Tìm hiểu về điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV PREP

Điều trị HIV PREP là việc sử dụng thuốc kháng ARV để dự phòng lây nhiễm cho người chưa bị nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao. Để giúp bạn có thêm nhiều thông tin về HIV PREP, bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Galant sẽ chia sẻ về vấn đề này.

HIV PREP không phải là gì?

 PREP không phải là PEP. PEP là thuốc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV, được sử dụng trong vòng 72 giờ sau phơi nhiễm HIV, đạt hiệu quả tốt nhất trong vòng từ 2 – 6 giờ  sau phơi nhiễm.

hiv-prep-1

HIV PREP không phải là PEP

HIV PREP cũng không phải là điều trị HIV. PREP chỉ dành cho những người chưa dương tính với virus HIV. Với những người đã bị lây nhiễm HIV thì phải sử dụng thuốc khác. 

HIV PREP cũng không phải là K = K. K = K là những người đã nhiễm HIV điều trị thuốc ARV mỗi ngày để đạt được ức chế tải lượng HIV và không làm lây truyền HIV ra cộng đồng và bạn tình của họ.

Ngoài ra, PREP cũng không phải là vắc xin phòng  mà là một loại thuốc được sử dụng hàng ngày để ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm HIV. PREP sẽ mất hiệu lực nếu như bạn tự ý ngưng sử dụng thuốc.

Những ai nên sử dụng HIV PREP?

Đối tượng sử dụng PREP là những người chưa bị nhiễm virus HIV và có những hành vi nguy cơ phơi nhiễm cao. Đặc biệt, PREP phát huy công dụng hiệu quả đối với người nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người mua bán dâm, người tiêm chích ma túy, bạn tình của người nhiễm HIV và người nhiễm HIV  chưa được điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV trên 200 bản sao/ml máu.

Nhận thuốc Prep miễn phí TPHCM

Đối tượng sử dụng của PREP là những người chưa bị nhiễm virus HIV và có những hành vi nguy cơ phơi nhiễm cao

Ngoài ra, PREP cũng là sự lựa chọn tốt cho bạn nếu như bạn đang có vợ hoặc chồng hoặc một mối quan hệ tình dục với một bạn tình nhiễm HIV, người đó có tải lượng HIV chưa dưới ngưỡng phát hiện tức là trên 200 bản sao/ml máu hoặc không rõ tải lượng virus HIV của bạn tình là bao nhiêu.

Bạn là một người đồng tính nam hoặc nam lưỡng tính, có nhiều bạn tình và bạn không sử dụng bao cao su một cách thường xuyên.

Bạn là một người đồng tính nam hoặc nam lưỡng tính đang trong một mối quan hệ tình dục mới nhưng chưa biết rõ tình trạng HIV của bạn tình và bạn không sử dụng bao cao su một cách thường xuyên.

Bạn không sử dụng bao cao su với bạn tình khác giới khi không biết tình trạng nhiễm HIV của bạn tình. Bạn tình của bạn có tiêm chích ma túy, có nhiều bạn tình hoặc có bạn tình là lưỡng tính nam.

Bạn có sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác hoặc đã tham gia điều trị cho người nghiện tiêm chích ma túy.

Sử dụng HIV PREP có hiệu quả không?

Nếu như người sử dụng  PREP tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, PrEP hầu như sẽ loại bỏ nguy cơ bạn bị nhiễm HIV với hiệu quả dự phòng nhiễm HIV lên đến 96 – 99%.

PrEP sẽ đạt được hiệu quả và có tác dụng bảo vệ sau khi uống đủ 7 ngày liên tục đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn (thường với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới – MSM) và sau khi uống đủ 21 ngày liên tục với quan hệ tình dục qua đường âm đạo và qua đường máu

Nếu đã sử dụng HIV PREP có cần sử dụng bao cao su không?

 Trong khi sử dụng PREP có cần sử dụng bao cao su không? Điều này còn tùy vào trường hợp của bạn, PREP sẽ bảo vệ bạn khỏi HIV, nhưng sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Vì vậy, sử dụng bao cao su chính là cách tốt nhất để ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, chlamydia và một số bệnh khác như viêm gan B, viêm gan C. Ngoài ra, thuốc PrEP cũng không có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai. Để được bảo vệ toàn diện nhất có thể cần thực hiện uống PrEP song song với việc sử dụng bao cao su.

Các bài viết liên quan: 

Thuốc Prep mua ở đâu đảm bảo chất lượng hàng chính hãng và giá rẻ

Nhận Prep miễn phí tại Galant

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *