Tìm hiểu về thuốc Prep trong dự phòng lây nhiễm HIV

Thuốc Prep là thuốc kháng virus để phòng ngừa lây truyền HIV ở những người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV. Kết quả chứng minh, hiệu quả ngừa lây truyền HIV của thuốc Prep lên đến 90%. Tuy nhiên, 1 số người sử dụng thuốc Prep cũng có thể gặp một số tác dụng không mong muốn. Việc hiểu và dùng đúng thuốc Prep sẽ giúp người dùng giảm thiểu tránh những tác dụng phụ này.

Hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV của thuốc Prep đạt hơn 90%

Các thí điểm trong giai đoạn sử dụng thuốc cho thấy, loại thuốc này đạt hiệu quả hơn 90% trên nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới nữ, người dị tính và cả những người tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, để thuốc  có thể phát huy tối đa hiệu quả người sử dụng phải tuân thủ việc uống thuốc mỗi ngày và đúng giờ. Nếu như dùng đúng và đều có thể dự phòng lây truyền HIV đạt hiệu quả trên 90% ở các người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

thuoc prep 1

Hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV của thuốc đạt hơn 90%

Sử dụng thuốc Prep an toàn

Sử dụng thuốc Prep siêu an toàn, không có tác dụng phụ đối với  90% người sử dụng. Chỉ khoảng 10% người tiêu dùng gặp một số tác dụng phụ nhẹ, thoáng qua như: tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, đau quặn bụng hoặc đầy hơi. Một số khác có  thể bị đau đầu, chóng mặt. 

Tuy nhiên, những tác dụng phụ của thuốc kéo dài trong vài ngày hay vài tuần, nhưng thường không quá một tháng mà không buộc phải dừng thuốc . Đặc biệt, phương pháp này an toàn với toàn bộ người sử dụng, bao gồm cả phụ nữ với thai và đang cho con bú.

Tham khảo thêm: Thông tin cần biết về test nhanh HIV – Ưu, nhược điểm của phương pháp này

Những đối tượng không được dùng thuốc Prep?

Mặc dù sử dùng thuốc Prep với hiệu quả ngừa truyền nhiễm cao và an toàn. Tuy nhiên, không bắt buộc với bất cứ đối tượng nào cũng có thể sử dụng được thuốc . Những nhóm đối tượng nào sau đây tuyệt đối không được sử dụng thuốc Prep:

  • Nhóm đã dương tính có HIV
  • Nhóm có bệnh lý về thận
  • Nhóm có dấu hiệu nhiễm HIV cấp hoặc có khả năng mới nhiễm bị HIV
  • Người bị dị ứng hoặc chống chỉ định với bất kỳ thành phần nào trong thuốc
  • Người nhẹ cân dưới 35kg 
  • Người bị phơi nhiễm HIV trong vòng 72 giờ qua

Trước khi sử dụng thuốc Prep cần xét nghiệm

Một người phải xét nghiệm HIV trước khi bắt đầu dùng thuốc hoăc tái sử dụng thuốc  sau khi đã dừng một thời gian. Chỉ dùng thuốc khi đã có  kết quả xét nghiệm âm tính với virus HIV. Tuyệt đối không được dùng thuốc cho các trường hợp như đã âm tính với HIV vì sử dụng thuốc Pep ở những người đã nhiễm HIV với thể dẫn tới việc kháng thuốc, làm giảm hiệu quả điều trị sau này.

thuoc prep 2

Trước khi sử dụng thuốc  cần xét nghiệm HIV

Ngoài ra, thuốc Prep không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường dục tình khác ngoài HIV như giang mai, lậu và Chlamydia. Do vậy, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm  nhiễm khuẩn khác  lây truyền qua đường dục tình lúc khác nếu có nghi ngờ mắc bệnh hoặc để tầm soát bệnh, Khi sử dùng PrEP cũng vẫn buộc phải dùng bao cao su đúng cách  mỗi lần quan hệ dục tình để bảo vệ bạn tình không mắc những bệnh lây truyền qua đường dục tình này.

Cần làm gì trước khi sử dụng thuốc Prep?

Trước khi sử dụng thuốc, người sử dụng phải xét nghiệm HIV và phải xét nghiệm cả chức năng gan và thận. Người dùng đặc biệt  lưu ý, thuốc Prep chỉ dành cho các người âm tính với HIV.

Tham khảo thêm: Ký sinh trùng

Hiện nay, thuốc Prep đã được phân phối tại 26 tỉnh, thành phố lớn trên toàn quốc. Với tác dụng ngừa lây truyền HIV của thuốc , Bộ Y tế dự định sẽ triển khai biện pháp điều trị đề phòng ra những tỉnh, tỉnh thành trên toàn quốc trong thời gian tới.

Các bài viết liên quan:

Thuốc prep là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *