Tìm hiểu những giai đoạn HIV khi lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai nếu như bị nhiễm HIV, thì nguy cơ cao, trẻ nhỏ sinh ra cũng có thể bị nhiễm virus HIV. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ những thông tin về giai đoạn HIV khi lây truyền từ mẹ sang con là rất quan trọng.

Các giai đoạn HIV khi lây truyền từ mẹ sang con

Các giai đoạn HIV khi lây truyền từ mẹ sang con chia thành 3 giai đoạn đó chính là:

  • Giai đoạn 1: khi mang thai, virus HIV từ mẹ qua nhau thai vào cơ thể thai nhi rất sớm, có thể ngay từ tuần thứ 8 của thai kì. Có khoảng 17%-25% trẻ sơ sinh có khả năng lây nhiễm HIV từ giai đoạn này.
  • Giai đoạn 2: khi mẹ chuyển dạ đẻ, virus HIV có thể lây từ các dịch và máu của mẹ nhiễm HIV vào cơ thể trẻ. Khoảng 50% trẻ sơ sinh bị lây từ mẹ ở giai đoạn này.
  • Giai đoạn 3: Khi cho con bú, virus HIV có thể lây truyền sang trẻ nhỏ qua sữa mẹ hoặc các vết nứt, trầy xước ở núm vú mẹ sang cơ thể trẻ. Khoảng 25% trẻ bị lây nhiễm HIV ở giai đoạn bú mẹ.

giai-doan-hiv-1

Các giai đoạn  HIV khi lây truyền từ mẹ sang con

Những nguy cơ lây nhiễm cao từ mẹ sang con

Nguy cơ lây truyền HIV càng cao nếu như phụ nữ mang thai gặp ít nhất một trong số các trường hợp như sau:

  • Chưa điều trị thuốc kháng virus ARV hoặc mẹ mới điều trị thuốc ARV dưới 4 tuần tính đến thời điểm sinh con. 
  • Mẹ có tải lượng virus HIV cao trong cơ thể > 200 bản sao/mL trong thời điểm 4 tuần trước sinh.
  • Mẹ phát hiện mình bị nhiễm HIV muộn, lúc chuyển dạ hoặc ngay sau sinh hoặc đang cho con bú.

Phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Để kiểm soát được các giai đoạn HIV lây nhiễm từ mẹ sang con thì mẹ cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

  • Thứ nhất: mẹ cần được điều trị bằng thuốc đầy đủ. Nếu phát hiện bị nhiễm HIV trước khi mang thai thì việc sử dụng thuốc điều trị HIV đúng cách sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus HIV sang con và tỷ lệ lây nhiễm chỉ còn ít hơn 1%. Trường hợp khi mang thai mẹ phát hiện bị nhiễm HIV thì cần trao đổi với bác sĩ về chuyện này để có hướng giải quyết thích hợp.
  • Thực hiện các biện pháp bảo vệ bé trong khi sinh:  Nếu như trong quá trình điều trị HIV có thể làm giảm được tải lượng virus HIV trong cơ thể của người mẹ thì bác sĩ có thể lên kế hoạch để người mẹ có một ca sinh nở bình thường như những người mẹ khác. Tuy nhiên, nếu như kết quả xét nghiệm cho thấy số lượng virus trong cơ thể của người mẹ còn cao thì sinh mổ sẽ là biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. 
  • Mẹ sử dụng các biện pháp bảo vệ khi cho em bé bú: Các kết quả nghiên cứu của nhà khoa học đã chứng minh trong nguồn sữa của người mẹ bị nhiễm HIV cũng có chứa virus HIV, chính vì thế trẻ sơ sinh cũng có khả năng bị lây nhiễm HIV từ mẹ trong giai đoạn bú mớm. Tốt nhất mẹ nên sử dụng sữa công thức cho con hoặc trong trường hợp mẹ không muốn cho con uống sữa công thức thì vẫn có thể cho bé bú mẹ nhưng phải tuân thủ điều trị đầy đủ của bác sĩ và cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất là 6 tháng đầu đời của bé, tuyệt đối không cho bé ăn bất kỳ loại thức ăn, sữa ngoài nào khác cùng với sữa mẹ trong thời gian này. Đồng thời bé cũng phải điều trị ARV dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

giai-doan-hiv-2

Phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Hy vọng với những thông tin mà các bác sĩ Galant mang đến trong bài viết này sẽ giúp các mẹ biết được các giai đoạn HIV tiến triển như thế nào khi lây truyền từ mẹ sang con và cách các mẹ   chủ động phòng ngừa lây nhiêm HIV từ mẹ sang con hiệu quả.. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

HIV giai đoạn cuối xuất hiện những triệu chứng lâm sang nào?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì? Kéo dài trong bao lâu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *