Nguồn gốc của virus HIV từ đâu ra?

Đã bao giờ bạn thắc mắc, nguồn gốc của “căn bệnh thế kỷ” HIV từ đâu ra chưa? Nguồn gốc của virus HIV đã làm đau đầu các nhà khoa học từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước.

Sự xuất hiện của ca bệnh HIV đầu tiên

Cách đây gần 40 năm, các bác sĩ Mỹ lần đầu “gặp mặt” một loại virus vô cùng đáng sợ và bí ẩn mang tên HIV. Kể từ khi xuất hiện, loại virus nguy hiểm này đã cướp đi sinh mạng của những thành niên trẻ tuổi, sung sức bằng cách phá hoại hệ miễn dịch vốn đang khỏe mạnh của họ.

hiv-tu-dau-ra-1

Ca bệnh HIV đầu tiên tại nước Mỹ

Khi đó, virus HIV được coi là thảm họa rất đáng sợ, xuất hiện bất ngờ và nguồn gốc HIV từ đâu ra là câu hỏi mà giới y học nói riêng và khoa học nói chung đều mong muốn tìm được lời giải.

Một số nghiên cứu về nguồn gốc của HIV

Để trả lời câu hỏi HIV từ đâu ra, các nhà khoa học đã nghiên cứu, HIV bắt nguồn từ virus SIV gây chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ và khỉ không đuôi ở miền tây Trung Phi. Từ các loài linh trưởng này, virus sẽ lây sang người qua nhiều hình thức, một trong số này có thể là các món thịt thú rừng mà người châu Phi săn bắn làm thức ăn.

Một số bệnh nhân mang chủng virus HIV có họ hàng với virus tìm thấy trên loài khỉ nhỏ sooty manabey sống ở châu Phi. Nhưng chủng virus xuất hiện ở loài khỉ này lại không trở thành vấn nạn toàn cầu.

hiv-tu-dau-ra-2

Một số nghiên cứu về nguồn gốc của HIV

Chúng có họ hàng gần gũi với con người là khỉ không đuôi như gorilla hoặc vượn, nhưng ngay cả khi HIV có nguồn gốc từ chúng truyền sang người cũng không gây thành đại dịch mà nhân loạiđang  đối mặt vào thế kỷ 20. Chủng HIV xuất phát từ khỉ không đuôi thuộc tuýp HIV-1. Trong đó, các ca nhiễm HIV-1 nhóm O chỉ giới hạn ở vùng đất Tây Phi.

Chỉ có một chủng virus lây lan nhanh trên phạm vi rộng khi lây nhiễm trên người đó chính là  HIV-1 nhóm M (nhóm chính). Ước tính có tới 90% số ca nhiễm HIV được xác định thuộc HIV-1 nhóm M.

Chưa dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục truy tìm gốc tích HIV từ đâu ra. Thành phố nơi dịch HIV bùng phát đầu tiên là Kinshasa, hiện nay là thủ đô Cộng hòa Con

Congo là thuộc địa của Bỉ vào những năm 1920 . Kinshasa, còn biết đến với tên Leopodville, vừa được chọn làm thủ đô của nước Trung Phi . Thành phố này là điểm đến cho những người trẻ muốn tìm kiếm cơ hội việc làm, kéo theo nhu cầu và nguồn cung mại dâm rất lớn. Virus HIV nhanh chóng chớp thời cơ lây lan nhanh trong cộng đồng.

HIV đến nước Mỹ vào những năm 1970, ngay thời điểm bắt đầu cuộc cách mạng tình dục và tư tưởng kỳ thị đồng tính luyến ái khiến những người đồng tính tập trung về những thành phố đa sắc tộc như:  San Francisco và New York

Mại dâm đã vô tình tiếp tay cho đại dịch hiểm nghèo này lây lan khắp thế giới. Vai trò của giao thương, sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân và những biến chuyển chính trị xã hội trong thế kỷ 20 cũng góp phần không nhỏ vào sự bùng phát của AIDS.

Lăng kính cộng đồng, bên cạnh yếu tố di truyền, theo các nhà khoa học, là một nhân tố không thể thiếu trong nghiên cứu những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng như HIV và lậu kháng thuốc, để có hiểu biết sâu hơn nhằm ngăn ngừa và kiểm soát dịch.Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Nguồn gốc HIV là từ đâu ? Virus HIV xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *