Thuốc arv mới nhất Acriptega (TLD) – Từ A-Z những điều người mắc HIV cần biết

Cho đến nay HIV/AIDS vẫn là căn bệnh thế kỷ, chưa thể chữa khỏi triệt để. Nhưng may thay vẫn có thuốc điều trị ARV giúp kiểm soát lượng virus HIV trong cơ thể và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Trong đó, thuốc arv mới nhất dùng trong điều trị HIV hiện nay có tên gọi Acriptega, viết tắt là TLD. Và ngay sau đây sẽ là từ A – Z những điều người mắc HIV cần biết về loại thuốc arv mới này.

Thuốc arv mới nhất hiện nay có tên gọi Acriptega (TDL)
Thuốc arv mới nhất hiện nay có tên gọi Acriptega (TDL)

Thuốc arv mới nhất và một số thông tin cơ bản

Thuốc arv mới nhất dùng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV hiện nay có tên gọi Acriptega, viết tắt là TLD. Theo như các nhà khoa học đánh giá thì thuốc arv TDL mới có rất ít tác dụng phụ và ít hơn nhiều so với các loại thuốc arv trước đây. Trong khi đó, Acriptega đem lại hiệu quả điều trị HIV vô cùng lớn.

Một số thông tin cơ bản về thuốc điều trị HIV mới – Acriptega (TLD):

 • Acriptega là một loại thuốc kháng virus HIV được sản xuất bởi công ty My Lan. Tại Việt Nam, loại thuốc điều trị HIV – Acriptega đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng chính thức vào tháng 11 năm 2019. Và đây chính là loại thuốc arv mới nhất 2020, 2021 và 2022 tính đến thời điểm này.
Acriptega là một loại thuốc kháng virus HIV được sản xuất bởi công ty My Lan
Acriptega là một loại thuốc kháng virus HIV được sản xuất bởi công ty My Lan
 • Trong 1 viên nén Acriptega có chứa 3 thành phần kết hợp là: tenofovir 300mg (TDF), lamivudine 300mg (3TC) và dolutegravir 50mg (DTG). Ba thành phần này được viết tắt là TLD. Chính vì vậy thuốc điều trị arv mới Acriptega mới có tên viết tắt là TLD.
 • Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận TLD có khả năng làm giảm đáng kể lượng virus HIV trong cơ thể một cách nhanh chóng. Và hơn nhiều các loại thuốc điều trị arv sản xuất trước đây. Có đến ⅔ số bệnh nhân HIV điều trị bằng TCL giảm hẳn lượng virus HIV chỉ trong 1 tháng.
 • Đặc biệt, TLD có rất ít tác dụng phụ và 1 viên nén của loại thuốc điều trị arv mới này lại có kích thước rất nhỏ giúp người bệnh dễ uống hơn. Hàm lượng chỉ có 50mg/viên nhưng lại có tác dụng giảm virus HIV mạnh hơn nhiều loại thuốc arv cũ. Và TLD rất khó bị kháng thuốc.

Đối tượng được phép dùng thuốc arv mới nhất 2021, 2022 – Acriptega

Những đối tượng nào có thể dùng thuốc điều trị arv mới Acriptega cũng là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân HIV quan tâm. Bởi lẽ sự ra đời của bất cứ loại thuốc điều trị HIV mới nào cũng đều cần thời gian kiểm chứng. Việc người bệnh lo ngại về tính hiệu quả và vấn đề an toàn của thuốc cũng là điều dễ hiểu.

Năm 2019, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn điều trị và dự phòng HIV/AIDS đã khẳng định: thuốc arv Acriptega được xem là giải pháp điều trị HIV tốt, hiệu quả và an toàn nhất.

Bởi TDL giúp ức chế cực nhanh mạnh sự sản sinh và phát tán virus HIV trong cơ thể người bệnh. Hơn nữa, TDL không có nhiều tác dụng phụ và rất khó bị kháng thuốc.

Từ năm 2019 cho đến nay, thuốc điều trị arv mới TDL được chỉ định dùng cho các đối tượng sau:

 • Người bị nhiễm HIV mới bước vào giai đoạn đầu của quá trình điều trị thuốc kháng virus HIV.
 • Những bệnh nhân điều trị HIV đã ổn định và đang dùng một số phác đồ không tối ưu khác.
 • Những người cần được điều trị sau khi phơi nhiễm HIV.
Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn điều trị và dự phòng HIV/AIDS cho người bị nhiễm HIV khi dùng thuốc arv mới Acriptaga
Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn điều trị và dự phòng HIV/AIDS cho người bị nhiễm HIV khi dùng thuốc arv mới Acriptaga

Sử dụng Acriptega như thế nào để đạt hiệu quả cao và an toàn nhất

Trong quá trình điều trị HIV, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào thì nguyên tắc đầu tiên mà bệnh nhân cần tuân thủ đó là dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Và với thuốc arv mới nhất Acriptega cũng vậy:

 • Người bệnh có thể uống TDL lúc đói hoặc no đều được. Nhưng chỉ uống 1 viên duy nhất một ngày và nên uống vào một thời gian cố định.
 • Người bệnh cần uống TDL tránh xa thời gian dùng thuốc có thành phần sắt và canxi tối thiểu 6 tiếng. Bởi sắt và canxi thường là có trong các loại thực phẩm chức năng hoặc vitamin. Nếu dùng chung với thuốc TDL sẽ làm giảm sự hấp thụ của thuốc, khiến công dụng ức chế virus HIV của TDL giảm mạnh.
 • Thuốc điều trị HIV mới TDL không làm thay đổi nồng độ của các loại thuốc tránh thai chứa hormone hoặc methadone nên người bệnh vẫn có thể uống thuốc đồng thời mà không cần tăng liều lượng. Tuy nhiên, nếu trước đó người bệnh đã dùng methadone liều cao thì hãy báo với bác sĩ điều trị.
Không nên dùng thuốc TDL cùng với các loại thuốc có chứa canxi và sắt vì sẽ làm giảm khả năng ức chế virus của Acriptega
Không nên dùng thuốc TDL cùng với các loại thuốc có chứa canxi và sắt vì sẽ làm giảm khả năng ức chế virus của Acriptega

Tìm hiểu tính an toàn và các tác dụng phụ không mong muốn của Acriptega

Thuốc arv mới nhất Acriptega đã được nghiên cứu và kết luận là có rất ít tác dụng phụ. Nên phần lớn bệnh nhân điều trị HIV với TDL không cảm thấy có biểu hiện gì bất thường. Thậm chí họ đã vội vàng kết luận loại thuốc điều trị HIV mới này không có tác dụng.

Nhưng đây là điều bình thường và bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh nên tuân thủ cách sử dụng thuốc Acriptega ở trên và cần ghi nhớ thêm một số lưu ý dưới đây:

 • Nếu bệnh nhân dùng thuốc điều trị HIV mới TDL mà cảm thấy đau đầu hoặc khó ngủ thì nên chuyển thời gian uống thuốc vào buổi sáng. Biểu hiện đau đầu, mất ngủ, tiêu chảy, phát ban hoặc các phản ứng phụ không mong muốn khác sẽ tự động biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần sau đó.
 • Nếu bạn cảm thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường hoặc triệu chứng kể trên thì cũng đừng tự ý ngừng uống Acriptega. Mà thay vào đó bạn nên dành thời gian quay lại phòng khám, báo cáo với bác sĩ để họ xem xét thay đổi phác đồ điều trị.
Bạn không nên tự ý ngừng dùng thuốc arv mới TDL mà hãy trao đổi với bác sĩ nếu thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng khác thường
Bạn không nên tự ý ngừng dùng thuốc arv mới TDL mà hãy trao đổi với bác sĩ nếu thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng khác thường
 • Nếu người bị nhiễm HIV đang điều trị lao thì có thể sẽ phải tăng liều đơn TDL hàng ngày. Bệnh nhân cũng nên báo với bác sĩ để được đổi sang phác đồ dùng arv khác hoặc tăng liều dùng TDL phù hợp cho đến khi kết thúc thời gian điều trị lao.
 • Một số người bệnh có thể tăng cân nhiều khi dùng TDL hơn các loại thuốc arv trước đó. Nhưng điều này chưa được kiểm chứng và biểu hiện này chỉ mới xuất hiện ở người châu Âu và châu Phi.
 • TDL giúp giảm khả năng bạn lây truyền HIV cho chồng/bạn tình và thai nhi. Nhưng lại có thể liên quan đến dị tật “khuyết tật ống thần kinh” ở trẻ được sinh ra từ các bà mẹ có dùng TDL trong thời kỳ thai nghén. Nên nếu phát hiện có thai khi đang dùng TDL, bạn nên trao đổi với bác sĩ.
 • Nếu bạn có ý định mang thai và không muốn dùng thuốc arv TDL nữa, bạn cũng cần báo cáo với bác sĩ để lựa chọn thuốc điều trị HIV thay thế khác.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về thuốc arv mới nhất Acriptega (TDL). Dù vậy, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế đáng tin cậy như Phòng khám đa khoa Galant để nhận được tư vấn và khuyến cáo dùng thuốc arv mới chính xác, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị HIV.

https://www.youtube.com/c/GALANTClinic/videos

Bạn có thể trực tiếp ghé đến Phòng khám Đa khoa Galant theo địa chỉ hiện thị trên web để được thăm khám, xét nghiệm và được điều trị HIV sớm với phác đồ chuẩn, hiệu quả cao.

Hoặc nếu muốn nhận tư vấn miễn phí, kín đáo bạn có thể bấm số hotline của Phòng khám. Đội ngũ y bác sĩ và các chuyên gia y tế của Galant luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn 24/7.

Trân trọng!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *