Các giai đoạn của HIV tấn công cơ thể như thế nào?

Ở các giai đoạn của HIV sẽ khác nhau về thời gian và các triệu chứng. Các chuyên gia y tế phân chia các giai đoạn của HIV thành 3 giai đoạn khác nhau. Đặc điểm của từng giai đoạn sẽ như thế nào? Hãy  tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Virus HIV tấn công cơ thể như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về các giai đoạn của HIV thì cùng tìm hiểu về virus HIV tấn công cơ thể của chúng ta như thế nào. Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với virus HIV, chúng sẽ tấn công CD4 – một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh. Các tế bào CD4 có vai trò nhận biết các kháng nguyên lạ, điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại cơ thể như vi khuẩn, virus. Virus HIV sẽ tấn ng các tế bào của hệ miễn dịch khiến cơ thể ngày càng suy yếu theo thời gian.

cac-giai-doan-cua-hiv-1

 Virus HIV tấn công các tế bào của hệ miễn dịch khiến cơ thể ngày càng suy yếu theo thời gian

Ba giai đoạn khi nhiễm HIV

Giai đoạn cấp tính

Trong các giai đoạn của HIV, giai đoạn cấp tính là giai đoạn đầu tiên của bệnh và thường diễn ra trong vòng 2 – 4 tuần. Hầu hết những người bị nhiễm thường có các triệu chứng giống như bị cảm cúm, sốt, sưng hạch, đau họng, phát ban, đau cơ, đau khớp và đau đầu. Những biểu hiện đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể người bệnh trước sự sự xâm nhập của virus HIV.

cac-giai-doan-cua-hiv-2

Triệu chứng HIV giai đoạn cấp tính

Giai đoạn cấp tính hay còn được gọi là giai đoạn cửa sổ, người nhiễm HIV có nguy cơ lây lan virus HIV ra cộng đồng rất cao. Cũng trong giai đoạn này, lượng lớn virus HIV nhân lên trong cơ thể người nhiễm, khiến họ có nguy cơ  rất cao lây lan cho bạn tình hoặc người dùng chung kim tiêm. Cơ thể người nhiễm sẽ phản ứng bằng cách sản sinh các kháng thể chống lại virus HIV. Do đó, số lượng virus HIV trong máu sẽ giảm đáng kể, số lượng tế bào CD4 sẽ phục hồi nhẹ.

Giai đoạn không triệu chứng

Rất hiếm những bệnh nhân nhiễm HIV biểu hiện ra những triệu chứng ở giai đoạn này . Với những người không triệu chứng, giai đoạn này có thể kéo dài trung bình 10 năm. Nếu không điều trị lượng virus HIV trong cơ thể ngày càng nhiều, số lượng tế bào CD4 suy giảm mạnh sẽ dẫn đến người nhiễm bắt đầu có những triệu chứng ở toàn thân do lượng virus HIV đã tăng lên trong khắp cơ thể.

Trong giai đoạn này, người bệnh cần được điều trị với thuốc ART để giữ tải lượng virus HIV trong cơ thể ở mức cho phép. Tuy nhiên, dù có điều trị ART hay không người nhiễm virus HIV ở giai đoạn 2 vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Hội chứng suy giảm miễn dịch

Trong các giai đoạn của HIV, giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm nhất, và cũng là giai đoạn cuối đe dọa tới tính mạng của người mắc bệnh HIV. 

Ở giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị virus HIV phá hủy ngày một nặng. Tình trạng của người nhiễm ở giai đoạn này càng trở nên nghiêm trọng với những biểu hiện như: sụt cân nhanh, suy giảm trí nhớ, sốc tái phát và tiêu chảy kéo dài hơn một tuần.

Nếu như người nhiễm không điều trị thuốc kháng HIV hoặc điều trị không hiệu quả thì hệ thống miễn dịch của họ sẽ bị xấu đi nhanh chóng. Những bệnh nhiễm trùng cơ hội cũng sẽ dễ xảy ra hơn và có thể trở nên vô cùng  nguy hiểm. Mặc dù bệnh nhiễm trùng cơ hội có thể được điều trị, nhưng việc đó  không thể ngăn được sự tiến triển của HIV.

Khi đến giai đoạn này, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao nếu không điều trị. Tuy nhiên, nếu được điều trị ART hiệu quả, họ vẫn có thể phục hồi lại hệ thống miễn dịch và kéo dài tốt thời gian sống.Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì? Kéo dài trong bao lâu?

Các giai đoạn HIV và  biểu hiện của từng giai đoạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *