghiệm khác nhau. Trung bình, mức chi phí dao động của một xét nghiệm tại tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế dao động ở mức 200.000 – 1.000.000 VNĐ.

Nên thực hiện xét nghiệm HIV ở đâu chính xác và bảo mật?

Tại Tp Hồ Chí Minh, có rất nhiều cơ sở y tế và các bệnh viện trên toàn quốc có thể thực hiện xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, cùng với những bệnh viện uy tín, cơ sở y tế chất lượng và đáng tin cậy thì vẫn còn một số cơ sở kém chất lượng đang âm thầm hoạt động. Chính vì thế, khi muốn thăm khám sức khỏe hoặc thực hiện các xét nghiệm HIV bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn thật kỹ giữa những bệnh viện.

Phòng khám đa khoa Galant tự hào là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và là một trong những bệnh viện thực hiện dịch vụ xét nghiệm HIV rất được các khách hàng tin tưởng. Các xét nghiệm HIV tại Galant đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có tay nghề cao, luôn tận tình và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với bệnh nhân.

test-nhanh-hiv-4-thang-am-tinh-2

Phòng khám đa khoa Galant tự hào là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong xét nghiệm HIV

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc test nhanh HIV 4 tháng âm tính đã an toàn hay chưa. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào chưa trả lời được hãy liên hệ ngay phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn, hỗ trợ nhé. 

Các bài viết liên quan:

Tại sao xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *