Sử dụng que test HIV tại nhà có chính xác không?

Bạn đang lo âu ko biết mình sở hữu nguy cơ bị lây nhiễm HIV hay không nhưng lại ngại đến cơ sở y tế để kiểm tra. Xét nghiệm bằng que test HIV tại nhà là biện pháp phát hiện lây nhiễm HIV đơn thuần bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, liệu kết quả test nhanh bằng que test HIV có xác thực hay không? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết.

Những loại que test HIV được sử dụng tại nhà

Hiện nay, những ai đang nghi ngờ mình bị truyền nhiễm HIV thì hoàn toàn có thể dùng một trong các mẫu que test đa dạng sau giúp phát hiện sớm bệnh HIV tại nhà. 

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác nhận hai bộ que test là OraQuick In-Home HIV và Home Access HIV-1 có thể được tiêu dùng để bạn tự đánh giá HIV.

que test hiv 1

Que test OraQuick In-Home HIV

Ngoài ra, còn có một số bộ que test HIV tại nhà khác, bạn cũng có thể sử dụng để phát hiện sớm tình trạng truyền nhiễm HIV bao gồm:

Que test BioSure HIV Self Test được chấp nhận sử dụng tại Châu Âu, bạn sẽ cần 15 phút để xét nghiệm máu. 

Que test Autotest VIH cũng là loại que  được sử dụng nhiều tại Pháp. Với loại que test này thì bạn sẽ lấy máu tại đầu ngón tay để xác định được tình trạng lây truyền HIV của mình. 

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam hiện nay, các bộ xét nghiệm này chưa được sử dùng rộng rãi do giá cả tương đối cao. Một số chương trình thử nghiệm tại Việt Nam đang vận dụng OraQuick test để giúp đỡ những người có nhu cầu tự xét nghiệm HIV.

Tham khảo thêm: Phát ban HIV là gì? Hướng điều trị khi xuất hiện phát ban

Hướng dẫn cách sử dụng que test HIV tại nhà

Với mỗi dòng que test khác nhau thì sẽ có cách sử dụng khác nhau. Để sử dụng đúng, người tiêu dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

que test hiv 2

Với mỗi loại que test  khác nhau thì có cách sử dụng khác nhau

Để sử dụng que test HIV Oraquick test ban sẽ đưa công cụ đặc thù vào miệng để lấy nước bọt. Sau đó để công cụ vào ống cất thuốc thử. Kết quả xét nghiệm HIV sẽ với sau 20 – 40 phút. Nếu kết quả chỉ với 1 vạch thì cho thấy bạn âm tính, còn 2 vạch có nghĩa là bạn đã dương tính với virus HIV. 

Với chiếc que test Biosure test cách sử dụng như sau: Bạn buộc phải lấy máu đầu ngón tay và dùng que giấy đặc biệt để  lấy máu. Bạn đặt que giấy vào công cụ đặc biệt. Chờ 15 phút để có kết quả. Nếu kết quả 2 vạch với nghĩa là bạn đã dương tính, còn 1 vạch có nghĩa là bạn âm tính.

Kết quả xét nghiệm bằng que test HIV có chính xác không?

 Xét nghiệm bằng que test tại nhà sẽ giúp bạn nhận kết quả ngay lập tức mà không phải hẹn gặp bác sĩ hay bắt buộc đi khám ở bệnh viện. Vì vậy, nhiều người còn nghi ngờ về độ chính xác của loại xét nghiệm này. Tuy nhiên, theo những chuyên gia y tế, bạn không phải quá lo lắng vì nhìn chung, những xét nghiệm HIV tại nhà bằng que test  được công nhận và đều có độ chính xác cao. Dù vậy, so với xét nghiệm máu tại phòng khám y tế, bạn sẽ mất thời gian sau khi phơi nhiễm với virus HIV dài hơn để có kết quả chuẩn xác hơn.

Nếu phát hiện truyền nhiễm HIV càng sớm thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội điều trị bệnh sớm, tránh nhiều biến chứng và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo vệ người thân và tất cả người bên cạnh không bị nhiễm virus này.

Tham khảo thêm: Khám và điều trị BHYT

Những người bị lây nhiễm HIV sẽ bắt buộc trải qua một giai đoạn còn gọi là quá trình cửa sổ sau lúc phơi nhiễm HIV kéo dài từ 2 đến 8 tuần. Trong quá trình cửa sổ, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể để chống lại virus HIV. Các xét nghiệm phát hiện HIV chính là dựa vào các kháng thể trên của cơ thể. Vì thế, xét nghiệm HIV mang thể âm tính trong vòng 3 tháng trước tiên sau lúc bạn phơi nhiễm sở hữu virus. Ngoài ra, để xác định xác thực tình trạng nhiễm HIV, bạn nên kiểm tra lại sau 3 tháng.

Nếu bạn cần hỗ trợ gì về que test HIV cứ liên hệ ngay với PKĐK Galant nhé.

Các bài viết liên quan:

Sử dụng que test HIV tại nhà có kết quả chính xác không?

Tìm hiểu về phương pháp test HIV bằng nước bọt

Hiệu thuốc có bán que thử hiv không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *