Thuốc ARV mới nhất có an toàn cho bệnh nhân HIV?

Thuốc ARV mới nhất hiện là 1 trong các từ khóa được tìm kiếm phổ biến nhất trên các công cụ tìm kiếm hiện nay. Vậy thuốc ARV mới nhất là gì? Công dụng và cách sử dụng thuốc như thế nào? Chúng ta sẽ giải đáp câu hỏi này sau khi tìm hiểu nội dung bài viết này nhé.

Thuốc ARV mới nhất là gì?

Thuốc ARV ngày nay có tên gọi là Acriptega và được viết tắt là TLD. Các nhà khoa học kiểm tra so với những thuốc ARV cũ, thuốc ARV mới  có ít tác dụng phụ, đặc biệt hiệu quả mà chúng mang đến là vô cùng lớn.

Thuốc ARV mới nhất

Thuốc ARV mới nhất hiện nay có tên gọi là Acriptega và được viết tắt là TLD

Thuốc ARV mới là thuốc kháng virus HIV được công ty Mylan sản xuất. Tại Việt Nam thì loại thuốc này được Bộ Y Tế cấp phép vào tháng 11 năm 2019.

Trong thành phần chính của thuốc ARV mới có chứa thành phần chính là Lamivudine (3TC) 300mg, tenofovir (TDF) 300mg, và dolutegravir (DTG) 50mg. Chính vì vậy mà thuốc được viết tắt là TLD.

Thuốc kháng vi-rút HIV mới nhất là thuốc kháng vi-rút do Mylan sản xuất. Tại Việt Nam, thuốc đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành vào tháng 11/2019.

Các thành phần chính của thuốc ARV mới  là lamivudine (3TC) 300 mg, tenofovir (TDF) 300 mg, và dolutegravir (DTG) 50 mg. Do đó, loại thuốc này được viết tắt là TLD. Lợi ích của các loại thuốc ARV mới  là gì? Theo các nhà khoa học, các loại thuốc ARV mới  có khả năng làm giảm vi rút HIV trong cơ thể nhanh hơn và tốt hơn so với các loại thuốc ARV trước đây.

Theo thống kê, có tới 2/3 số người được điều trị theo phác đồ này đã giảm được hoàn toàn lượng virus HIV chỉ trong một tháng. Ngoài ra, thuốc này có ít tác dụng phụ. Đối tượng sử dụng thuốc ARV mới nhất là ai? Theo hướng dẫn của Trung tâm Phòng chống HIV / AIDS Bộ Y tế, thuốc kháng vi rút mới nhất là phương tiện tốt nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất để:

  • Bệnh nhân mới bắt đầu điều trị ARV cho HIV
  • Ngoài ra, thuốc được chỉ định cho những bệnh nhân ổn định nhưng phương án điều trị chưa tối ưu.

Thuốc này cũng được chỉ định cho những người đang điều trị sau khi bị nhiễm HIV

Sử dụng thuốc ARV mới nhất như thế nào?

Sử dụng thuốc ARV mới , bệnh nhân cần tuân thủ đó là sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Với thuốc thuốc ARV mới  bây giờ thì bệnh nhân chỉ phải uống một viên trong ngày vào một giờ cố định. Thời điểm uống có thể là lúc no hoặc cũng có thể là khi đói.

Tuy nhiên lúc sử dụng thuốc ARV mới  bệnh nhân phải chú ý 2 vấn đề  là: thời gian uống thuốc canxi và sắt ít nhất 6 tiếng. Bởi trường hợp sử dụng canxi, sắt cùng thời điểm  uống thuốc ARV mới nhất sẽ làm giảm sự hấp thụ DTG trong thuốc. Điều này ảnh hương cực kỳ lớn tới việc ức chế của thuốc tới virus HIV.

Những người dùng thuốc tránh thai hoặc sử dụng Methadone thì vẫn kết hợp sử dụng được thuốc ARV mới  .Tuy nhiên, với trường hợp bệnh nhân sử dụng Methadone trước đây với liều cao thì nên phải  cung cấp thông tin cho bác sĩ điều trị.

Tham khảo thêm: Ký sinh trùng

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc ARV mới nhất

Để đảm bảo an toàn và hạn chế những tác dụng không mong muốn xảy ra thì người bệnh nên lưu ý một số cách sử dụng thuốc an toàn như sau:

Nếu bệnh nhân lúc sử dụng thuốc ARV mà không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra với cơ thể thì các bạn không phải lo âu bởi điều này hoàn toàn bình thường.

Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc ARV  bị đau đầu thì có thể chuyển  thời điểm uống vào buổi sáng. Ngoài ra, trường hợp có dấu hiệu như phát ban, bị tiêu chảy, đau đầu thì bạn nên yên tâm vì chúng sẽ hết trong một tháng hoặc cũng có thể là vài ngày.

lưu ý khi sử dụng thuốc ARV mới nhất

 Thuốc ARV mới nhất hiện nay được coi là một giải pháp khá an toàn đối với bệnh nhân nhiễm HIV

Bệnh nhân tuyệt đối không được dừng thuốc khi có những dấu hiệu thất thường xảy ra với cơ thể. Cách đơn giản và an toàn nhất là người bệnh nên thông báo với bác sĩ điều trị để họ thay đổi phác đồ điều trị.

Tham khảo thêm: Thuốc ARV mới nhất có phải là giải pháp an toàn cho bệnh nhân HIV?

Như vậy, có thể thấy thuốc ARV mới nhất hiện nay được coi là một trong những  giải pháp khá an toàn đối với  bệnh nhân nhiễm HIV.

Các bài viết liên quan:

Thuốc ARV mới nhất Acriptege(TLD) – Từ A-Z những điều người mắc HIV cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *