Thuốc Prep là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Tại Việt Nam hiện tại với hàng chục ngàn người đang dùng Prep để phòng ngừa truyền nhiễm HIV. Vậy thuốc Prep là gì? Cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng thuốc? Hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thuốc Prep là gì?

Thuốc Prep là sự kết hợp của hai loại dược phẩm kháng virus đó  là TENOFOVIR DISOPROXIL FUMARATE (TDF) 300mg và EMTRICITABINE (FTC) 200mg. 

Thuốc Prep được khoa học chứng minh có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể người bệnh bằng cách ngăn cản sự thâm nhập và nhân lên của vi rút HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới.

Thuốc Prep là gì

Thuốc Prep được chứng minh có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể

Thuốc Prep sử dụng cho đối tượng nào?

Ngoài tìm hiểu thuốc Prep là gì? Bệnh nhân cũng phải tìm hiểu thuốc Prep dùng hiệu quả cho những đối tượng: nam quan hệ dục tình đồng giới, người chuyển giới nữ, phụ nữ mại dâm, các cặp đôi có một người chưa nhiễm và một người đã nhiễm hiv chưa điều trị bằng thuốc ARV hoặc đang điều trị ARV chưa đủ 6 tháng, hoặc đã điều trị ARV trên 6 tháng nhưng vì một vài lý do mà tải lượng HIV không đạt  dưới ngưỡng 200 bản sao/ml.

Tham khảo thêm: Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Prep

Uống thuốc Prep mỗi ngày: sử dụng cho những người có nguy cơ nhiễm HIV. Hiện nay, theo chỉ dẫn của Bộ Y Tế và Tổ chức Y Tế Thế Giới đều khuyến cáo sử dụng PrEP hàng ngày như một chương trình dự phòng tổng hợp cho những nhóm có nguy cơ cao.

Uống thuốc Prep theo hướng dẫn: được chỉ định cho nam quan hệ tình dục đồng giới có chỉ định dùng Prep và với tần suất quan hệ tình dục trung bình dưới 2 lần/ tuần và cần bảo đảm  việc sử dụng thuốc ARV trong vòng 2 – 24 giờ trước lúc quan hệ tình dục.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Prep

Đối với các người nguy cơ truyền nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đường  âm đạo hoặc qua đường máu, dùng thuốc Prep chỉ có tác dụng bảo vệ tối đa sau khi dùng đủ 21 ngày thuốc ARV liên tục. 

Đối với nam quan hệ tình dục đồng giới qua hậu môn thì hiệu quả bảo vệ tối đa sẽ sau 7 ngày sử dụng thuốc Prep liên tục. 

Đối có người quan hệ dục tình qua đường âm đạo và nguy cơ truyền nhiễm qua đường máu thì nên sử dụng Prep đến hết 28 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Prep

 Prep cần có thời gian để đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa vì vậy cần sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục

Ngoài ra, khi dùng thuốc Prep bệnh nhân cũng nên lưu ý, Prep chỉ là 1 phần trong chiến lược dự phòng nói chung HIV, Prep cần có thời gian để đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa bởi vậy phải sử dụng bao cao su đúng cách lúc quan hệ tình dục. 

Bệnh nhân cũng bắt buộc dùng Prep theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Trong giai đoạn dùng thuốc Prep, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như  buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt nhẹ trong 1 – 2 tuần. Nếu kéo dài, bắt buộc gọi điện hoặc đến gặp bác sĩ ngay để được khám và tư vấn.

PrEP không ngừa được những nhiễm trùng lây qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, sùi mào gà, viêm gan B, C v.v… vì thế vẫn phải dùng bao cao su thường xuyên đúng cách mỗi lúc quan hệ tình dục.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về thuốc avonza? Lưu ý gì khi sử dụng thuốc avonza?

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV hay còn được gọi là PrEP là một chiến lược mới để điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV đối với những người chưa nhiễm HIV, giải pháp này có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm tới 90%. Hy vọng với những thông tin này mà chúng tôi gửi đến  ,các bạn sẽ hiểu thuốc Prep là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Prep trong giai đoạn điều trị HIV.

Các bài viết liên quan:

Thuốc Prep là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *